MV “Tây Bắc tình xuân” do Bùi Tiến Thường phổ thơ Phạm Tuyết Hạnh

Sau MV “Khâu Vai mùa hẹn”, nhạc sĩ – ca sĩ Bùi Tiến Thường tiếp tục thực hiện chuỗi dự án sản phẩm âm nhạc mang âm hưởng miền núi Tây Bắc với MV “Tây Bắc tình xuân”.  MV là thước phim chân thực và sinh động về không gian mùa xuân nơi núi rừng Tây Bắc đầy thơ mộng.

“Tây Bắc tình xuân” được Bùi Tiến Thường phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Phạm Tuyết Hạnh (bút danh Dã Quỳ). Anh chia sẻ: “Tôi và nhà thơ Dã Quỳ chưa có duyên gặp nhau ngoài đời nhưng khi đọc một số bài thơ của cô ấy, tôi đã có những điểm chạm cảm hứng nhất định để chuyển tải chúng thành âm nhạc. Với bài thơ “Tây Bắc tình xuân”, tôi vừa đọc đã hình dung được rất rõ nét về thiên nhiên, về không gian văn hóa cùng hơi thở mùa xuân… của núi rừng Tây Bắc ngập tràn trong lời thơ nên anh bắt tay vào quá trình phổ nhạc và lên ý tưởng thực hiện MV. Trước đó, tôi cũng đã phổ nhạc hai ca khúc khác từ thơ Dã Quỳ là: “Ôi ! Quê” và “Về cao nguyên anh thương”.

Trong MV lần này, chúng ta có thề nhìn thấy một sự trưởng thành vượt bậc đó là: MV được đầu tư khá công phu, bài bản, lựa chọn trau chuốt tỉ mỉ từng góc quay và chính anh là người lên ý tưởng và viết kịch bản cho MV “Tây Bắc tình xuân” của mình. Điều này đã đánh dấu sự bứt phá thử thách, dám mạnh dạn làm mới mình ở các vai trò khác nhau có chút táo báo của Bùi Tiến Thường.

MV “Tây Bắc tình xuân” kể về câu chuyện tình yêu của chàng trai miền xuôi đã đem lòng yêu cô gái dân tộc Thái trước đó. Khi Tây Bắc vào xuân, muôn nơi ngập tràn những sắc trắng của hoa mơ, hoa mận, các cặp đôi yêu nhau say đắm tự tình… thì chàng trai mang nỗi nhớ đi theo điệu nhạc vọng từ núi rừng, bồi hồi nghĩ đến khoảnh khắc sắp được gặp lại người thương. Họ gặp nhau, quấn quýt cùng nhau dạo chơi, vui đùa ở các vườn mận, vườn hồng, cùng nhau trò chuyện bên bếp lửa, cùng nhau hòa mình vào không gian văn hóa của lễ hội của quê hương người thương… và quyết định đắp xây hạnh phúc lâu dài. Lời ca trong ca khúc miêu tả rõ nét cảnh sắc của núi rừng đang ngập tràn hơi thở khi vào Xuân với những làn sương, mây sà xuống như ôm vào những dãy núi, hoa mơ – hoa mận trắng xóa như thảm lụa níu chân lữ khách không nỡ xa rời. Tất cả những nét đặc trưng đó đều được Bùi Tiến Thường đưa vào trong MV của mình với mong muốn người xem cảm nhận một cách chân thực, mộc mạc rõ nét nhất về vẻ đẹp, văn hóa của vùng đất Tây Bắc.

Bùi Tiến Thường cũng cho biết, MV lần này được thực hiện thành công là một sự may mắn và ưu ái vô cùng dành cho anh và ê kíp thực hiện khi được bạn bè của Bùi Tiến Thường hỗ trợ tận tình, được người dân Mộc Châu (Sơn La) giúp đỡ chọn địa điểm quay, bối cảnh quay, trang phục và hơn nữa là sự hỗ trợ của rất đông đảo người dân, du khách ở phố đi bộ Mộc Châu, họ cùng nhau hòa chung vào không gian văn hóa Thái để ê kíp có được những cảnh quay chân thực và đẹp nhất. Bùi Tiến Thường rất biết ơn về điều đó.

Ngoài phần lời và dựng bối cảnh, bản phối mang hơi hướng hiện đại kết hợp với tiếng sáo đặc trưng của âm nhạc núi rừng Tây Bắc đã đưa người nghe đến với một không gian Tây Bắc vừa mang đậm bản sắc dân tộc nhưng cũng vừa hiện đại phù hợp với xu hướng âm nhạc hiện nay để thế hệ trẻ dễ tiếp cận và lan tỏa.

Là thế hệ trẻ, Bùi Tiến Thường mong muốn được giữ gìn và truyền tải bản sắc dân tộc mỗi vùng miền thông qua các dự án âm nhạc của mình đã và đang tiếp tục thực hiện để mọi người biết đến nhiều hơn. Qua đó nhằm lưu giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống, vẻ đẹp thiên nhiên của mỗi vùng miền Việt Nam.

Ca sĩ – nhạc sĩ Bùi Tiến Thường, sinh năm 1992 tại Thái Bình. Anh theo học chuyên ngành Sư phạm Âm nhạc và Thanh nhạc trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Sau đó, tiếp tục theo học tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Hiện tại, Bùi Tiến Thường đang là Giảng viên Thanh Nhạc giảng dạy tại BTT MUSIC – Đào tạo & Phát triển Thanh nhạc do anh sáng lập.

                 HẠNH TUYẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *