Thơ 1-2-3 Huyền Mến: Không ai để ý một đứa trẻ vô hình

VHSG- Huyền Mến tên thật Nguyễn Thị Mến hiện sống ở Tiểu khu Bệnh viện thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La. Từ miền biên giới Tây Bắc xa xôi chị gửi về VHSG chùm thơ 1-2-3 đầu tiên, bên cạnh những bài thơ tình mượt mà là những dòng thơ giàu lòng trắc ẩn trước những số phận bất hạnh, nhất là thế giới trẻ thơ. “Dòng người tấp nập ngược xuôi chen nhau như trẩy hội/ Không ai để ý một đứa trẻ vô hình” đang lê từng bước cô đơn mệt nhoài trên phố để tìm nguồn yêu thương khi cha mẹ vừa ly hôn. Với một đứa trẻ khác “Nếu một mai mẹ không thể cùng con bước tiếp” thì đừng ỷ lại mẹ nữa mà phải biết tự chăm sóc bản thân bởi “Ba con mất từ khi con còn rất nhỏ/ Hai vai mẹ nặng trĩu gánh gồng mưa nắng buồn đau”. Ám ảnh hơn là “Chàng thanh niên say rượu vừa gây tai nạn… hấp hối” và trong mơ hiện lên bao hình ảnh thương tâm, rợn ngợp: “Cậu thấy bên phải đường, người thân quây quần bên mâm cơm/ Bên trái, người quả phụ bế con nhỏ mỏi mòn đôi mắt/ Phía trước cậu ta là thần chết dẫn theo đám quỷ đầu trâu”…

Huyền Mến

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 5 tháng phát động đã nhận 510 chùm thơ 1-2-3 của gần 180 tác giả trong và ngoài nước tham gia, và đã đăng tải hơn 390 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Gần đây có thêm nhiều cây bút liên tục gửi về những chùm thơ 1-2-3 mới như: Phạm Thị Hồng Thu, Lê Thanh Hùng, Nguyệt Lê, Tạ Hùng Việt, Phạm Tuyết Hạnh, Nguyễn Đức Bá, Mai Lệ Hằng, Phạm Hồng Soi, Trần Mai Ngân, Vũ Hà, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Thị Thanh Long, Cao Ngọc Toản, Chử Lê Hoàng Điệp, Hạ Như Trần, Lương Mỹ Hạnh, Đỗ Quảng Hàn, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thị Thanh, Vương Thanh Lan, Nhất Mạt Hương, Huỳnh Thanh Liêm, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Hà Vinh Tâm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Lê Bích, Trần Thùy Linh, Tâm Như, Sang Trương, Phan Thảo Hạnh, Cao Xuân Hiển, Võ Văn Thọ, Trương Ngọc Ánh, Lê Thị Ngọc Nữ, Huyền Mến,…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH MTV TMDV Diệp Bảo An (Bò một nắng Phú Yên), Công ty TNHH TOVI, Công ty TNHH Pilot Design Bags.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Đứa trẻ lê từng bước mệt nhoài trên phố

 

Dòng người tấp nập ngược xuôi chen nhau như trẩy hội

Không ai để ý một đứa trẻ vô hình.

 

Nó có nhà, có cha, có mẹ… một gia đình từng hạnh phúc

Giờ lại không thể về, không tìm được nguồn yêu thương

Chiều hôm qua cha mẹ ra tòa ly hôn… nó khóc.

 

Nếu một mai mẹ không thể cùng con bước tiếp

 

Con đừng hờn đừng trách đi học về không có sẵn cơm

Đừng lang thang đi bụi trên đường bỏ nhà hoang lạnh lẽo.

 

Ba con mất từ khi con còn rất nhỏ

Hai vai mẹ nặng trĩu gánh gồng mưa nắng buồn đau

Con phải biết tự chăm sóc bản thân vượt biển rộng sông sâu.

Chàng thanh niên say rượu vừa gây tai nạn… hấp hối

 

Cậu thấy bên phải đường, người thân quây quần bên mâm cơm

Bên trái, người quả phụ bế con nhỏ mỏi mòn đôi mắt.

 

Phía trước cậu ta là thần chết dẫn theo đám quỷ đầu trâu

Hoảng hốt… chân tay bị xiềng xích lôi đi

Nuối tiếc nhìn về phía sau, ngôi nhà phủ đầy tang tóc.

 

Em vẫn chờ đợi anh giữa rừng thu lá đỏ

 

Kệ mây trắng vẫn bay, mặc trời xanh lộng gió

Hương hoa sữa len vào khe cửa gọi người thưởng trăng.

 

Anh dắt tay em đi giữa rừng cây xạc xào lá đổ

Đỏ ngập dưới chân, em thoảng nghe tiếng lá khóc xa cành

Lặng thầm nhìn theo bước chân anh xa dần chiều hoang vắng.

 

Sóng tràn ra biển lớn khám phá tình yêu đại dương

 

Em tìm về đất mẹ, khát khao biển ôm chặt vào lòng

Từng lớp sóng xô nhau hất em nghiêng ngả.

 

Giá như có anh đỡ em khỏi ngã

Cát trắng chẳng sụt sùi

Tình yêu nồng nàn chiếm hữu biển xanh.

 

HUYỀN MẾN

(MỘC CHÂU – SƠN LA)

 

One thought on “Thơ 1-2-3 Huyền Mến: Không ai để ý một đứa trẻ vô hình

  1. Thầy Thuận Thiên (Phong Thủy) says:

    Nhà thơ Huyền Mến sáng tác nhiều bài thơ hay quá! Tôi muốn phổ nhạc một vài bài của Chị! Xin trang Văn Học Sài Gòn giúp tôi có được số điện thoại của Chị để xin phép, và thể hiện sự tôn trọng tác giả. Tôi xin chân thành cảm ơn!

    Nếu Chị Huyền Mến thấy bình luận này xin nhắn tin vào số điện thoại của tôi là 0903045049 tôi sẽ gọi lại ạ! Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *