Cuộc đời lạ thường của nhà văn Edgar Allan Poe

Edgar Allan Poe, nhà văn, nhà thơ, nhà biên kịch, và nhà phê bình văn học người Mỹ, được xem là một cây đại thụ của văn học Mỹ thế kỷ 19. Cuộc đời và cái chết của Edgar Allan Poe cũng kỳ lạ và khó hiểu như các nhân vật trong những tác phẩm trinh thám và kinh dị của ông.

Nhà văn Mỹ Edgar Allan Poe

Sinh ở Boston, Mỹ năm 1809, Poe có quan hệ mật thiết với thành phố Baltimore, nơi mà ông đã sống phần lớn cuộc đời ở tuổi trưởng thành. Thành phố này ngay cả còn đặt tên đội bóng bầu dục của họ theo tên tác phẩm nổi tiếng nhất của Allan Poe, The Raven (Con quạ).

Các nhà phê bình cho rằng ông viết truyện kinh dị một cách nhuần nhuyễn. Ngoài ra, ông còn viết truyện trinh thám, những bí mật về tội phạm, sát nhân. Các tác phẩm của Poe hiện vẫn phổ biến qua hình thức sách và phim ảnh. Thực tế tác phẩm của Edgar Allan Poe không hề dễ đọc. Ngôn ngữ của ông khó hiểu đối với người ngày nay.

Dưới đây là những sự kiện đáng chú ý trong cuộc đời Allan Poe.

Nghiện rượu và dùng ma túy

Ai cũng biết Edgar Allan Poe là một người nghiện rượu. Ông uống rất nhiều từ những ngày còn học đại học (ông chỉ học đại học có 1 học kỳ), đến tận những năm cuối đời. Người ta cho rằng rượu đã góp một phần vào cái chết của ông ở tuổi 40. Poe đã nỗ lực cai rượu nhiều lần trong đời nhưng rồi cuối cùng cũng quay lại làm bạn với những cái chai. Ông cũng dùng á phiện, chất ma túy được sử dụng phổ biến trong y học vào giữa những năm 1800. Do nhiều nhân vật trong các câu chuyện của ông là những người nghiện thuốc phiện, nên một số nhà phê bình cho rằng ông cũng nghiện chất này. Ngày nay, chúng ta không biết ông dùng á phiện ở mức độ nào, chỉ biết rằng ông không phải là người nghiện chất ma túy này như nhiều người nghĩ.

Cưới vợ trẻ

Khi Edgar Allan Poe 27 tuổi, ông kết hôn với người em gái họ, Virginia Clemm chỉ mới 13 tuổi. Virginia Clemm và Poe không có với nhau người con nào và một số chuyên gia cho rằng họ sống như “anh và em gái” hơn là vợ chồng. Clemm chiến đấu với bệnh lao trong 5 năm cuối đời và chết ở tuổi 24. Poe bị suy sụp vì cái chết của vợ, uống rượu càng nhiều thêm và sự mất mát trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến các tác phẩm sau này của ông. Nhiều tác phẩm văn chương của Poe như Annabel Lee, Ligeia và The Raven, có kể về những phụ nữ trẻ đẹp, chết một cách thảm thương.

Bậc thầy châm biếm

Là nhà phê bình văn học, Edgar Allan Poe viết nhiều bài phê bình được in trên nhiều tờ báo nổi tiếng. Nhiều người cho rằng, ông là tác giả đầu tiên thiên về nhận định mỉa mai, một sự pha trộn giữa sự coi thường chế nhạo và châm biếm. Lối mỉa mai, châm chọc của Poe đã khiến các đối thủ của ông tỏ ra phật ý. Ông đã từng viết một bài phê bình về một vở kịch của Rufus Wilmot Griswold, nhà toán học, nhà biên tập, nhà thơ và nhà phê bình người Mỹ. Ông này không hài lòng với những bình luận của Poe và bắt đầu một chiến dịch bôi nhọ chống lại Poe. Griswold tìm cách phơi trần việc uống rượu và sử dụng ma túy của Poe, cũng như các vấn đề về sức khỏe tâm trần, chứng trầm cảm của Poe. Ngay cả sau khi Poe chết, ông ta vẫn không ngừng chiến dịch, đã viết một cáo phó cho Poe mà ngày nay được cho là toàn những thông tin giả.

Scandal tình ái

Vào năm 1845, Edgar Allan Poe gặp France Sargant Osgood, một nhà thơ nữ 34 tuổi, đã có chồng. Mặc dù cả hai công khai mối quan hệ bất chính, nhưng người vợ trẻ của Poe chẳng những không ghen tuông mà còn khuyến khích họ. Bà ta ngay cả còn mời Osgood đến thăm gia đình họ vào nhiều dịp lễ lạc. Poe đã hứa với Osgood rằng ông sẽ “từ bỏ những chất kích thích” vì bà ta, điều mà Virginia Clemm cũng hết lòng ủng hộ.

Một nữ thi sĩ khác, Elizabeth F. Ellet, bắt đầu say mê Poe và tỏ ra ghen tuông với mối quan hệ giữa ông và Osgood, còn hơn cả ghen với người vợ trẻ của ông. Khi đến thăm nhà của Poe, Ellet lén lút lục soát mọi nơi và tìm thấy những bức thư của Osgood viết cho Poe. Xem đây là bằng chứng về sự dâm ô tục tĩu của tình địch, Ellet tìm cách dùng chúng để đẩy Osgood ra khỏi Poe. Nhưng nhà văn tỏ vẻ không quan tâm gì tới Ellet. Về tình cảm của bà này đối với mình, Poe viết rằng ông “không làm gì ngoài cự tuyệt với sự khinh bỉ”. Osgood cuối cùng phá vỡ mối quan hệ và quay trở lại với chồng còn Ellet thì tấn công tới tấp Poe. Tuy nhiên, Virginia Clemm bị sốc bởi scandal trên và căm ghét Ellet. Ngay cả trên giường bệnh còn nghĩ rằng Ellet đã đầu độc bà.

Cái chết bí ẩn

Năm 1849, hai năm sau cái chết của người vợ trẻ, Virginia Clemm, Edgar Allen Poe, lúc đó 40 tuổi, bỗng dưng biến mất khỏi Baltimore. Khi được tìm thấy, người ta thấy ông trong trạng thái mê sảng và nói chuyện không mạch lạc gì cả. Được nhanh chóng đưa tới bệnh viện, nhưng ông không qua khỏi và từ giã cõi đời một ngày sau đó, 3/10/1849.

Giấy khai tử ghi theo phỏng đoán nguyên nhân gây ra cái chết của ông là “tắc nghẽn ở não”. Các chuyên gia đã đưa ra nhiều giả thuyết để giải thích cái chết kỳ lạ của Poe và những tình huống có thể xảy ra. Trong số này, có những giả thuyết như bị mưu sát, tự tử, sử dụng ma túy, mắc bệnh dại, nhiễm độc carbon monoxide, động kinh và nhiễm độc do rượu. Nhiều cư dân tại Baltimore thì cho rằng ông đã bị những băng đảng ở địa phương đánh đập. Nhưng cho đến ngày nay vẫn chưa ai xác định được nguyên nhân chắc chắn.

Hiện nay, căn nhà ông từng sống một thời ở Baltimore, bang Maryland, đã trở thành viện bảo tàng cho khách đến thăm. Hằng năm, có khoảng 2.000 người đến viếng mộ phần của Edgar Poe tại Baltimore, và cứ mỗi năm vào 19 tháng giêng, sinh nhật của ông, giữa mùa đông lạnh cóng, nhiều người hiếu kỳ tụ tập ở bên ngoài khu mộ chí để nhìn qua rào, nín thở theo dõi một người khoác áo choàng đen, mũ đen phủ kín mặt, xuất hiện vào giữa đêm khuya thanh vắng, từ bên kia nghĩa trang tiến về phía mộ phần của Edgar Poe, trịnh trọng đặt một chai rượu cognac và 3 bông hồng đỏ ở đấy rồi biến mất. Không ai trong số những cư dân ở Baltimore muốn truy tìm tung tích của người khách lạ nửa đêm này. Họ muốn giữ cho câu chuyện cứ mãi mãi bí ẩn, như chính cuộc sống và cái chết của nhà văn Edgar Allan Poe.

MINH THƯ/ GD&TĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *