Giải thưởng Tác giả Trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam

Vào 9h ngày 6.5.2021, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức Lễ công bố giải thưởng Tác giả Trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam tại số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

Vì hoàn cảnh đại dịch Covid-19 nên việc tổ chức và khách mời hạn chế.

Eastern Colorado, August 2019
Ektar 100 4×5, 210mm lens
2 seconds at f45, 2 stop reverse GND filter

Giải thưởng Tác giả Trẻ nằm trong hệ thống giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, do Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức xét và trao.

Giải thưởng Tác giả Trẻ dành trao cho những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm của các tác giả có khung tuổi từ 35 trở xuống, không phân biệt hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hay chưa phải hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Các hạng mục của giải thưởng Tác giả Trẻ bao gồm bốn thể loại văn học chính, đó là: Thơ, Văn xuôi, Lí luận – Phê bình và Văn học dịch.

Giải thưởng Tác giả Trẻ là sự tôn vinh một cách khách quan, chính xác của Hội Nhà văn Việt Nam đối với những tác phẩm văn học có giá trị nhân văn và có chất lượng nghệ thuật cao của các tác giả trẻ về tuổi đời.

Giải thưởng Tác giả Trẻ nhằm ghi nhận, động viên, ủng hộ tinh thần tìm tòi, cá tính sáng tạo, khả năng cống hiến nghệ thuật của những người trẻ tuổi hoạt động trong lĩnh vực văn học.

Giải thưởng Tác giả Trẻ hướng đến sự đề cao và khuyến khích tính chuyên nghiệp cũng như độ bền vững, nghiêm túc, có trách nhiệm trong hoạt động văn học của các tác giả trẻ.

Qua giải thưởng Tác giả Trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam muốn hướng đến một nền văn học mới, phát triển cởi mở, trẻ trung, phong phú, sôi động và lành mạnh, thúc đẩy tinh thần hiện đại mang bản sắc dân tộc trên cơ sở kế thừa những giá trị tinh hoa truyền thống.

Giải thưởng Tác giả Trẻ thể hiện sự nỗ lực của Hội Nhà văn Việt Nam, cụ thể là của Ban Chấp hành khoá X, nhằm tạo thêm thế đứng thoáng đãng, độc lập cho người sáng tác trẻ.

Giải thưởng Tác giả Trẻ cũng sẽ thể hiện một phần quan điểm, thái độ định hướng của Hội Nhà văn, trước những tư tưởng, những xu hướng sáng tác hết sức đa dạng của đông đảo người viết trẻ hiện nay. Hội Nhà văn khi xét giải thưởng Tác giả Trẻ sẽ dựa trên nguyên tắc: tôn trọng quyền sáng tạo, khích lệ, ủng hộ cá tính sáng tạo, nhưng cũng đòi hỏi tinh thần xây dựng nhân văn, ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội của người sáng tác trẻ.

Hội đồng xét giải thưởng Tác giả Trẻ gồm những nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu và dịch giả có uy tín chuyên môn do Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam thành lập.

Lễ trao giải thưởng Tác giả Trẻ sẽ được tổ chức riêng, dự kiến vào tháng 11 hàng năm.

Giải thưởng được tài trợ độc quyền bởi tập đoàn THACO.

* Thông tin về nhà tài trợ

THACO là doanh nghiệp tư nhân được thành lập từ năm 1997, sau 24 năm hình thành và phát triển, THACO đã trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành với tầm nhìn là: “Trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập Khu vực và Thế giới”.

THACO hiện có 5 Tổng công ty thành viên là: THACO AUTO (Ô tô và Cơ khí), THAGRICO (Nông lâm nghiệp), THADICO (Đầu tư xây dựng), THILOGI (Logistics) và THISO (Thương mại dịch vụ) với hơn 26.000 nhân sự.

Bên cạnh việc tập trung sản xuất kinh doanh để tạo dựng giá trị thương hiệu phát triển bền vững, THACO còn xây dựng bản sắc văn hóa đặc thù theo sứ mệnh “Mang lại giá trị cho khách hàng, xã hội và có đóng góp thiết thực vào nền kinh tế đất nước thông qua sản phẩm và dịch vụ”. THACO đã và đang thực thi trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp lớn bằng việc hỗ trợ hoạt động cộng đồng xã hội, chia sẻ trách nhiệm trong nhiều lĩnh vực như: An ninh Tổ quốc, An sinh xã hội, An toàn giao thông, Giáo dục, Văn hóa – Văn nghệ, Y tế, Thể thao… Mỗi năm THACO đều trích một phần lợi nhuận để thực hiện các hoạt động cộng đồng như tài trợ Quỹ Vì người nghèo; Hỗ trợ đồng bào thiệt hại do thiên tai bão, lụt; Xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa; Xây cầu giao thông nông thôn; Trao học bổng cho các em học sinh – sinh viên trên cả nước.

Kể từ ngày thành lập đến nay THACO đã dành kinh phí khoảng 900 tỷ đồng thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội. Riêng năm 2020 Thaco đã trích hơn 80 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ; Tài trợ thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến đầu tại TP.HCM, Quảng Nam, Đà Nẵng và Huế phòng chống dịch Covid-19; Xây 25 căn nhà cho đồng bào Trà Leng bị sạt lở núi… THACO còn là nhà tài trợ chính chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Việc tử tế”, “Cùng xây ngôi nhà mơ ước”… để lan tỏa các giá trị nhân văn và giá trị đóng góp của doanh nghiệp cho sự phát triển của đất nước.

Năm 2021, cùng nhiều chương trình tài trợ khác, THACO làm nhà đồng hành chính Giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam.

Giải thưởng là sự ghi nhận, động viên tinh thần tìm tòi cái mới, cống hiến của người trẻ trong lĩnh vực văn học. Thông qua việc tài trợ cho giải này, THACO cũng hướng đến sự đề cao và khuyến khích tính chuyên nghiệp, nghiêm túc và trách nhiệm của người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật; hướng đến một nền văn học phát triển cởi mở, trẻ trung, lành mạnh, thúc đẩy tinh thần hiện đại mang bản sắc dân tộc trên cơ sở kế thừa những giá trị tinh hoa truyền thống.

Với Giải thưởng Tác giả trẻ, THACO hy vọng các tác phẩm sẽ lan tỏa được các giá trị nhân văn, giá trị sống để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

(Bản tin sau Vanvn.vn sẽ công bố Thể lệ tham dự Giải thưởng Tác giả Trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam)

Theo Vanvn.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *