Thơ 1-2-3 Đỗ Quảng Hàn: Đi tìm sông cũ sông ơi

VHSG- Mỗi đời người thường gắn bó một dòng sông. Với tác giả Đỗ Quảng Hàn ở Nghi Lộc – Nghệ An đó là dòng Phương Tích “Bến nước, cây đa mát rượi tuổi lên mười/ Tôi thơ dại mà sông ngàn năm tuổi”. Thế rồi Phương Tích bị “mất tích” trở thành dòng sông chết, người mới còn đây mà sông cũ chỉ còn trong ký ức: “Chết mà không có mộ/ hồn sông chưa có giỗ/ bơ vơ đến bao giờ?” Cũng từ ấy người thơ ngơ ngác mãi đi tìm sông “Để em tắm giữa dòng trăng/ Để mẹ giặt lụa tơ tằm…”. Không chỉ thể hiện tình yêu đối với con sông quê hương, ước mơ làm sống lại những giá trị đã mất, mà những bài thơ 1-2-3 của Đỗ Quảng Hàn còn là lời cảnh báo thê thiết cho hôm nay và mai sau.

     Tác giả Đỗ Quảng Hàn

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 vừa bước sang tháng thứ 3 nhưng đã nhận được hơn 150 chùm thơ của gần 70 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự, đặc biệt gần đây liên tục xuất hiện những tiếng thơ mới ấn tượng: Phạm Thị Kim Khánh, Hà Nguyên, Trần Huy Minh Phương, Nguyễn Lan Hương, Phạm Tuyết Hạnh, Lê Văn Hiếu, Nguyễn Đình Phê, Nguyễn Hồng Thắm, Khang Quốc Ngọc, Nguyễn Thanh Hải, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Huy Ba, Lưu Phong, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn,…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện. Đặc biệt giữa câu 1 và câu 6 làm sao có tính hô – ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam (do nhà thơ Phùng Hiệu làm Trưởng đại diện Văn phòng miền Nam).

VHSG đã nhận hàng trăm chùm thơ 1-2-3 gửi về và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Tôi êm ả chảy dòng sông Phương Tích

 

Bến nước, cây đa mát rượi tuổi lên mười.

Tôi thơ dại mà sông ngàn năm tuổi.

 

Nào ai ngờ nay còn lại mình tôi.

Lòng chết lặng giữa một vùng cỏ rối,

nơi xưa kia lấp lánh nước, mây, trời…

 

Ôi con sông Phương Tích

 

Chẳng lẽ chỉ còn tên,

sống trong miền ký ức?

 

Đau thương sông quê hương,

lẽ nào sông nỡ chết,

để lại tôi trên đời?

Cứ nghe tiếng sông quê

 

Từ thăm thẳm xa xôi

gọi tôi hoài trong gió.

 

Chết mà không có mộ,

hồn sông chưa có giỗ,

bơ vơ đến bao giờ?

 

Đi tìm sông cũ sông ơi

 

Để tôi thơ dại như thời còn sông.

Để em tắm giữa dòng trăng.

 

Để mẹ giặt lụa tơ tằm… Để tôi,

đi tìm sông cũ, sông ơi,

cả bây giờ, cả về nơi cuối cùng!

 

ĐỖ QUẢNG HÀN

(NGHI LỘC- NGHỆ AN)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.