Đài Loan cấm sách về COVID-19 của Trung Quốc, tố ‘viết lại lịch sử’

VHSG- Sau khi bị phía Đài Loan cáo buộc là viết lại lịch sử và chôn vùi sự thật liên quan một quyển sách về cuộc chiến chống COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích đảng của bà Thái Anh Văn là có “hội chứng chống Trung Quốc”.

Quyển sách “Đợi cha về nhà” – Ảnh: CNA

Ngày 16.12, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Đài Loan sau khi vùng lãnh thổ này cấm một quyển sách dành cho trẻ em nói về cuộc chiến chống COVID-19 trong giai đoạn đầu ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Cuốn sách có tên “Đợi cha về nhà” là một quyển sách tranh được in ở Trung Quốc đại lục, sau đó được một nhà xuất bản Đài Loan in lại. Cơ quan văn hóa Đài Loan đã cấm quyển sách này vào đầu tháng 12, nói rằng nhà xuất bản Đài Loan không nhận được sự cho phép cần thiết để in lại sách được in ở Trung Quốc

Quyển sách kể về một cậu bé Trung Quốc ở Vũ Hán có cha là bác sĩ. Sau khi cha của cậu bé được điều đi chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện, ông không thể ăn tết âm lịch cùng gia đình.

Mẹ của cậu bé đã nói cho cậu nghe về trách nhiệm của người thầy thuốc và sự cần thiết của cuộc chiến chống virus. Sau đó cậu bé đến thăm cha tại bệnh viện nhưng bị ngăn cách bằng vách kính. Cậu bé nói với cha rằng cậu ủng hộ ông và sẽ đợi ông quay về nhà.

Sách có hình máy bay quân sự và nhân viên y tế Trung Quốc – Ảnh: CNA

Ngày 16.12, Đài CGTN dẫn lời người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan của chính phủ Trung Quốc, bà Chu Phượng Liên (Zhu Feng Lian), chỉ trích Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của Đài Loan là có “hội chứng chống Trung Quốc”, khiến một số người Đài Loan sợ bất kỳ thứ gì đến từ Trung Quốc đại lục.

“Tôi chỉ không hiểu tại sao một số người ở Đài Loan sử dụng quyển sách này làm vũ khí tấn công Trung Quốc đại lục. Quyển sách gieo những hạt giống yêu thương và dũng cảm trong lòng trẻ nhỏ, giúp các em biết ý nghĩa của sự giúp đỡ lẫn nhau”, bà Chu nói.

Theo Hãng tin CNA của Đài Loan, những tranh cãi liên quan quyển sách trên nổ ra cuối tháng trước khi bà Trần Di Quân (Chen E-jun), một thành viên hội đồng thành phố Đài Bắc, cho rằng quyển sách là tài liệu tuyên truyền của Trung Quốc.

Bà lưu ý những cụm từ như “Trung Quốc cố lên” và “Vũ Hán cố lên” xuất hiện trong sách cũng như hình ảnh các máy bay quân sự Trung Quốc.

“Quyển sách dành cho trẻ em này làm nổi bật một sự thật là Trung Quốc đang viết lại lịch sử, đang chôn vùi sự thật về cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này và đang trốn tránh trách nhiệm về đại dịch”, bà Trần Di Quân, thành viên Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, nói.

BÌNH AN/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *