Cựu Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh trong ký ức người phiên dịch

VHSG- Với ông Nguyễn Ngọc Diên, từng làm cán bộ phiên dịch tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, cựu Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh là một trong những người đáng kính nhất đời ông.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh sinh ngày 01.10.1916 tại Thanh Hóa, quê quán: xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, thường trú tại số nhà P4B-D12, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội; vào Đảng tháng 9.1939, huy hiệu 80 năm tuổi Đảng. Ông là cán bộ lão thành cách mạng, nguyên: Bí thư tổ chức nghiệp đoàn thợ in Hà Nội; Bí thư Huyện ủy kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban hành chính huyện Đông Anh; Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phúc Yên; Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình; Thường vụ quân khu ủy, khu ủy viên khu 1; Ủy viên ban Đảng vụ Quân ủy Trung ương; Cục trưởng Cục Tổ chức thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng, Chính ủy Quân khu, Bí thư quân khu ủy IV; Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa III; Phó Ban Tổ chức Trung ương; Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa; Phó Ban Công tác miền Tây của Trung ương Đảng; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, kiêm nhiệm nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan. Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Quân công hạng Nhất; Huy chương Quân kỳ quyết thắng; Huân chương Tự do (Chính phủ Lào tặng); Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Chiến thắng hạng Nhất; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Huân chương Chiến sỹ vẻ vang. Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã từ trần hồi 4 giờ 43 phút, ngày 26.12.2019 tại Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi. Lễ tang  Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh được tổ chức theo nghi thức Lễ tang cấp cao tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Trong câu chuyện cuối năm với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Diên, cựu Đại sứ Việt Nam tại Brunei và Argentina, nhắc nhiều đến một trong những người mà ông Diên kính trọng nhất, đó là Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc từ năm 1974 đến năm 1987. Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh đã qua đời ngày 26.12.2019 vừa qua, thọ 104 tuổi.

Năm 1987, ông Nguyễn Ngọc Diên được cử làm Bí thư thứ ba, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, phiên dịch cho Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh. Ông Diên chia sẻ rằng, phải trải qua nhiều lần “thử”, ông mới được Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh tin tưởng và giao cho phiên dịch những dịp quan trọng.

Phong cách sử dụng ngôn ngữ gãy gọn, ý tứ rõ ràng của Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh tạo điều kiện để ông Diên thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc phiên dịch của mình. Ông Diên luôn nghĩ rằng, có lẽ, là người có dịp gần Hồ Chủ tịch nhiều nên phần nào Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh có được tác phong, phong cách của Người.

Nguyên tắc nhưng rất dân chủ là một đức tính ông Diên cảm nhận rõ rất ở người thủ trưởng của ông lúc bấy giờ.

Ông Diên kể, trong bất cứ cuộc họp nào, Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh đều để cho mọi người bày tỏ ý kiến, quan điểm mà không có bất cứ sự phê phán hay can thiệp nào. Khi mọi thảo luận kết thúc, Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh mới bắt đầu tổng kết, từ đó mọi người đều nhìn nhận ra cái đúng, cái chưa đúng của mình.

Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh cũng là một người sống rất có tình, với ông Diên và với mọi người xung quanh. Đại sứ luôn hỏi han mọi người, sẵn sàng chia sẻ kiến thức để mọi người cùng tốt lên.

Là một vị tướng trong quân đội, một đại sứ, tình yêu đất nước trong con người Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh cũng luôn sáng rõ.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngoại giao Việt Nam” cho cụ Nguyễn Trọng Vĩnh – nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp (từ năm 1974 – 1987). Ảnh: Nguyễn Hồng

Hơn một thập kỷ làm Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh rất am hiểu địa bàn và say sưa nghiên cứu địa bàn. Đôi lúc, Đại sứ cũng rất thẳng thắn trong trao đổi về quan điểm của mình trong ngoại giao đoàn.

Sau này khi đã về hưu, ông Diên cũng có nhiều dịp gặp lại vị thủ trưởng năm xưa của mình, ông Diên vui mừng khi Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn theo dõi thường xuyên tình hình chính trị, kinh tế xã hội của thế giới và đất nước, tiếp tục chứng kiến sự thay đổi đi lên của đất nước.

Sự ra đi của Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh với ông Diên là một nỗi buồn khó tả, ông sẽ vẫn luôn nhớ về một trong những người đáng kính nhất cuộc đời ông.

HẠNH HẰNG

Thế Giới & Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *