Nồng ấm nghĩa tình văn nghệ Hải Dương

VHSG- Trong chuyến xuất hành ra Bắc đầu năm 2021 họp Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Phan Hoàng đương kim Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, một người quê gốc Phú Yên, đã từ sân bay Nội Bài trực chỉ thăm quê hương kết nghĩa Hải Dương sau gần 2 năm xa cách.

Nhà thơ Phan Hoàng dâng hương các bậc tiền nhân của Tự Lực văn đoàn

Nhà thơ Phan Hoàng đã đến thị trấn Cẩm Giang thuộc huyện Cẩm Giàng thăm Nhà lưu niệm Tự Lực văn đoàn, nơi in dấu của các bậc tiền bối tài danh làng văn từ thời tiền chiến: Nhất Linh, Thạch Lam, Khái Hưng, Hoàng Đạo, Tú Mỡ, Thế Lữ, Xuân Diệu, Huy Cận, Trần Tiêu,…

Nhà thơ Phan Hoàng cùng nhà văn Nguyễn Thu Hằng (bên trái) và nhà thơ Trần Thùy Linh trước cổng nhà cây cỏ um tùm của Tự Lực văn đoàn
Nhà lưu niệm Tự Lực văn đoàn bị xuống cấp trầm trọng
Khu vườn lưu niệm Tự Lực văn đoàn thơ mộng nhưng hoang hóa.

Khu vườn lưu niệm Tự Lực văn đoàn với cây trái, ao cá thơ mộng nhưng hoang hóa, ngôi nhà thì đang xuống cấp trầm trọng, không người thường xuyên trông coi.

May có hai cô giáo cũng là hai cây bút trẻ là nhà thơ Trần Thùy Linh và nhà văn Nguyễn Thu Hằng yêu quý tiền nhân và di sản văn hóa, thi thoảng lui tới quét dọn, hương khói, hướng dẫn du khách. Nhà lưu niệm Tự Lực văn đoàn nằm cạnh ga xe lửa Cẩm Giàng từng đón bao tao nhân mặc khách xưa nay về đây.

Tình văn nghệ trong giá rét cà phê bên hồ Bạch Đằng, vợ chồng Việt Nga ngồi bên trái.

Ngậm ngùi, xúc động rời địa chỉ văn học sử Cẩm Giàng, nhà thơ Phan Hoàng đã về thành phố Hải Dương, có hai bạn văn trẻ Trần Thùy Linh và Nguyễn Thu Hằng đi cùng, đến thăm gia đình và thắp hương cho mẹ của Tiến sĩ – nhà thơ Nguyễn Thị Việt Nga.

Sau bữa tối ấm nồng rượu quê và món rươi đặc sản, vợ chồng Việt Nga đã chiêu đãi Phan Hoàng và bạn bè chầu cà phê giá rét bên hồ Bạch Đằng trung tâm thành phố.

Sáng hôm sau, nhà thơ Phan Hoàng được nhà văn Trương Thương Huyền mời đến Hội VHNT tỉnh Hải Dương tham dự cuộc tọa đàm, trưng bày tác phẩm từ kết quả các chuyến đi thực tế của văn nghệ sĩ tỉnh nhà năm 2020 đến các vùng cao vùng xa tỉnh thành bạn.

Những bức tranh, ảnh được trưng bày khá ấn tượng và những tham luận tâm huyết mang tính tổng kết ở từng lĩnh vực đã được các “thủ lĩnh” ngành trình bày tại toạ đàm.

Nhà văn Trương Thương Huyền và nhà thơ Phan Hoàng tại phòng trưng bày tranh ảnh

Nếu như Trương Thương Huyền là đương kim Chủ tịch thì Nguyễn Thị Việt Nga nguyên là Chủ tịch Hội trước khi chuyển sang làm Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, rồi lên làm Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. Đây là hai “nữ tướng” vừa tài năng vừa hóm hỉnh đã có công lao tạo động lực cho hoạt động sáng tác VHNT tỉnh nhà lớn mạnh cũng như các công tác xã hội từ thiện.

Ngoài những cây bút kỳ cựu như Hà Cừ, Phạm Ánh Sao, Tuyết Mây, Nguyễn Thanh Cải, Nguyễn Thị Lan,… thì gần đây Hải Dương nổi lên nhiều cây bút trẻ như Nguyễn Hải Yến, Nguyễn Thu Hằng, Đinh Ngọc Hùng, Trần Thùy Linh, Bùi Thu Hằng, Vũ Thị Thanh Hòa,… đặc biệt cô giáo Nguyễn Hải Yến như một hiện tượng văn xuôi Việt Nam khi đoạt nhiều giải thưởng quan trọng, trong đó có tập truyện ngắn “Quán thủy thần” được trao Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2019.

Trước khi cà phê lưu luyến chia tay, nhà thơ Phan Hoàng còn được nhà văn Thương Huyền và bạn bè văn nghệ chiêu đãi bữa rượu đế và đặc sản vùng đất văn vật. Bao kỷ niệm ấm nồng từ Phú Yên đến Hải Dương kết nghĩa ùa về…

Những bức ảnh trên đây do nhà báo kiêm tài xế Đức Hải của báo Đất Việt đã ghi lại một số kỷ niệm đáng nhớ trên hành trình của nhà thơ Phan Hoàng về thăm Hải Dương đầu năm 2021.

ĐH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *