Lộ mặt kẻ bất lương

Cơ quan công an vừa khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng có dính líu tới việc nâng giá kit xét nghiệm Covid-19. Thông tin ban đầu cho thấy vụ án diễn ra trên bình diện khá rộng, liên quan tới nhiều địa phương trong cả nước.

Chưa biết kết quả điều tra ở các nơi thế nào, chỉ riêng ở CDC tỉnh Hải Dương, giám đốc cơ quan này được “lại quả” lên đến 30 tỉ đồng. Đến đây có thể nói, chân dung của kẻ bất lương bắt đầu lộ ra dưới ánh sáng, điều đó chứng minh rằng những cảm nhận của dư luận là có thật và có lý.

Ông Phan Quốc Việt vừa bị bắt vì ‘thổi giá’ kit test Covid-19 – Ảnh: D.V.

Thời gian gần đây, không ít cán bộ ngành y tế liên tiếp bị sờ gáy, nhiều nhân vật tiếng tăm trở thành “củi”, nhưng có lẽ bức xúc nhất vẫn là vụ nghi vấn “ăn” kit xét nghiệm Covid-19. Tại sao?

Đơn giản là nó ngang nhiên phô diễn dáng vẻ khá lộ liễu, gần như không thèm che đậy, bất chấp cả nước đang căng mình chống đại dịch, bất chấp sự xót thương bởi tổn thất nhân mạng mỗi ngày hàng trăm người.

Không khó để nhận biết những điều nói trên, kiểm tra lại các dữ kiện là có thể thấy một số yếu tố nóng bỏng hiển nhiên chống lại bọn “đục nước béo cò”.

Hãy thử nhớ lại giá kit xét nghiệm Covid-19 hỗn loạn thế nào trong những ngày cách ly xã hội căng thẳng nhất. Nơi này khác nơi kia, không nơi nào giống nơi nào, giá cả chênh lệch nhau với khoảng cách rất xa. Trong khi đó, có những tài liệu đáng tin cậy trên khắp thế giới gián tiếp công khai tố cáo không ở đâu kit xét nghiệm Covid-19 lại đắt đỏ như ở nước ta.

Rõ ràng là các đối tượng xấu đã thông đồng nhau, câu kết để lèo lái công cụ chống đại dịch thành món hàng béo bở. Họ như con kền kền ngửi thấy mùi tanh, sẵn lòng vứt bỏ mọi ràng buộc cần tuân thủ, quyết đoạt cho được lợi ích bằng mọi biện pháp bẩn thỉu và tăm tối.

Tham nhũng trong mùa đại dịch là một thứ tội ác – không chỉ đơn giản là vơ vét, mà còn thể hiện sự sa đọa tận cùng của nhân cách.

Đây là hiện tượng băng hoại đạo đức một cách tàn nhẫn, coi thường những hy sinh mất mát, đồng thời tác động sâu sắc đến mọi nỗ lực chống dịch, gây ra hậu quả khó lường, khiến cho tính mạng nhân dân bị đe dọa, đời sống trở nên xáo trộn.

Vụ án nâng giá kit xét nghiệm Covid-19 mới bắt đầu, còn phải chờ cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Vấn đề hiện nay là các cơ quan chức năng cần rút bài học về công tác quản lý, đừng để cho tình trạng loạn giá xảy ra kéo dài như vừa qua.

Đặc biệt là phải nắm vững thị trường để có quy định cụ thể giá trần sao cho sát thực tế, không nên lơ là rồi lại nói bận “mải mê” chống dịch.

Cần nhấn mạnh thêm, dù Bộ Y tế có ban hành văn bản chấn chỉnh, quy định giá trần khi xét nghiệm C Covid-19 nhưng chưa phải là mọi việc đã ổn, đâu đó vẫn còn có chỗ phá rào dưới các hình thức thiếu minh bạch. Chống dịch còn dài, chớ để tái xuất vấn nạn “mất bò rồi mới rào chuồng”.

LÊ THANH TÂM

Báo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *