Tản văn Lê Vi Thủy: Mùa đông Pleiku

VHSG- Sáng thức giấc nghe tiếng chim hót ríu rít bên ngoài, hơi sương lạnh phủ trên căn phòng khiến tôi vội lấy chiếc áo ấm khoác lên trước khi bước ra khỏi phòng. Một ngày mới bắt đầu!

Nhà thơ Lê Vi Thủy

Pleiku đang những ngày mùa đông. Sáng sớm đi làm, tôi trang bị cho mình đồ ấm với chiếc áo măng tô dạ và đôi giày boot. Hai đứa con tôi được mặc ấm và quàng khăn.

Hơi sương sớm vẫn còn đọng trên những chiếc lá. Những ngôi nhà hai bên đường vẫn còn đang say giấc. Buổi sớm xe cộ ít, không khí trong lành và đường phố thênh thang rộng. Đôi ba gánh hàng rong của các mẹ, các chị cũng thong dong hơn trong chuyến chợ sớm. Lũ trẻ đi học sớm, cười nói tíu tít. Tôi hít căng lồng ngực không khí lành lạnh trong lành buổi sáng, cơn ngái ngủ dường như đã biến mất, thay vào đó là sự tỉnh táo lạ thường.

Nếu bạn hỏi tôi thích mùa nào của Phố núi nhất, tôi sẽ trả lời là mùa đông, dù cho mỗi mùa ở Pleiku đều có những nét độc đáo riêng. Vào mùa đông, mọi người như gần nhau hơn khi cùng ngồi bên cạnh nhau để thưởng thức ly cà phê còn ấm nóng trên tay hay ngồi quanh một bếp lửa hồng để hít hà cái lạnh cực kỳ thú vị, kể những câu chuyện ngày xưa hay nghe một bản nhạc buồn trong không khí lạnh trong veo của đêm.

Mùa đông Pleiku cũng biết làm đẹp cho mình khi tự điểm thêm những chấm vàng của dã quỳ làm rực rỡ một số cung đường mà ai đến với Pleiku cũng ngây ngất trước vẻ đẹp đầy hoang dại và quyến rũ ấy. Mùa đông còn là mùa cỏ đuôi chồn nở hoa, những cọng cỏ dài màu tím nhìn thật đẹp mắt, cỏ đuôi chồn thường mọc thành những bụi lớn trên những không gian bằng phẳng và rộng lớn, tạo nên một cánh đồng cỏ màu tím đầy nên thơ và cuốn hút. Nếu không nói quá thì mùa đông là mùa mà những người yêu thích chụp ảnh phong cảnh tự nhiên mong đợi nhất. Chỉ cần diện một bộ đồ màu trắng là bạn sẽ có những tấm ảnh rất đẹp mà không cần phải chỉnh sửa quá nhiều.

Mùa đông Pleiku thì không thể thiếu những món nướng, nhất là món khoai lang nướng. Vừa đi bộ vừa thưởng thức món khoai còn nóng hổi trên tay, đượm vị ngọt của mật, tan chảy từ từ trong miệng như các cung bậc cảm xúc được hòa trộn vào nhau. Sau ngày làm việc bận rộn, buổi tối, gia đình tôi cũng hay dạo Quảng trường Đại Đoàn Kết và thưởng thức món khoai lang nướng hay hột gà nướng. Ăn vị nóng trong không khí lạnh rất là thích, mấy đứa con tôi thích mê.

Mùa đông Pleiku là một sự mê hoặc đầy kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng, một mùa đầy lãng mạn, mùa tình yêu nơi Phố núi của tôi.

LÊ VI THỦY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *