Thơ 1-2-3 Hồ Xuân Đà: Mơ vòng tay anh trong nông nổi một thời

VHSG- Hạnh phúc và đắng cay, thực và ảo luôn đan cài với nhau trong tình yêu “mơ vòng tay anh trong nông nổi một thời/ em nằm mộng, trong mơ hoang ảo tưởng”. Giữa nồng nàn “an yên nhé tìm một hơi thở ấm/ cho môi em nồng cho dạ anh say”, Hồ Xuân Đà cũng nhận ra “đừng thương những sợi ưu đàm trong chiều trở gió”…

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 hiện đã nhận được hơn 190 chùm thơ của hơn 80 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự, đặc biệt gần đây liên tục xuất hiện những tiếng thơ mới ấn tượng: Khang Quốc Ngọc, Nguyễn Thanh Hải, Trần Huy Minh Phương, Lê Văn Hiếu, Đinh Hạ, Hồ Xuân Đà, Nguyễn Thị Thanh, Huy Ba, Lưu Phong, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Lê Thị Nga, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Đỗ Toàn Diện, Mai Thìn, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Nguyễn Trọng Văn, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Tấn On…

Nhà thơ trẻ Hồ Xuân Đà

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện. Đặc biệt giữa câu 1 và câu 6 làm sao có tính hô – ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

VHSG đang tuyển chọn giới thiệu dần các chùm thơ 1-2-3. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

thôi anh ạ, em tìm trong giấc ngủ

 

mơ vòng tay anh trong nông nổi một thời

em nằm mộng, trong mơ hoang ảo tưởng

 

tìm cán cân xoay chuyển lại cho bằng

nhưng anh ạ, đời vốn dĩ lạ quá

mẹ đón em bằng tiếng khóc tận khơi xa…

an yên nhé, một nụ cười

 

an yên nhé tìm một hơi thở ấm

cho môi em nồng cho dạ anh say

 

cho quên hết mằn mặn nơi đầu môi chót lưỡi

cho quên cả đầu nguồn ngoài khơi đầy sóng dữ

em mệt rồi, mình ngủ chút đi anh

 

đừng thương những sợi ưu đàm trong chiều trở gió

 

rồi vặn vẹo tâm mình hợp ý sen thanh

buốt đường tơ trong nốt nhạc đã đứt dây

 

đừng người hỡi, đừng buông lơi, lời có cánh

bỗng một mầm xanh héo rũ

khi cố gượng uốn mình

 

HỒ XUÂN ĐÀ

_______________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *