Thơ Lê Đỗ Lan Anh tham dự Tuyển tập Thơ 1-2-3

Hướng tới xuất bản các Tuyển tập Thơ 1-2-3, Văn Học Sài Gòn phối hợp với Diễn đàn Thơ 1-2-3 sẽ lần lượt giới thiệu các chùm thơ của các tác giả tham gia gửi về email: vanhocsaigon@gmail.com hoặc trên diễn đàn. Từ những bài thơ tác giả tự chọn, nhóm biên soạn sẽ chọn mỗi tác giả 5 bài cùng hình ảnh, tiểu sử văn học và quan niệm về thơ 1-2-3 để đưa vào tuyển tập. Sau đây là chùm thơ tự chọn của nhà thơ Lê Đỗ Lan Anh từ Vĩnh Long.

Nhà thơ Lê Đỗ Lan Anh

 

Nhà thơ trẻ Lê Đỗ Lan Anh tên thật Lê Lan Anh sinh ngày 13.3.1986 ở Vĩnh Long, hiện là giáo viên tại thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long; Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long.

Lê Đỗ Lan Anh là Đại biểu tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng tháng 6.2022.

Lê Đỗ Lan Anh đã xuất bản tập thơ “Ký tự trôi” (2021), nhận Tặng thưởng Thơ 1-2-3 của Văn Học Sài Gòn đợt đầu tiên vào năm 2020.

Cảm nhận của nhà thơ Lê Đỗ Lan Anh:

Với tôi thơ như ánh sáng diệu kỳ cứu rỗi những linh hồn cô độc. Và cứ thế tôi níu ánh sáng ấy để thấy rõ bóng mình. Trong khoảng trống dường như vô tận, tôi được sống và yêu bằng hơi thở chính tôi. Với thơ 1-2-3 như cơ duyên tôi có thể bộc lộ những cảm xúc một cách chân thật nhất về đời sống mà tôi đã từng trải qua và chứng kiến. Tôi như con sóng cuộn trào rồi trở về đại dương bao la với khao khát ngọt ngào. Với thể loại thơ mới ngắn gọn, cô đọng, súc tích nhưng ẩn sau đó là câu chuyện với muôn sắc màu. Đó có thể là những cánh đồng hoa ngập tràn cánh bướm hay đêm tối với những vết thương mang nhiều tì vết. Sống động, đau đớn và ngọt ngào.

Đến với thơ khi bước qua tuổi 30, và xuất phát không bắt đầu từ nghề viết tôi như tìm lại bản thể sâu thẳm của chính tôi. Thơ 1-2-3 đã cho tôi mảnh đất để tôi gieo trồng những khoảnh khắc tươi đẹp của đời mình, tưới mát những đau khổ của chính tôi. Khi trải nghiệm viết thơ 1-2-3 tôi thấy được sức mạnh của ngôn từ với không gian sáng tạo mới mẻ. Chỉ vỏn vẹn 6 dòng nhưng chất chứa những cảm xúc rất riêng của mỗi tác giả. Hàm lượng văn chương phong phú, phá cách, ngôn từ tinh lọc nhưng vẫn tạo cảm giác thăng hoa cho người viết. Cảm ơn thơ 1-2-3 đã cho tôi có cơ hội hoàn thiện bản thân hơn và thắp lửa cho đam mê luôn cháy bỏng trong trái tim những người yêu thơ”.

 

Tác giả dự tuyển thơ 1-2-3:

>> Bình Địa Mộc

>> Hà Phi Phượng

>> Lê Văn Hiếu

>> Hà Vinh Tâm

>> Võ Văn Trường

>> Trương Mỹ Ngọc

>> Đặng Tường Vy

>> Nguyễn Đinh Văn Hiếu

>> Vũ Thanh Thủy

 

Sự cô đơn của một bài thơ

 

Những ký tự mòn trong đêm lõa thể

Luyến ái như tiếng dột mưa tan trên ngực

 

Ký ức bay từ ánh sáng đen mù mịt

Cháy vùng tâm thức tàn tro manh mún

Bóng của bóng trên thi thể ngậm đức tin

 

Như cách trốn chạy

 

Tôi tự giết mình bằng ánh dao

Những bông hoa ăn thịt người cười cợn

 

Chẳng có gì đáng sợ khi bị nuốt cánh tay

Như cách tôi rọc nửa mặt mình trong gương hình dung sự chết

Trên câu thơ tôi đầu độc tôi bơ vơ tàn tích

 

Những con cáo đen tìm mẹ trên thân thể loài người

 

Lát cắt như sương mềm và tan

Ánh sáng chìm trong bóng đứa trẻ mồ côi

 

Tia nắng mục rữa khối băng ngụy tạo

Dã tâm phản trắc của những vị vua tự tạo ra sự sống

Nỗi thống khổ tiền kiếp ngập trong máu những bào thai.

Tranh của họa sĩ Lê Trần Thanh Thủy

Giấc ngủ đứa trẻ trên hành lang cuộc đời

 

Như dòng lũ cuốn giấc mơ trôi về phía vô hình

Tiếng khóc vỡ trong ngực

 

Lời rao như tiếng sấm chớp ngang đỉnh sọ

Những con số hững hờ trôi bên lề

Tấm vé vẽ đường ranh thực tại và tương lai.

 

Phả vào đêm tiếng của thinh không

 

Sự sống được nung chảy

Trong cổ họng khô khốc những nham từ

 

Tiếng thét như câu chuyện

Lặng thầm kiếp sinh linh

Trong mắt con ngươi đỏ lửa trái tim nhân loại hình bát giác

 

Đi qua vùng xác sống tìm một sự chết

 

Trong chính kịch của thể người

Phát tán sự bạo tàn để tạo lòng lương thiện

 

Thổi phồng lòng dũng cảm để lấp sự nhút nhát

Và vì thế máu luôn đóng băng trên họng súng

Trong ngân hàng chất đầy vàng và mùi xác sống

 

Khi ánh nắng bắt đầu tan

 

Những chú chim tựa vào

Chúng cho nhau tình yêu đọt phi lau gầy và yếu

 

Nắng rơi hồn gió nở hoa

Những vết chân phiêu bạc ngắm từng giọt thời gian

Khi không thể trốn tìm ánh sáng.

 

Cô bé đi tìm những con cá phủ lớp da người

 

Người mẹ bỏ lại chiếc áo tang trên dòng sông nắng

Phù sa đục ngầu cánh sóng thả trôi

 

Bồng bềnh chiếc vi ngậm mùi

Máu nhuộm loang cái nắng đầu đông

Mồ côi hanh khô vành mắt con cá phủ lớp da người.

 

LÊ ĐỖ LAN ANH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *