Nhạc Trịnh đi vào công chúng trẻ

Ngày 1-4-2021 là tròn 20 năm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời cõi tạm, nhưng nhạc Trịnh vẫn sống và ngày càng đi vào sâu rộng hơn trong công chúng trẻ…

Đêm nhạc “Những sớm mai Việt Nam” do gia đình nhạc sĩ (NS) Trịnh Công Sơn tổ chức tại nhà riêng (quận 3, TP HCM) diễn ra vào ngày 1-4. Chương trình được livestream từ 19 giờ 30 phút với các giọng ca: Cẩm Vân, Quang Dũng, Đức Tuấn, Lân Nhã, Hoàng Trang, Trần Mạnh Tuấn, An Trần… Cùng ngày, đêm nhạc “Có một ngày như thế anh đi” do ca sĩ Ánh Tuyết tổ chức tại Hội An (tỉnh Quảng Nam), được những giọng ca Quỳnh Lan, Kyo York, Phi Thúy Hạnh, Ánh Tuyết… thể hiện.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tranh của họa sĩ Lê Sa Long

Nhiều hoạt động tưởng nhớ

Một trong những đêm nhạc tưởng nhớ NS Trịnh Công Sơn được coi là ấn tượng nhất là chương trình “Hát cùng thức”, sẽ diễn ra từ 19 giờ 30 phút ngày 1-4 đến 4 giờ ngày 2-4 tại nghĩa trang Gò Dưa, TP Thủ Đức (TP HCM) với chủ đề “Đêm thao thức”. Đây là thời khắc dành cho những khán giả yêu thích nhạc Trịnh đến từ mọi miền đất nước, là dịp để những trái tim yêu mến nhạc Trịnh cùng bên nhau đốt nến, tưởng niệm và hát lên những ca khúc nhạc Trịnh đã làm đắm say bao thế hệ người Việt.

Gia đình NS Trịnh Công Sơn cùng NSƯT Trần Lực – người đóng vai Trịnh Công Sơn trong phim “Em và Trịnh” sẽ đến viếng mộ NS Trịnh Công Sơn sáng 1-4. Ê-kíp sản xuất phim “Em và Trịnh” còn xây dựng một chuỗi sự kiện tưởng nhớ 20 năm ngày mất của NS tài hoa. Hoạt động này hỗ trợ khá nhiều cho dự án phim điện ảnh “Em và Trịnh” (khởi chiếu vào Noel 2021).

Ngoài ra, tại Hà Nội, “Ðêm nhớ Trịnh – Còn thấy mặt người” sẽ diễn ra vào tối 1-4 tại không gian Cà phê Thứ Bảy với sự tham gia của các ca sĩ Minh Chuyên, Khôi Minh, Minh Ðức, Phương Mai, Thanh Bình, MC Hạnh An An… Phòng trà Trịnh Ca (Hà Nội) cũng tổ chức “Tuần lễ văn hóa nhớ Trịnh Công Sơn” đến hết ngày 3-4.

Ngày 17-4, chương trình “Hãy yêu nhau đi” sẽ được tổ chức tại Công viên Fidel Castro (tỉnh Quảng Trị) với sự góp mặt của các ca sĩ Cẩm Vân, Lân Nhã, Đức Tuấn, Kyo York, Hoàng Trang… Ngoài ra, gia đình NS Trịnh Công Sơn cũng có kế hoạch tổ chức một số đêm nhạc khác ở Bình Dương (tháng 5), Huế (từ ngày 12 đến 13-6), Hải Phòng (tháng 11)… Tuy nhiên, kế hoạch phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch Covid-19 cũng như quyết định của chính quyền địa phương.

Rapper Hà Lê thể hiện một ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Mang đến làn gió mới

Bên cạnh những giọng ca nhạc Trịnh nổi danh như: Tùng Dương, Thanh Lam, Quang Dũng, Đức Tuấn, Tấn Sơn…, nhạc Trịnh ngày càng đi vào sâu rộng hơn trong công chúng trẻ. Nhạc của ông còn được thể hiện bởi những giọng ca trẻ được đông đảo khán giả yêu thích như: Lân Nhã, Bùi Lan Hương, Hà Lê, An Trần, Tuấn Mạnh, Hoàng Trang… và một số rapper. Họ đã đem đến những chiếc áo mới cho nhạc Trịnh. Điển hình là sự kết hợp nhạc Trịnh và rap, như một làn gió mới, lạ.

Rapper Hà Lê đã làm nên điều tuyệt diệu cho khán giả của mình với dự án “Trịnh Contemporary”. Hàng loạt MV nhạc Trịnh ra đời từ “Diễm xưa”, “Mưa hồng”, “Biển nhớ” và mới nhất là “Ở trọ” đã mang đến một màu sắc hoàn toàn khác cho nhạc Trịnh. Vẫn tâm thái thường thấy ở nhạc Trịnh, Hà Lê đã có những sáng tạo riêng. Đó cũng là sự biến hóa của những người trẻ khi tiếp cận nhạc Trịnh và đã thu hút sự chú ý của lớp khán giả trẻ…

“Mọi nỗ lực của Hà Lê và ê-kíp chỉ mong tạo dựng một không gian âm nhạc mới, đem lại trải nghiệm cho khán giả để “Ở trọ” có đời sống. Như triết lý trong bài “Ở trọ” của cố NS Trịnh Công Sơn, vạn vật đều có số phận một đời sống. Quan điểm của tôi và các cộng sự là tạo vòng đời cho đứa con tinh thần của mình” – Hà Lê cho biết.

Trong khi đó, NS Tiến Luân cho rằng với những “tín đồ” nhạc Trịnh, mọi sự sáng tạo đều có thể ẩn chứa những rủi ro làm “hư” nhạc Trịnh. “Có những giá trị không cần làm mới, chẳng cần sáng tạo hay cố làm gì khác đi. Sự thú vị tự thân sẽ được duy trì và truyền đạt từ thế hệ này qua thế hệ khác một cách trọn vẹn. Nhạc Trịnh là một trong những giá trị ấy” – NS Tiến Luân chia sẻ.

THÙY TRANG/NLĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *