Chuyện tùy tiện tiêm vaccine ở Hội VHNT Bà Rịa – Vũng Tàu

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được phân bổ 30 liều vaccine để tiêm ngừa covid cho hội viên. Hỏi ra mới biết, Hội không thông báo trực tiếp cho các hội viên để đăng ký tiêm, mà chỉ thông báo qua các trưởng ban chuyên môn (văn học, mỹ thuật, âm nhạc…). Các trưởng ban sẽ có trách nhiệm thông báo đến từng hội viên. Tuy nhiên, không hiểu cái “trách nhiệm” này được thực thi kiểu gì, mà rất nhiều hội viên không hề biết.

Mãi đến khi một ông có số may mắn được tiêm, chụp ảnh khoe phây búc, mọi người gọi điện hỏi, mình ngớ ra. Hỏi ông bạn là cựu chánh Văn phòng Hội, ông này cũng ngớ ra nốt.

Gọi tiếp cho mấy bạn hiện làm ở Văn phòng Hội, mới biết cái danh sách 30 người được tiêm gồm hầu hết các Ủy viên Ban Chấp hành hội đương nhiệm (chỉ có vài ba người từ chối vì lý do riêng), và một số hội viên khác.

Kiểu gì thì kiểu, làm như thế là rất tùy tiện, cẩu thả.

Giữa lúc tình hình dịch bệnh như nước sôi lửa bỏng, vaccine chưa có đủ cho mọi người, một liều vaccine quý như vàng, không nên làm bất cứ điều gì khiến số đông nghĩ đến sự thiếu minh bạch, độc đoán, đặc quyền đặc lợi… Gấp đến mấy cũng phải tìm cách thông báo cho hội viên biết để đăng ký.

Nếu không đủ thời gian để thông báo cho tất cả số hội viên, thì nên chia thành các khu vực tiêm trước, tiêm sau (vì sẽ còn nhiều đợt tiêm khác). Chẳng hạn: đợt 1 cho các hội viên thuộc khu vực thành phố Vũng Tàu đăng ký, đợt 2 cho thành phố Bà Rịa và các huyện đăng ký, v.v…

Trên cơ sở đó, căn cứ vào số vaccine được phân bổ và những tiêu chuẩn ưu tiên của nhà nước để lựa chọn những người được tiêm. Khi phân chia và lựa chọn đối tượng như vậy, cũng phải công khai trước cho tất cả hội viên cùng biết.

Fb TRẦN ĐỨC TIẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *