Báo Haberturk – Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến tranh vaccine

VHSG- Nền ngoại giao vaccine hiện nay đang là một trong những khí cụ hiệu quả nhất để thực hiện chiến lược địa chính trị toàn cầu. Đấy là kết luận của tác giả bài báo dưới đây. Một phía là vaccine Trung Quốc, mặt kia là vaccine Nga.Trong cuộc chiến này còn có sự tham dự các chế phẩm của các tập đoàn ở các nước phương Tây. Liệu cuộc chạy đua vaccine có thể thành điểm khởi đầu của một cuộc chiến tranh lạnh không đây?

Trong thời buổi đương mặt với đại dịch Covid-19, vấn đề nổi lên hàng đầu đối với toàn thế giới và với chúng ta là vấn đề tiêm ngừa vaccine (vacxin)…

Vaccine Sputnik V sản xuất tại Nga

Đồng thời với nó, như chiếm vị trí trung tâm của các cuộc tranh luận hiện nay là vấn đề lòng tin đối với vacxin Nga và vacxin Trung Quốc. Và đường lối ngoại giao vacxin của Trung Quốc và Nga đang chứng minh mối quan hệ qua lại giữa khoa học và chiến lược địa chính trị trong thời đại hiện nay.

Trung Quốc vạch kế hoạch tiêm chủng cho 50 triệu người dân nước họ bởi vacxin của 2 tập đoàn Sinovac và Sinopharm. Indonesia cũng có kế hoạch dùng vacxin của tập đoàn Sinovac. Từ ngày 14 tháng 1, vacxin này cũng phân bổ để dùng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nước ngoài đầu tiên tuyên bố sẽ dùng vacxin Sputnik V sản xuất tại Nga là Belorussia. Nga cũng đã gửi 300 ngàn liều vacxin Sputnik V tới Argentina và theo lời tuyên bố của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga thì Bộ y tế Palestine cũng sẽ sử dụng vacxin này vào quý đầu năm nay. Israel cũng đã bắt đầu tiêm chủng vacxin thành thử Palestin cũng không thể nào không động dạng.

Một bên là vacxin Trung Quốc, bên kia là vacxin Nga, ngoài ra còn có vacxin được các tập đoàn phương Tây sản xuất. Cuộc cạnh tranh giữa các vacxin hiện nay là một cuộc chiến tranh diễn ra ngay cả trong các cuộc thỏa thuận tay đôi, tay ba. Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga bà Maria Zakharova trả lời phỏng vấn báo chí đã tuyên bố rằng “cuộc chiến tranh vacxin” đã bắt đầu. Trên thực tế đó là một sự cạnh tranh có ích và tất nhiên chúng ta mong rằng cuộc chiến ấy mang lại lợi lộc cho toàn thể loài người.

Trong khi tại châu Âu và Mỹ vui mừng tán dương vacxin của tập đoàn Pfizer và BioNTech thì vac xin do Trung Quốc sản xuất cũng có một thời gian khiến thế giới lưu tâm. Hơn thế nữa, không chỉ dừng lại ở mục đích thử nghiệm.

Nước Mỹ trong thời gian Đại chiến thứ hai nổi trội là một xứ sở an toàn nhưng trong suốt năm qua luôn cáo buộc Nga và Trung Quốc đánh cắp việc sản xuất vacxin tại các phòng thí nghiệm của họ. Đương nhiên Nga và Trung Quốc không thừa nhận điều này và hoàn toàn đúng đắn khi hai nước này đã làm công việc quảng bá và tuyên truyền cho xứ sở của mình về việc sản xuất vacxin. Hơn thế, chúng ta cũng sẽ không mắc sai lầm khi nói rằng hiện nay hai quốc gia đó đang thực thi đường lối ngoại giao vacxin toàn cầu.

Cứ giả định như không ai tranh cãi rằng Nga và Trung Quốc sử dụng vacxin như một thứ vũ khí chính trị hay không. Hai nước đang mong nâng cao uy tín của quốc gia họ tại châu Phi và vùng Viễn Đông cũng như trong nhiều nước khác, ở những nơi – chung cuộc, họ muốn đạt tới những thỏa thuận về trữ lượng tài nguyên thiên nhiên.

Trong những điều kiện của cuộc sống mới và tình thế an ninh mà chúng ta đang cọ xát giữa thời buổi đại dịch, khoa học và địa chính trị đang trở thành khí cụ quan trọng nhất của ngày hôm nay. Khi đại dịch mới xuất hiện chúng ta thực tế chỉ mới tính tới việc xuất khẩu khẩu trang ra ngoài biên giới, nhưng bởi vì chúng ta còn chưa giải quyết được vấn đề vacxin nên quả là chúng ta cũng đã dừng lại không xét tới phương diện hiểu biết mối quan hệ của hai khí cụ quan trọng nhất kể trên.

Cũng đã xác định vacxin được sản xuất tại Trung Quốc bảo đảm an toàn và có khả năng tạo ra kháng thể trong cơ thể người suốt 28 ngày, đạt tỷ lệ tới 97% số trường hợp chích ngừa. Nhưng kết quả thu được trong những ngày gần đây thấp hơn điều đã được khẳng định trên.

Ví dụ như, Brasil máy bay vận tải của Hãng Hàng không Thổ nhĩ kỳ (THU) đã chuyển vận tới sân bay Guarulios của thành phố San-Paulu ở Brasil chuyến hàng Corona Vas đầu tiên gồm 120 ngàn liều. Cá hãng thông tin đại chúng Brasil hết sức quan tậm tới sự kiện này. Các nhân viên tiếp nhận chuyến bay tại sân bay Brasil cũng hết sức sửng sốt. Tác giả những dòng viết này thậm chí đã lướt qua trong đầu ý nghĩ: “Chả lẽ trên chuyến bay này là vacxin của Thổ nhĩ kỳ sao đây?”.

Brasil và Trung Quốc đã hợp tác với nhau trong việc điều chế ra Corona Vas. Từ đầu tháng Bảy 13 ngàn người Brasil đã tình nguyện tham gia vào việc thử trích ngừa. Trường Đại học Butantan tại San-Paulu  đã mở rộng diện tích của mình cho những cơ sở mới có khả năng sản xuất tới 100 triệu liều vacxin trong 1 năm. Như vậy, Trung Quốc không xem xét sự việc ấy đơn thuần chỉ bó hẹp trong lĩnh vực vacxin và bây giờ họ đang thực hiện việc kế hoạch hóa sản xuất.

Những hình ảnh tương tự trên thực tế đồng thời cũng đang diễn ra ở Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Thổ đang tiếp tục tiến hành giai đoạn thứ ba trong việc thử vacxin Trung Quốc với sự tham gia của các nhân viên y tế và những người tình nguyện. Với sự nôn nóng chúng ta đang trông đợi kết quả. Như vậy chúng ta sẽ cần phải chứng kiến có bao nhiêu phần trăm kết quả đây!

Tập đoàn Sinovac Biotech không phải là xí nghiệp Trung Quốc duy nhất đảm trách việc phổ biến vacxin chống Covid- 19. Tập đoàn nhà nước Trung Quốc Sinopharm cũng bắt đầu thử nghiệm sản phẩm của họ tại Pakistan và Peru. Đáng lưu ý là việc chia sẻ vacxin của Trung Quốc cho một số nước tại vùng vịnh Persid, nơi Trung Quốc dòm ngó tới lợi lộc dầu lửa. Trung Quốc cũng ráo riết điều hành các cơ sở liên quan tới lĩnh vực này làm sao để sử dụng thời gian hiệu quả nhất.

Tại Liên đoàn các nước Ả rập thống nhất từ giữa tháng 9 năm 2020 cũng đã cho phép sử dụng vacxin Sinopharm trong những trường hợp khẩn cấp trước hết là đối với các nhân viên y tế. Từ ngày 9 tháng 12 năm 2020 OAE chính thức sử dụng vacxin này.

Tại những vùng Nam Mỹ chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, tình huống tương tự cũng đang diễn ra tại Brasil, Chile, Peru, Argentina…

Tại Trung cận đông ở OAE, Ai Cập và Thổ nhĩ kỳ vacxin Trung Quốc cũng đã được đón nhận với sự hài lòng.

Trong ý nghĩa nào đó những nước này đã nhường chỗ trống cho những nước giàu có nhất. Tính tới giữa tháng 12 năm 2020 những nướcc giàu có tạo nên 14% dân số thế giới, trong số đó có các nước Mỹ, Anh, Austraylia, Nhận Bản, Thụy Điển, Israel và EU đã ký thỏa thuận nhận hơn một nửa lượng dự trữ vacxin loạt đầu, tức khoảng 53% số vacxin đã sản xuất được.

Như thế đã rõ, vào thời điểm hiện nay thế giới đang dùng hoặc là vacxin sản xuất tại Trung Quốc  hoặc là vacxin sản xuất tại phương Tây…

Đường lối ngoại giao vacxin – đó là một trong những khí cụ hiệu quả nhất trong việc thực hiện chiến lược địa chính trị . Một thực tế hiển nhiên: chính vacxin đã mang đến cho Trung Quốc ưu thế cạnh tranh ở một số khu vực trên thế giới.

Chúng ta có thể xem xét tình huống này như sự mở đầu cho một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

TÔ HOÀNG

Dịch qua bản tiếng Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *