Mẹ chồng – nàng dâu thời công nghệ

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu bao đời nay vẫn luôn là chủ đề nói hoài không hết. Mẹ chồng, con dâu ở gần dễ phát sinh mâu thuẫn, ở xa lại thiếu tình cảm sâu đậm. Nhưng khi công nghệ hiện đại, vẫn có nhiều cách để mẹ chồng và nàng dâu vun đắp tình cảm dù cách xa nhau hàng ngàn cây số.

1. “Vân ơi, cuối tuần mẹ có đám cưới, tối mẹ đi mua mấy bộ đồ đó nhen”, tin nhắn của mẹ chồng đến, chị Nguyễn Thanh Vân biết ý ngồi ở nhà canh điện thoại. Lần nào có nhu cầu mua sắm, mẹ chồng chị cũng ưu tiên rủ con dâu để chọn đồ cùng, dù mẹ chồng, nàng dâu đang ở cách xa nhau.

Trò chuyện trực tuyến cùng mẹ chồng

Nhà chồng chị Vân ở TPHCM, còn anh chị sang Nhật Bản làm việc, cưới nhau rồi ở lại đó luôn. Dù mới về quê chồng đúng một lần hồi làm đám cưới, nhưng mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu của chị có rất nhiều kỷ niệm. Chị và mẹ chồng hợp nhau khoản mua sắm, nấu nướng. Mỗi khi có dịp gì cần diện đồ mới, hoặc là mẹ chủ động báo thời gian đi mua sắm, hoặc chị sẽ hỏi để biết đường ở nhà lựa đồ qua điện thoại cùng mẹ. Cứ vào đến shop quần áo, việc đầu tiên của mẹ chồng chị là gọi video để con dâu lựa mẫu, duyệt đồ.

Cuối tuần mà rảnh, hai mẹ con chị cứ gọi Zalo tám chuyện từ đầu buổi chuẩn bị bữa đến khi xong bữa ăn. Thi thoảng, mẹ chồng chị lại nổi hứng đãi con trai mấy món ăn tuổi thơ đúng chuẩn “cơm mẹ nấu”. Chị Vân là người đi chợ mua nguyên liệu và sơ chế theo cách mẹ chồng chỉ dẫn. Khi nấu, mẹ sẽ chỉ nêm gia vị nào, cho thứ gì vào trước, thứ gì vào sau, liều lượng bao nhiêu, lửa lớn nhỏ ra sao, còn chị thao tác. Bởi vậy mà đồ ăn nấu ra đúng vị mẹ nấu.

Cũng nhờ có công nghệ mà vợ chồng chị Lê Hải Yến (ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) sống cách cha mẹ chồng gần 2.000km nhưng ông bà vui hay buồn, khỏe hay yếu, anh chị đều biết rõ. “Không ở cùng nhau nhưng mình luôn nghĩ chăm sóc cha mẹ là bổn phận của các con. Mình ở xa thì có cách chăm sóc kiểu ở xa. Khi thì mình hỏi thăm, động viên ông bà ăn uống, nghỉ ngơi, khi thì mua thuốc bổ gửi về cho ông bà bồi bổ thêm. Thi thoảng nhờ nhỏ em mua ít đồ ăn ngon để ông bà ở nhà đổi món. Nói chung, khoảng cách địa lý hiện nay không phải là vấn đề quá lớn”, chị Yến chia sẻ.

2. Công nghệ kéo giảm khoảng cách về địa lý, giúp mọi người gần nhau, hiểu nhau hơn. Nhờ có công nghệ mà mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu dù ở xa cũng nhiều màu sắc. Thế nhưng, nếu không khéo, công nghệ cũng phiền hà chẳng kém. Như chị Nguyễn Yến Loan (ngụ TP Thủ Đức, TPHCM) cứ đi làm về tới nhà, việc đầu tiên là phải tiếp điện thoại của bà nội bé Sò. Ông bà mới có Sò là cháu đầu nên dồn cả tình thương cho cháu.

Ngặt nỗi ông bà ở xa, thành thử chỉ biết trông cậy vào chiếc điện thoại để vun đắp tình cảm ông bà cháu. Chị Loan cũng hiểu điều đó, nhưng việc nhà đã ngập đầu, tự dưng lại phát sinh nhiệm vụ cầm điện thoại chạy theo bé Sò để ông bà nhìn cháu, nhiều lúc thấy ức chế. “Mình cũng nhiều lần gợi ý ông bà gọi trễ hơn hoặc chị sẽ chủ động gọi nhưng các cụ không chịu, bởi ở quê 6-7 giờ tối là các cụ đã rục rịch đi ngủ. Cũng có vài đợt mình bận không bắt máy, ông bà lo có chuyện gì nên mất ngủ, thành thử cứ ráng, chỉ mong bé Sò mau lớn, tự nói chuyện được với ông bà”, chị Loan tâm sự.

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu của chị Vân niềm vui nhiều hơn, nhưng không phải không có mâu thuẫn. Mẹ chồng chị là tuýp người hiện đại, sử dụng điện thoại thông minh, mạng xã hội rất sành. Con trai hoặc con dâu chỉ lỡ đăng một vài trạng thái vui buồn vu vơ trên Facebook, Zalo là bà phải tìm hiểu rõ ngọn ngành. Đôi khi bà hơi quan trọng hóa vấn đề nên con dâu không tránh khỏi cảm giác áp lực. Nhất là chỉ cần bé Tít, cháu nội của bà, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, chị Vân sẽ nhận “cơn mưa” đường dẫn các bài viết về các cách hướng dẫn điều trị cho bé, từ dân gian đến tây y. Con bệnh đã rối trí, thêm chỉ đạo từ mẹ chồng, có lúc chị Vân đã thiếu kiềm chế mà nặng lời.

Nhiều nàng dâu còn bị mẹ chồng gọi điện mỗi ngày chỉ để thúc giục sinh thêm cháu hoặc giáo huấn chuyện chi tiêu hàng ngày, thành thử áp lực chẳng kém sống bên cạnh nhau.

Trên các diễn đàn, chị em phụ nữ thường khuyên nhau: các bà nói chuyện gì đúng, chuyện vui thì tiếp thu, không thì thôi. Nhất là nói chuyện qua màn hình điện thoại, thích thì nghe, không thích thì… thiếu gì lý do để chuyển chủ đề. Đúng là cái được ở thiết bị công nghệ là vậy, giúp người xa nhau có nhiều điều kiện tiếp xúc và vì không đối mặt trực tiếp nên dễ du di cho nhau hơn. Tuy nhiên, dù gần dù xa, nếu không thấu hiểu và chia sẻ cho nhau thì cũng sẽ phát sinh những mâu thuẫn.

Trước đây, nhà nào có con trai đi làm ăn xa, mỗi lần đưa vợ con về quê là cả nhà chồng áp lực, con dâu cũng áp lực. Chủ yếu do không có thời gian gần gũi, chưa hiểu nhau, khác biệt cách sống, văn hóa… nên đôi bên luôn giữ kẽ. Giờ thì khác, xa mà gần là nhờ có điện thoại với những cuộc gọi online nên phía nhà chồng và các nàng dâu có cơ hội được trò chuyện thường xuyên, thân thiết hơn.

YÊN HÀ/SGGP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *