Thơ 1-2-3 Doãn Minh Trịnh: Khởi ngược lên khúc ngoặt mơ hồ

VHSG- Dong dỏng cao, luôn nở nụ cười tươi như hoa trên gương mặt xinh xắn, bạn bè Văn Học Sài Gòn nhận ra ngay đó là Doãn Minh Trịnh, một thành viên tâm huyết và nhiệt thành trong mọi hoạt động văn học. Đang bận bịu công tác quản lý nhà trường và chạy đua thời gian với luận án nghiên cứu sinh tiến sĩ, chưa kể chạy sô MC các chương trình văn nghệ truyền hình, Doãn Minh Trịnh canh cánh món nợ hưởng ứng thơ 1-2-3 và những bài thơ đầu tiên của chị cũng đã trình làng cùng với các nữ sĩ Nguyên Trân, Phạm Phương Lan…

“Bắt nguồn niềm tin nơi sợ hãi”, sau khi “Thu xếp ổn thoả cho số phận xô nhau” Doãn Minh Trịnh đã “Âm thầm nhặt lại ngày tháng bình yên”. Chị từng bước chuyển hóa nỗi buồn, đánh thức niềm tin, ung dung “Ta vẽ con đường cát bụi dưới chân” cho dù vẫn phân vân “Bức tranh nào tô vẽ không lem?!” và “Kịch bản nào cho cuộc đời đã cũ?!”. Cái sự phân vân ấy chính là tố chất của một thi sĩ bẩm sinh trong một thế giới sáng tạo riêng biệt với tâm thế luôn “Khởi ngược lên khúc ngoặt mơ hồ/ Sắp đặt rồi ta bình lặng đi qua”. Không cảm thức được những “khúc ngoặt mơ hồ” thì làm sao những vần thơ đích thực có thể hiện lên với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ ảo!

Nhà thơ Doãn Minh Trịnh

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Sau 3 tháng phát động, VHSG đã nhận gần 230 chùm thơ 1-2-3 của hơn 100 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải hơn 200 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Âm thầm nhặt lại ngày tháng bình yên

 

Mưa xoá nhoà bước chân mê mải

Chuyển nỗi buồn không tên ra dòng sông phía ấy

 

Vẻ kiêu hãnh chỉ là dấu vết

Ký ức sẫm màu sẽ lãng quên

Ngày tháng trải dài đánh thức niềm tin.

 

Gió ngược chiều mưa mù trời thành phố

 

Phố xá bời bời cánh cửa lặng im

Nơi hờ hững then cài chìa khoá bỏ quên

 

Số phận nhỏ nhoi băng qua ngày tháng

Đèn vụt tắt ngôi sao xa trơ trọi

Cuối con đường thắp giọt niềm tin.

Thu xếp ổn thoả cho số phận xô nhau

 

Con đường mới mở cắt ngang nỗi buồn

Con đường mới mở chạm đến niềm tin

 

Bắt nguồn niềm tin nơi sợ hãi

Khởi ngược lên khúc ngoặt mơ hồ

Sắp đặt rồi ta bình lặng đi qua.

 

Ta vẽ con đường cát bụi dưới chân

 

Loang bản nháp gam màu sáng tối

Bức tranh nào tô vẽ không lem?!

 

Chọn đi em, chọn đi dù bước tới

Khoảng lặng một màu nơi đó không anh

Hay con đường vực thẳm vách ngăn.

 

Diễn cho tròn vai ẩn ức

 

Kịch bản có sẵn định khung

Ta chỉ cần làm đầy nơi ranh giới màu đen

 

Kịch bản nào cho cuộc đời đã cũ?!

Thêm vài nét chưa hẳn thành minh định

Sân khấu không màn che vai diễn chuyển phông.

 

DOÃN MINH TRỊNH

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

 

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *