Tản văn Hà Tùng Sơn: Chăm sóc trẻ em mùa dịch

Con gái gửi qua zalo cho tôi xem clip ngắn về đứa cháu ngoại 3 tuổi ở Phú Nhuận. Dù 2 quận chỉ cách nhau hơn 5km nhưng cả 2 tháng nay ông cháu không được gặp nhau. Trong clip cháu bé đã khuya rồi vẫn không chịu ngủ nằm lăn qua lăn lại phụng phịu với mẹ như bắt đền: Con không được đi sở thú, con không được chơi cầu tuột (cầu trượt), con không có được gặp ông bà ngoại gì hết. Xem mà thương cháu vô cùng.

Nhà báo Hà Tùng Sơn

TP Hồ Chí Minh giữa những ngày diễn ra giãn cách của đại dịch Covid-19 này có lẽ trẻ em là lứa tuổi chịu nhiều khổ sở nhất. Trường học đóng cửa, các cháu bị nhốt kín trong bốn bức tường của căn hộ, không được ra khỏi nhà vui chơi đó đây và phải nghỉ học quá dài ngày khiến các cháu trở nên bức bối, khó chịu; nhiều cháu thay đổi cả tính nết. Với trẻ em, nhất là lứa tuổi mầm non, các cháu không chỉ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng mà nhu cầu vui chơi, giải trí giữa một không gian thoáng đãng với nhiều trò chơi hấp dẫn cùng với bạn bè là vô cùng cần thiết. Dịch Covid-19 đến, tất cả những thú vui đó biến mất làm các cháu hụt hững và thèm muốn.

Nhiều bậc cha mẹ trong những ngày dịch Covid-19 diễn ra đã đầu tư mua thêm đồ chơi và dụng cụ tập vẽ, tô màu, sách truyện tranh, tập đọc… cho các cháu. Khi các cháu đam mê vào những hoạt động tích cực đó sẽ quên đi những thú vui đáng nhớ và quen thuộc bên ngoài 4 bức tường như trường học, công viên, phố phường, siêu thị và Thảo cầm viên…

Cháu bé học vẽ

Ngoài ra khi các cháu đã ở tuổi lên 3, cái tuổi đã biết tiếp thu kiến thức và nhận thức những vấn đề đơn giản thì cha mẹ cũng nên khéo léo giải thích để các cháu biết về dịch vius corona và thông cảm cho những hạn chế cần thiết trong mùa dịch.

Cho các cháu xem các video, clip trên youtube qua màn hình TV hoặc ipad cũng là mọt cách tiêu khiển, giải trí hấp dẫn với các cháu nhưng cần có thời lượng thích hợp, không nên lạm dụng các phương tiện điện tử bởi khi xem với thời lượng dài sẽ gây hại mắt và cả trí não của các cháu.

Hãy tận dụng hết những khoảng không gian xanh dù là rất ít ỏi trong nhà để các cháu có thêm chút cơ hội được giải tỏa nỗi bức bối giữa mùa dịch. Một chút nắng gió trên sân thượng hoặc ngoài ban công, một chậu cây xanh, một giàn mướp nhỏ; hoặc đôi khi chỉ là sự di chuyển của một chú kiến, một con bọ cánh cứng… cũng đủ để trở thành một sự vật và hiện tượng đầy hấp dẫn trong đầu óc nót nớt của trẻ nhỏ.

Cha mẹ và nói chung là người lớn hãy thực sự quan tâm đến đời sống tinh thần của trẻ nhỏ nhất là khi cả thành phố đang bị giãn cách và phong tỏa để chống dịch Covid-19. Khi mà đến ngay cả người lớn cũng rất dễ bị stress thì trẻ em càng rất nên được quan tâm. Đừng nghĩ chỉ cho các cháu ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ngủ nghỉ đầy đủ là tốt rồi. Hơn thế, đời sống tinh thần của trẻ nhỏ cũng vô cùng quan trọng.

Chưa bao giờ TP Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng đại dịch như hiện nay. Cả thành phố đang căng mình chống đỡ với dịch Covid-19. Chống lại đại dịch đang là nhiệm vụ bao trùm lên tất cả mọi hoạt động của con người trong giai đoạn này, trong đó có cả việc chăm sóc đời sống trẻ em mùa dịch.

HÀ TÙNG SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *