Nhà thơ Phan Hoàng được trao tặng Giải thưởng Nghệ thuật Danube của Hungary

Nhân dịp Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21, nhà thơ Phan Hoàng đã được nhà thơ Attila F Balázs – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Danube của Hungary trao tặng Giải thưởng Nghệ thuật Danube cho tập thơ “Chất vấn thói quen” vào ngày 4.2.2023 ở Hà Nội. Ông là người thứ 4 của Việt Nam vinh dự được nhận giải thưởng văn học này.

Nhà thơ Phan Hoàng nhận giải thưởng do nhà thơ Attila F Balázs – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Danube trao tặng

Năm 2023 kỷ niệm 200 năm sinh Anh hùng dân tộc – Đại thi hào Sandor Petofi của đất nước Hungary. Nhân dịp này hai nhà thơ đương đại tiêu biểu của Hungary là Attila F Balázs và Sándor Halmosi đã sang thăm và tham dự Chương trình giao lưu với các nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Attila F Balázs hiện là Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Danube, Giám đốc Nhà xuất bản AB-ART, thành viên của Học viện Khoa học và nghệ thuật châu Âu tại Paris, Chủ tịch Festival Thơ châu Âu, đã được nhận nhiều giải thưởng văn học quốc tế. Còn nhà thơ Sándor Halmosi là dịch giả văn học, nhà toán học, Nhà sáng lập và Chủ tịch danh dự Hội Văn học nghệ thuật Echivox (Stuttgart, Đức), Nhà sáng lập và Giám đốc nghệ thuật, Giám đốc sáng tạo của Hội Văn hóa – Mỹ thuật và Di sản Csontváry.

Phát biểu tại chương trình giao lưu, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nói rằng chuyến viếng thăm của hai nhà thơ Hungary rất có ý nghĩa nhân dịp đầu xuân khi Việt Nam tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 trên khắp đất nước. Sự kiện này sẽ bắt đầu mở ra cánh cửa rộng hơn nữa trong việc dịch thuật thi ca. Theo ông đây là bước khởi đầu để bắt đầu hành trình dài hơn trong hợp tác dịch thuật trao đổi văn chương giữa hai nước Việt – Hungary.

Cũng trong chương trình giao lưu, nhà thơ Attila F Balázs – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Danube đã trao Giải thưởng Nghệ thuật Danube 2022 cho nhà thơ Phan Hoàng, tác giả tập thơ “Chất vấn thói quen” vừa được xuất bản ở Hungary.

Từ năm 2012, tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2012 và Nhà xuất bản Văn Hóa Văn Nghệ tái bản năm 2015, từng được trao Giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM và Tặng thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012.

Bằng khen và kỷ niệm chương Giải thưởng Nghệ thuật Danube của nhà thơ Phan Hoàng

Cách đây tròn 10 năm, tập thơ “Chất vấn thói quen” được tổ chức tọa đàm ra mắt sách tại Hà Nội như sự kiện mở đầu Liên hoan Thơ châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 1 vào mùa xuân năm 2012. Sự ra đời của tập thơ này nhờ sự hỗ trợ của hai nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Nguyễn Quyến trong việc tổ chức bản thảo, in ấn và giới thiệu.

Đến đầu năm 2022, tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng được dịch sang tiếng Anh xuất bản ở Canada và phát hành ở nhiều nước trên thế giới. Cuối năm 2022, tập thơ này lại tiếp tục được dịch và xuất bản ở Hungary, do nhà thơ Sándor Halmosi dịch từ bản tiếng Anh sang tiếng Hungary và nhà thơ Attila F Balázs hiệu đính, được Nhà xuất bản AB-ART ấn hành. Giới phê bình đánh giá cao về giá trị nghệ thuật, tư tưởng nhân văn và tính thời sự đời sống nhân loại trong tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng, một người luôn nỗ lực cách tân thi ca, trong đó có việc khai sáng thể thơ mới 1-2-3 thuần Việt lan tỏa trong và ngoài nước.

Đồng nghiệp Việt Nam và Hungary chúc mừng nhà thơ Phan Hoàng

Vinh dự được nhận Giải thưởng Nghệ thuật Danube, nhà thơ Phan Hoàng bày tỏ sự xúc động và cảm ơn sự kết nối của đồng nghiệp hai nước để tập thơ “Chất vấn thói quen” được chia sẻ đến bạn đọc Hungary cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Nhà thơ cũng cho rằng, có nhiều nhà văn nhà thơ Việt Nam xứng đáng hơn, tác phẩm hay hơn mình để chuyển ngữ và trao giải. Niềm vui bất ngờ này là một điều may mắn đến với mình, như một nguồn động viên cho nỗ lực sáng tạo trong năm mới.

Tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng bằng tiếng Hungary

Được biết, những năm gần đây việc hợp tác dịch và xuất bản giữa hai nước Việt Nam và Hungary ngày càng phát triển. Tác phẩm văn học Việt Nam dịch phát hành ở Hungary có “Hợp tuyển thơ chiến tranh Việt Nam” của 6 tác giả: Huy Cận, Giang Nam, Tố Hữu, Chế Lan Viên, Chính Hữu, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh; tập truyện ngắn “Trại bảy chú lùn” của Bảo Ninh, tập thơ “Bay trong mơ” của Trần Quang Đạo và mới nhất là tập thơ “Chất vấn thói quen” của Phan Hoàng…

Nhà thơ Phan Hoàng quê Phú Yên hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc – Chủ biên Vanvn.vn. Ông là nhà văn Việt Nam thứ 4 vinh dự nhận vừa được nhận giải thưởng văn học quốc tế này từ đất nước Hungary. Trước ông đã có ba nhà văn, nhà thơ Việt Nam nhận Giải thưởng Nghệ thuật Danube: nhà văn Bảo Ninh với tập truyện ngắn “Trại bảy chú lùn”, nhà thơ Trần Quang Đạo với tập thơ “Bay trong mơ” và nhà văn Kiều Bích Hậu được trao vì những đóng góp của nữ dịch giả trong việc kết nối, thúc đẩy phát triển văn hóa giữa hai nước Việt Nam – Hungary.

ĐÀO ĐỨC TUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *