Thể lệ Cuộc thi viết “Về nhà” do NXB Hội Nhà văn và vanvn.vn tổ chức

Ngày 24.11.2021NXB Hội Nhà văn – Chi nhánh miền Nam phối hợp cùng vanvn.vn – Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam chính thức phát động Cuộc thi viết Về nhà.

Có lẽ chưa bao giờ chúng ta có những trải nghiệm về dịch bệnh khốc liệt như thời gian qua. Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến từng đoàn người tìm cách rời khỏi thành phố bằng đủ các loại phương tiện, thậm chí là đi bộ hàng trăm, hàng ngàn cây số.

Không chỉ những người già mắc kẹt ở thành phố muốn về quê, về nhà; mà những người trẻ cũng quay quắt muốn về, đói no gì cũng về nhà, nơi có mẹ có cha. Đặc biệt, hình ảnh những đôi vợ chồng trẻ bồng bế con thơ chỉ vài tháng tuổi, rong ruổi xe gắn máy về quê, khiến cho chúng ta không khỏi nghẹn ngào xúc động. Ở thành phố này, họ chưa có một mái nhà để “an cư lạc nghiệp”, cho nên hành trình về quê cũng là giấc mơ về nhà làm lại cuộc đời.

Về nhà, còn mang ý nghĩa là cuộc trở về với trái tim mình, cùng bao cảm xúc chân thành và đẹp đẽ nhất.

Nhưng cũng có biết bao người ra đi mà không thể về nhà. Với biết bao người, mái nhà ấm êm vẫn còn là giấc mơ giữa lận đận và khó nhọc mưu sinh. Và, không thể không kể tới đội ngũ y tế, các tình nguyện viên suốt mấy tháng ròng trong các bệnh viện dã chiến chống dịch Covid-19, chưa thể về nhà, dù chỉ cách vài cây số…

Về nhà, một chủ đề – vạn câu chuyện.

Chính từ những điều đó, NXB Hội Nhà văn – Chi nhánh miền Nam phối hợp cùng Cổng thông tin điện tử vanvn.vn – Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức cuộc thi viết ngắn: Về nhà.

Mỗi người, hãy kể lại chuyến về nhà của chính mình, hay chia sẻ câu chuyện của bạn bè, của bà con, đồng bào mình; để cùng nhau trao truyền chút ấm áp nhân văn trong những ngày tháng đầy khó khăn và thách thức này.

Thể lệ cuộc thi:  

Cuộc thi dành cho mọi bạn viết chuyên và không chuyên trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp. Mỗi tác giả có thể dự thi từ 1-3 bài.

Bài dự thi viết bằng tiếng Việt, chưa từng đăng trên sách báo, mạng xã hội, diễn đàn, trang cá nhân; thể hiện dưới dạng tạp văn, ghi chép, có độ dài không quá 1.200 chữ; gửi kèm ảnh tác giả và ảnh liên quan bài viết.

Tác giả tự chịu trách nhiệm bản quyền.

Ban Tổ chức nhận bài thi từ ngày 01.12.2021 (27 tháng 10 âm lịch); kết thúc nhận bài ngày 20.01.2022 (18 tháng Chạp năm Tân Sửu).

Bài dự thi gửi về email:  cuocthivietvenha@gmail.com  hoặc NXB Hội Nhà văn (Chi nhánh miền Nam) 371/16 Hai Bà Trưng, P.8, Q.3, TP.HCM; ĐT: 028. 38297915. Tiêu đề bài viết gửi qua email hoặc bì thư ghi: Dự thi “Về nhà”. Vui lòng ghi rõ thông tin tác giả: địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản.

Bài dự thi đạt chất lượng sẽ đăng trên vanvn.vn (Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam), Fanpage Cuộc thi viết VỀ NHÀ từ ngày 15.12.2021 – 25.1.2022 (12 tháng 11 âm lịch – 23 tháng Chạp) và Fanpage vanvn.vn.

Tác giả được nhận nhuận bút theo quy định của BTC.

Lễ trao thưởng dự kiến tổ chức ngày 15/2/2022 (Rằm tháng Giêng).

Giải thưởng cuộc thi:

– 01 giải nhất: 10 triệu đồng + quà tặng

– 02 giải nhì: mỗi giải trị giá 5 triệu đồng + quà tặng

– 03 giải ba: mỗi giải trị giá 3 triệu đồng + quà tặng

– 10 giải khuyến khích: mỗi giải trị giá 1 triệu đồng + quà tặng

– Đặc biệt Ban Tổ chức sẽ dành tặng 1 giải thưởng cho bài viết nhận được nhiều like và share nhất: trị giá 1 triệu đồng + quà tặng.

* Các giải thưởng đều có giấy chứng nhận của Ban Tổ chức cuộc thi. Ban Tổ chức có thể sử dụng tác phẩm đoạt giải để in sách.

***

Nhà văn Trần Nhã Thụy, Giám đốc Chi nhánh miền Nam NXB Hội Nhà văn, Trưởng BTC cuộc thi, chia sẻ:

“Về nhà, không phải là câu chuyện của trend (xu hướng) mà thực sự là tâm thức, hiện thực xã hội rất đáng khắc ghi, suy ngẫm. Khi đại dịch Covid-19 ập tới, để “ai ở đâu ở yên đấy” thì ngôi nhà không chỉ là nơi trú ngụ, mà nó còn là nơi chốn để tinh thần mình cảm thấy được xoa dịu. Do vậy, ngôi nhà vừa là vật chất vừa là tinh thần. Nhưng có biết bao con người không có một mái nhà, thậm chí là một chỗ nằm để có thể duỗi thẳng chân. Biết bao con người “về nhà” đồng nghĩa với “về quê”. Chỉ có về quê thì họ mới có một mái nhà để có thể bền bỉ chống chọi với đại dịch.

Dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, giờ thì chúng ta phải “sống chung” với nó, cứ nghĩ tới những điều đó thì ai cũng canh cánh những toan lo, trăn trở. Cũng chính vì thế mà câu chuyện “Về nhà” lại càng thêm ý nghĩa. “Về nhà” là trở về với những gì nguyên bản nhất của mộc mạc yêu thương nơi mỗi con người”…

_____________________________________

Ban Tổ chức

– Ông Trần Nhã Thụy – Giám đốc Chi nhánh miền Nam NXB Hội Nhà văn, Trưởng ban

– Tiến sĩ Trần Đình Lý – Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Thường vụ Hội Marketing VN, Phó ban

– Ông Châu Minh Chinh – Tổng Giám đốc RDCO, Phó ban

– Bà Lưu Thị Đắc Ái – Kế toán Chi nhánh miền Nam NXB Hội Nhà văn

– Bà Đặng Thùy Khánh Vân – Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy khối ĐH-CĐ TP.HCM

– Nhiếp ảnh gia Thái Phiên

– Nhà báo Hà Phan

– Nhà báo Nguyễn Trần Tâm

– Ông Trần Triều – Giám đốc Công ty Truyền thông Vâm Concept

– Ông Nguyễn Phú Đức – Chủ tịch CLB Futsal Phú Đức Trí

– Ông Nguyễn Tấn Đức – Nguyên giảng viên khoa Ngôn ngữ Anh trường ĐHKHXH&NV TP.HCM; Chủ nhiệm CLB Về với quê mình

– Bà Phan Thị Mỹ Huệ – Giáo viên trường THPT Nguyễn Khuyến; Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Thiên An

– TS Phạm Hồng Danh – Giảng viên ĐH Kinh tế TP.HCM; Giám đốc Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn

– Bà Đoan Chi – Trưởng bộ phận Chiến lược kinh doanh & Quản trị kênh phân phối thông qua đối tác Ngân hàng Công ty TNHH Manulife Vietnam

Ban Giám khảo (dự kiến)

– Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

– Nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn VN, Giám đốc – Chủ biên vanvn.vn

– Nhà văn Trần Nhã Thụy

– Nhà báo Phạm Văn Thủ

– Nhà thơ Trần Lê Sơn Ý

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI VIẾT VỀ NHÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *