Ở nơi đất phú trời yên – Trình Quang Phú

VHSG- Phú Yên có 6 địa danh lọt vào Top Việt Nam gồm: Hải đăng Đại Lãnh nơi đón bình minh sớm nhất nước, Gành Đá Đĩa, Vịnh Xuân Đài, Vịnh Vũng Rô (hai vịnh này nằm trong top 10 vịnh đẹp Việt Nam). Tháp Nhạn có từ 1.000 năm nằm bên dòng Sông Đà Rằng tạo nên cảnh “Núi Nhạn sông Đà”, (năm thắng cảnh này mới được bình chọn nằm trong số 18 di tích cấp quốc gia). Riêng Đèo Cù Mông của Phú Yên được chọn vào top 5 ngọn đèo nổi tiếng Việt Nam. Các nhà nghiên cứu năng lượng sinh học còn xếp Thạch bi sơn (núi đá bia) và núi Chóp chài là nơi giàu năng lượng sinh học cho con người vào bậc cao của nhân loại…

GS-TS Trình Quang Phú chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 2004

1.

Tuy Hoà từ lâu đã đi vào thơ, vào nhạc, đi vào lòng người, để trong những người đi xa và đi qua Tuy Hoà những dấu ấn khó quên. Tuy nhiên Tuy Hoà cho đến hôm nay chỉ mới là một thành phố loại nhỏ của miền Trung. Tôi có mấy lần được nghe nhắc về Tuy Hoà mà lòng rung động xốn xang và không bao giờ quên được.

Lần thứ nhất khi còn ở miền Bắc, một hôm luật sư Nguyễn Hữu Thọ lúc đó là Chủ tịch Đoàn chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, tôi gặp lại ông khi ông vừa đi dự quốc khánh Liên Xô trở về, hôm đó luật sư nhắc lại những kỷ niệm về người, về cảnh Tuy Hoà của những năm ông bị quản thúc ở Phú Yên và cuối cùng là cuộc giải vây đầy mưu trí của quân dân Phú Yên đưa ông ra vùng giải phóng. Luật sư nói: “Tuy Hoà đẹp lắm, phải xây dựng ở đó thành một thành phố du lịch”. Năm 1993 luật sư về thăm Phú Yên, đi bộ trên phố Tuy Hoà và ông khẳng định lại: “Tuy Hoà đủ điều kiện xây dựng thành một thành phố tầm cỡ”. Cũng vì lẽ đó mà ông yêu cầu Chính phủ giao cảng Vũng Rô, giao sân bay Tuy Hòa cho Phú Yên. Nó phải là cửa ngõ ra thế giới của Tuy Hòa, của Phú Yên và của Tây Nguyên.

Một lần nữa tôi nghe nói về Tuy Hòa đầy ấn tượng. Đó là lần đồng chí Phan Văn Khải lúc đó là Thủ tướng Chính phủ tiếp và làm việc với đồng chí Nguyễn Thành Quang, Bí thư Tỉnh uỷ, đồng chí Đào Tấn Lộc, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh và đồng chí Nguyễn Chí Hiến (ngày đó là Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư, nay là Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh). Hôm đó sau khi nghe tỉnh báo cáo những đề xuất, những dự án mang tính đột phá kích cầu trong đó có dự án khu đô thị Nam thị xã Tuy Hoà. Thủ tướng Phan Văn Khải với một nỗi niềm cởi mở, thân mật và vô cùng vui tươi, ông đã ủng hộ những đề xuất của tỉnh và Thủ tướng ân cần dặn dò: Tuy Hoà là một trong số rất ít thành phố nằm ven bờ biển của cả nước, lại có trục quốc lộ Bắc Nam đi qua. Tuy Hoà có sông có núi, nó là một thành phố có cảnh quan đẹp, vì vậy phải tính đến việc xây dựng một thành phố đẹp và đẹp lâu dài để cho thế hệ con cháu sau này không chê trách.

Với cầu Hùng Vương dự định xây, Thủ tướng nói: cây cầu này sẽ tôn nét mỹ quan của thành phố, vì vậy phải chọn và xây kiểu cầu thật đẹp, có kiểu dáng độc đáo để không giống bất kỳ cầu nào trên cả nước. Với thành phố Tuy Hoà ông dặn phải có quy hoạch thật tốt, tránh các nhà hộp, nhà ống cất dọc đường, phải có nhiều Vila nhà trước vườn sau… Ông nhắc từng chi tiết nhỏ để Phú Yên khi quy hoạch và xây dựng thành phố Tuy Hoà. Ông đồng ý cho Phú Yên được mời nước ngoài lập qui hoạch để có một thành phố đẹp bền vững cho mai sau.

***

Hôm nay ngồi nhớ lại những kỷ niệm đó, nghĩ về một thành phố Tuy Hoà của tương lai. Thành phố Tuy Hoà được xây dựng trải dài từ đèo Cả với núi Đá Bia sừng sững bên biển Đông kéo dài ra đến Bãi Xép cuối xã An Chấn. Một thành phố với cảng Vũng Rô có mức nước sâu 18m cho tàu quốc tế trọng tải 150.000 tấn ra vào, cảng Vũng Rô là một trong số ít cảng Việt Nam quay cửa về phía Nam không bao giờ bị bồi lấp, có 3 bề núi bao bọc nên luôn luôn gió im lặng sóng, lại là cảng gần đường hàng hải quốc tế vào loại nhất Việt Nam. Là nơi đón bình minh sớm nhất nước, nơi ghi dấu ấn lịch sử bởi huyền thoại của con tàu không số. Tuy Hoà có sân bay Đông Tác nằm bên bờ biển với đường băng trên 3.000 m, có khu vực tỉnh không rất rộng lượn trên cánh đồng lúa Tuy Hòa 20.000 ha mượt mà bằng phẳng đảm bảo cho các loại máy bay lớn tầm xa hạ cất cánh ngày và đêm. Sân bay Đông Tác mới xây theo mô hình con sò nằm bên bờ biển hoàn toàn có thể mở rộng để trở thành sân bay Quốc tế đón các máy bay trực tiếp từ các nước trên thế giới. Tuy Hoà nằm trên trục đường sắt và Quốc lộ 1, lại có đường nối liền Đắc Lắc và Gia Lai. Lịch sử mãi ghi dấu ấn về đường 7 từ Plâyku về Tuy Hoà đã đánh tan cả binh đoàn ngụy khi chúng tháo chạy, góp phần vào chiến công giải phóng Tây nguyên, giải phóng miền Nam. Đó là con đường nối Tuy Hoà – Phú Hoà – Sơn Hoà – A YunBa và Plâyku. Từ đó nối Kon tum, Tân cảnh và Bờ-Y cửa ngõ của Ba biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào. Đây là trục đường duy nhất vượt qua Trường Sơn Đông nối đường Hồ Chí Minh, nối ngã 3 ba biên giới, mà không có đèo dốc hiểm trở. Đường bộ lên Đắc Lắc cũng chỉ hơn 150 km và cũng không có đèo dốc cao, rất thuận tiện cho việc xây dựng đường sắt nối thông Tây Nguyên ra biển Đông. Tuy Hòa là cửa ngõ về hàng hải và hàng không quốc tế cho Tây nguyên và vùng ba biên giới. Phía Nam Tuy Hoà là vùng công nghiệp với các dự án vừa và lớn. Cùng với các khu công nghiệp Hoà Hiệp, nhà máy lọc dầu, khu Nam Tuy Hòa sẽ là thành phố công nghiệp phát triển. Phía Bắc thành phố Tuy Hoà và Nam Tuy An là vùng du lịch Biển, du lịch sinh thái với dự án du lịch cao cấp, dự án Trường đua ngựa quốc tế của Úc và dự án khu du lịch sinh thái Sao Việt, Sao Mai đang hoạt động và phát triển.

Khu du lịch Sao Việt sau nhiều năm xây dựng đã khai thác và được công nhận chuẩn 5 sao. Sao Việt, Núi Thơm là điểm chào đón, điểm dừng chân của lữ khách. Là nơi ngủ dưới tán rừng có tiếng chim kêu thanh thót và yên tĩnh ngắm nhìn biển trời lộng gió, là khu du lịch tắm dưới chân thác đỗ, có khu Spa cao cấp với giường nóng Zennova. Có cafê vườn, có nhà hàng thuỷ đặc sản. Ở đây có vườn thú hoang dã bán tự nhiên. Du khách có thể ngồi xe điện để vòng quanh núi. Khu du lịch Núi Thơm là nơi đón bình minh và trăng rằm vào loại sớm nhất nước. Và mới đây, Sao Việt phối hợp với Huesa toàn cầu đã xây dựng quảng trường năng lượng sinh học để tạo sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng nâng cao sức khỏe bằng năng lượng sinh học. Rồi tới đây, Sao Mai Bãi Xép, Hòn Chùa tâm điểm của một khu du lịch biển, có khu săn lặn, câu cá, có bến du thuyền, Và ở Gành Bà sẽ là khu villa cao cấp nổi trên biển, khách sẽ ngủ và nghe sóng rì rào ru khúc ca quê hương Phú Yên. Khu vực từ Gành Ông đến Phú Thường sẽ là khu du lịch biển và nghỉ dưỡng cao cấp, và một Trường đua ngựa quốc tế của các nhà đầu tư Úc nằm bên bờ biển mịn màng, cát trắng pha lê và nước trong như ngọc bích. Từ đây các tàu du lịch sẽ đưa khách đến Ô Loan, Tiên Châu, Gành Đá Dĩa, Vịnh Xuân Đài và “Sông Cầu của đất nước này là thơ”. Tất cả đang khởi động để góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Phú Yên.

Khu du lịch sinh thái Sao Việt, Resort 5 sao đầu tiên của Phú Yên

Hai vùng kinh tế Nam và Bắc thành phố phát triển mạnh chẳng khác gì hai cánh của một con đại bàng cho Tuy Hòa, cho Phú Yên cất cánh bay xa. Trung tâm thành phố tỉnh lỵ trong tương lai phải là 2 bên bờ sông Đà Rằng có núi Nhạn tình tự in bóng. Hai bờ sông Đà Rằng ổn định không sợ lũ lụt và chắc chắn thành phố sẽ nằm dọc theo 2 bờ hữu tả của Đà Rằng với 3 cây cầu nối hai bờ vui của thành phố. Một số thành phố vệ tinh như kiểu thành phố thông minh ở Malaysia sẽ mọc lên, chắc chắn sẽ là Đông Hòa, Tây Hòa, là Phú Hoà, là Chí Thạnh, Tuy An. Và những thành phố vệ tinh của du lịch là Sông Cầu, Sơn Hoà, Sông Hinh. Ngồi trên cánh bay chúng ta sẽ thấy cánh đồng 20.000 ha xanh mượt như những thảm nhung khổng lồ và Sông Đà Rằng, các kênh mương của hệ thống thuỷ nông Đồng Cam như những động mạch của một cơ thể sống hiện đại. Đó đây những núi, những hồ và thành phố trãi dài trên bờ biển đông nhẹ nhàng sóng vỗ. Núi Chóp Chài với cột tháp truyền hình trên độ cao 500 m của VTV như một biểu tượng của sự vươn lên và thống lĩnh của khoa học trí tuệ. Núi Chóp Chài và Cổ Rùa như một Kim Quy khổng lồ nằm phủ phục quay đầu về trung tâm Thành phố mà Núi Nhạn là hòn Ngọc quý từ Kim Quy nhả ra để ngày đêm soi bóng xuống Đà Rằng tạo nên thiên cảnh Núi Nhạn Sông Đà đầy ấn tượng. Theo các nhà phong thuỷ thì hướng ra của Tuy Hoà là trục Đông Nam mà điểm cuối cùng là cảng Vũng Rô và mũi điện, đó cũng là hướng nhìn của Kim Quy, thật là một vùng đất địa linh. Đồng lúa Tuy Hoà đã vươn lên đạt năng suất cao vào loại nhất nước, bãi mía nương dâu ven sông Đà Rằng sẽ thay thế bằng vùng rau sạch cho thành phố Tuy Hoà và Bình Kiến, Hoà Kiến, Ngọc Lãng… sẽ là vùng hoa chuyên canh của thời kỳ kinh tế phát triển. Vùng Hoà Trị, Hoà Quang, Hoà Thành và vùng Nam Tuy An… là vùng cây ăn trái của thành phố trung tâm. Biển Phú Yên với sản lượng cá ngừ Đại dương và tôm hùm nhiều nhất nước. Cùng với các loại tôm sú, tôm đất, cá cơm ngần, ốc nhảy, sò huyết, cua, ghẹ, nghêu và lươn, ếch, ốc bươu đồng ruộng Tuy Hoà, Tuy An là đặc sản của các món ẩm thực mà du lịch thế giới ưa thích. Cảng Vũng Rô, sân bay Đông Tác sẽ đưa Tuy Hoà cất cánh, nối vòng tay lớn với năm châu bốn biển.

2.

Chiếc máy bay của Hàng không Việt Nam hạ độ cao lượn từ Sông Cầu bay dọc biển Phú Yên, rồi vòng trên đồng lúa Tuy Hòa để hạ cánh xuống sân bay Đông Tác. Nhìn những vịnh, những đảo, những bờ biển quanh có uốn lượn vô cùng xinh đẹp và kỳ vĩ của quê hương, càng kỳ vĩ hơn bởi những gành, những núi nhô ra biển tạo nên những bức tranh khổng lồ sơn thủy hữu tình, lòng tôi bồi hồi khấp khởi. Đi giữa những hàng hoa anh đào đang hé nụ và vườn đầy sắc xuân của khu Du lịch sinh thái Sao Việt đạt chuẩn 5 sao, tôi nghĩ về những mùa xuân của Phú Yên, của Tuy Hòa.

Phú có nghĩa là giàu có, phú quý. Yên có nghĩa là an, an bình và yên tĩnh, với Phú Yên sự yên tĩnh đến sâu lắng. Mùa xuân đã về với mảnh đất miền Trung xinh đẹp và khiêm nhường này. Tôi nói khiêm nhường bởi vì vẽ đẹp kiều diễm của Phú Yên so với cả nước Việt Nam thì sự đặc sắc không thua kém tỉnh nào. Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới thấy biển Phú Yên không thua kém những vùng biển du lịch của các nước. Nói đúng hơn là đẹp hơn nhiều các bãi biển của Pháp, của Đức, của Algeria, của Nga… Một tỉnh có 200 cây số bờ biển với rất nhiều đầm vịnh, nhiều bãi cát trắng phau, nước xanh biên biếc tạo ra nhiều bãi tắm thần tiên. Nào là bãi Nồm, bãi Ôm, bãi Xép, bãi Dài, bãi Từ Nham, bãi Tiên… Và cũng trên bờ biển này, Gành Đá Đĩa một kiệt tác của thiên nhiên từ phun trào núi lửa tạo nên những vĩa đá xếp ngay ngắn như có bàn tay con người, gành đá nằm nhô ra biển rất kiêu hãnh và cũng rất sinh thái. Thế giới chỉ có vài nơi như thế này. Tôi đến mỏm đá đầu rồng của đảo Jeju Korea, cũng hiện tượng địa chất giống như đá đĩa Phú Yên nhưng nó là điểm đến du lịch, mỗi năm đón hàng triệu khách tham quan. Gành Đá Đĩa là danh thắng nhưng vẫn nguyên sơ vắng vẻ. Những danh thắng của Phú Yên, những bãi cát mịn màng của Phú Yên là những huyền thoại lắng đọng trong mỗi con người. Phú Yên có 18 danh tích thắng cảnh cấp quốc gia. Trong đó nhiều di tích lịch sử, di tích nghệ thuật. Phú Yên là quê hương kèn đá độc nhất vô nhị của Việt Nam cùng với bộ đàn đá cũng ở Tuy An có từ 2.000 năm trước. Phú Yên có nhà thờ Mằng Lăng là một trong những nhà thờ đá cổ nhất Việt Nam còn lưu giữ được bộ sách của người khai sinh chữ quốc ngữ Việt Nam Alexandre de Rhodes, bộ sách in từ 350 năm trước đây, cũng là cuốn sách chữ quốc ngữ lớp đầu tiên của Việt Nam. Làn điệu dân ca bài chòi Phú Yên mới được công nhận là di sản quốc gia.

Phú Yên có 6 địa danh lọt vào Top Việt Nam gồm: Hải đăng Đại Lãnh nơi đón bình minh sớm nhất nước, Gành Đá Đĩa, Vịnh Xuân Đài, Vịnh Vũng Rô (hai vịnh này nằm trong top 10 vịnh đẹp Việt Nam). Tháp Nhạn có từ 1.000 năm nằm bên dòng Sông Đà Rằng tạo nên cảnh “Núi Nhạn sông Đà”, (năm thắng cảnh này mới được bình chọn nằm trong số 18 di tích cấp quốc gia). Riêng Đèo Cù Mông của Phú Yên được chọn vào top 5 ngọn đèo nổi tiếng Việt Nam. Các nhà nghiên cứu năng lượng sinh học còn xếp Thạch bi sơn (núi đá bia) và núi Chóp chài là nơi giàu năng lượng sinh học cho con người vào bậc cao của nhân loại… Phú Yên còn nổi tiếng bởi hải sản như cá ngừ đại dương, sò huyết Ô Loan, tôm hùm, ốc nhảy, v.v… Có thể nói Phú Yên có nền văn hóa ẩm thực rất phong phú, mới đây sò huyết Ô Loan và cá ngừ đại dương của Phú Yên được công nhận là món ẩm thực ngon của đất nước.

Kiều diễm và giàu tiềm năng như vậy, nhưng Phú Yên vẫn còn hoang sơ mà tôi gọi là tĩnh lặng, là sâu lắng. Phú Yên chưa phải là điểm đến của du lịch thì quả là một sự khiêm tốn trong tĩnh lặng. Phú Yên hoàn toàn hội đủ yếu tố trở thành điểm đến trong tốp đầu của du lịch Việt Nam và thế giới. Vậy mà từ bao năm Phú Yên chỉ chủ yếu là nông nghiệp, ngư nghiệp. Chúng ta có kho lúa bởi cánh đồng Tuy Hòa, có hệ thống thủy lợi với đập đồng cam lấy nước sông Ba rất đảm bảo cho mùa vụ, có biển bạc hàng năm cho 5-6.000 tấn cá ngừ đại dương và hàng vạn tấn tôm cá… Biển rộng, bờ biển nơi đất liền cực Đông của Tổ quốc có nước xanh trong, cát trắng và nắng ấm. Làm sao để dân ta có thể được no ấm hơn, giàu có hơn, hạnh phúc hơn? Một vị lão thành nguyên là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nói với tôi rằng: “Phú Yên là một tỉnh có nông nghiệp hoàn chỉnh vì có nông nghiệp rừng, nông nghiệp biển và nông nghiệp ruộng đồng. Tuy nhiên, nông nghiệp khó tạo ra đột phá để giàu có nếu không có công nghệ cao, nhất là công nghiệp chế biến”. Tôi tán thành ý kiến của ông và nói thêm rằng: “Cái đột phá có thể giúp Phú Yên đi nhanh, tôi nghĩ là dịch vụ và du lịch”. Ông tán thành với tôi: “Du lịch phát triển sẽ đưa nông nghiệp Phú Yên lên tầm cao”.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải khi về thăm Phú Yên đã nói: “Phú Yên cần tìm giải pháp nhanh chóng đưa Phú Yên ra khỏi tỉnh nông nghiệp, không để tỉ trọng nông nghiệp chiếm quá cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh”. Ông cũng khẳng định “du lịch là thế mạnh của Phú Yên” và “du lịch biển phải là ngành kinh tế mũi nhọn”.

Phú Yên là đất của tiềm năng du lịch, một vùng đất mới hấp dẫn đang còn nguyên sơ, tinh khiết, hoàn toàn đủ điều kiện để phát triển du lịch. Hôm rồi, trong chuyến công tác ở Moscow (Nga), tôi cùng Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hưng người nghị sĩ từng là Phó Tổng cục trưởng du lịch có cuộc trao đổi sôi nổi với các bạn Nga là những nhà du lịch, những người trong Hiệp hội du lịch và cả các công ty lữ hành lớn của Nga. Cuộc trao đổi đó có thể tóm ghi lại thế này: “Mùa đông ở xứ Bắc bán cầu chỉ toàn tuyết và tuyết, lạnh lắm. Người Nga rất thích đến Việt Nam để tránh rét, để tắm biển và còn được nhận những tình cảm thân thiện nồng ấm của người Việt Nam. Họ đã đến nhiều vùng biển Việt Nam, và họ thấy Phú Yên có vùng biển tuyệt vời nhất. Nhưng Phú Yên còn thiếu nhiều thứ khách Nga muốn. Người Nga cần được ngủ bên bờ biển, được ăn trưa ngay bãi tắm và được đi tham quan. Tại sao các anh có mỏ nước khoáng nóng mà không cho tắm khoáng và tắm bùn? Tại sao đến Gành Đá Dĩa – thắng cảnh hiếm hoi của thế giới mà đơn sơ và lộn xộn đến vậy”. Ở Phú Yên còn nhiều cái tại sao. Khách sạn, nhà hàng nhiều thì chưa đủ, phải có nhiều sản phẩm du lịch, nhiều dịch vụ vui chơi giải trí. Hôm đó, tôi cười và nói: Chúng tôi bán nắng cho các anh nhé. Một nhà thương gia vồ ngay: cái quý của các anh là nắng, các anh “xuất khẩu” tại chỗ được mà. Mọi người cùng cười vui.

Khách Nga đến Việt Nam ngày một tăng, từ 80.000 tăng lên 200.000 rồi 350.000 lượt khách. Chợt nghĩ nếu Phú Yên dồn sức, nhà nước và doanh nghiệp cùng làm, để đón vài mươi ngàn khách Nga đến Phú Yên. Phú Yên đã đón trên một triệu khách du lịch, đây là con số biết nói báo hiệu du lịch Phú Yên đang cất cánh. Nhà đầu tư Hàn Quốc nói với tôi: “hiện nay một năm có dưới 1 triệu khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam, con số đó ngày một tăng. Phú Yên phải đón được 10%, 20% số lượng đó”. Một số chuyến bay thẳng từ Nga, từ Hàn Quốc hạ cánh xuống Đông Tác, mỗi chuyến 250 khách, mỗi tháng vài chuyến bay thì sẽ góp phần đổi thay bộ mặt của Tuy Hòa. Từ trái dừa, củ khoai đến hàng lưu niệm thủ công, đến con cá, con tôm đều có vị trí của nó. Và từ đó ta sẽ có đà để Phú Yên thành điểm đến mới hấp dẫn của du khách mà đặc biệt là khách phương Bắc với sáu tháng không có mặt trời. Một nhà kinh tế nói: “Đi sau có cái thiệt, nhưng sẽ hoàn thiện hơn”. Phú Yên phát triển du lịch sau, trên cái nền thiên nhiên rất trinh nguyên là thuận lợi lớn và nếu Phú Yên quyết liệt thì du lịch Phú Yên những mùa xuân tới sẽ phát triển hoàn thiện. Nơi cực Đông của bản đồ chữ S, nơi đón bình minh sớm nhất nước, là mảnh đất đắc địa. Sân bay Đông Tác (Tuy Hòa) có nhà ga mới với đường băng dài hơn 3.000m, đủ cho các loại máy bay lớn hạ cánh là điểm ưu việt cho du lịch cất cánh.

Trước kia dân gian có câu: “Phú Yên tu Phật”, một phần là muốn nói Phú Yên phía Bắc có đèo Cù Mông, phía Nam có đèo Cả, đi lại hiểm trở nên chỉ là đất để tu hành đắc đạo. Câu nói dân gian cũng nói lên: Giao thông khó khăn cản trở kinh tế phát triển. Ngày nay, đường hầm (Tuynel) đèo Cù Mông, đường hầm đèo Cả đã thông tạo thuận lợi cho sự giao lưu hội nhập phát triển của Phú Yên và cả Bắc Khánh Hòa. Từ nay, đặc khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) ra sân bay Đông Tác chỉ có 30 phút ôtô, nó tạo động lực cho cả khu kinh tế Nam Phú Yên, Vân Phong và Bắc Khánh Hòa phát triển.

Gần đây trên mạng xuất hiện Video Clip “Vũng Rô bay” của tập đoàn tỷ phú Mỹ Rockfeller. Họ đã gởi thông điệp sẽ cùng các tỷ phú khác đầu tư một khu du lịch, khu dịch vụ và thành phố mới ở khu Vũng Rô với vốn đầu tư hàng chục tỷ đô la Mỹ ngay dưới chân núi đá bia – biểu tượng về ý chí kiên cường của quân dân Phú Yên.

3.

Đứng giữa trung tâm khu du lịch Sao Mai (của công ty du lịch Sao Việt), nhìn ra biển Đông, mặt trời tròn đỏ như quả bóng đang nhô lên khỏi bờ đại dương, bình minh đang lên trên vùng đất “Đón bình minh sớm nhất nước”, “nàng công chúa” Phú Yên đã thức dậy, xứ hoa vàng cỏ xanh đang chuyển mình, những làn mưa xuân lất phất nhẹ, nắng chiều rọi làm long lanh các làn mưa như đang phủ lên vùng đất phú những thảm kim cương. Các loại hoa cúc, hoa vạn thọ, hoa hồng, hoa mai vàng… đang nở như khoác tấm áo xuân lên vùng đất Phú trời Yên này.

Đi giữa khu du lịch sinh thái Sao Việt, Resort năm sao đầu tiên của Phú Yên, nhìn những hàng hoa Anh Đào nghiêng cành nở hoa và những cánh hoa rơi như những thảm màu phủ kín mặt đường mà cứ tưởng lạc giữa xứ Nhật Bản. Hoa Anh Đào là quốc hoa của Nhật Bản, ở Sao Việt, hoa Anh Đào nở dọc đường quanh co uốn lượn, nở giao cành trước các vila khi mùa xuân đến. Sao Việt, điểm sinh thái tiên phong tiêu biểu và xinh đẹp của đất phú trời yên. Dạo dưới những hàng điệp rợp bóng mát, những hàng tầm vông, Anh Đào thong dong mới thấy sức lực, ý chí con người là quan trọng. Từ một đồi hoang không nước, không cây, khô cằn sỏi đá, công sức trí tuệ con người đã tạo thành một khu du lịch 5 sao cao cấp, rất ấn tượng với nét sinh thái dân dã mà hiện đại. Cả một vùng đồi hoa rực rỡ sắc màu như mâm hoa tết dâng cho đất trời và biển cả, tạo nên cảm giác nơi đây có lẽ là nơi sắc xuân đến 4 mùa…

Cát trắng vẫn trải dài, sóng vỗ bờ tạo nên đường viền trắng làm nổi bật bờ biển uốn cong chạy tít về phía núi Đá Bia. Những cánh hoa Anh Đào bay theo gió đưa những mùi hương thơm nhè nhẹ. Những cánh chim yến tung tăng bay lượn như đưa những vận hội mới về với vùng đất hoa vàng cỏ xanh.

TRÌNH QUANG PHÚ

Văn Nghệ số 27/2020

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *