Thơ 1-2-3 Lâm Long Hồ: Nói rất hay nhưng không phải giọng mình

VHSG- Góc khuất bi tráng của người lính tình nguyện ở nước bạn. Sự đua đòi trang phục hình thức mà xem thường cơ thể mình của một bộ phận thanh niên. Và cả sự phụ thuộc vào những tiện nghi hiện đại mà quên mất chính mình “tôi là chiếc loa/ có thể nói bằng nhiều giọng/ nói rất hay nhưng không phải giọng mình”. Với góc nhìn tinh nhạy, nhà thơ trẻ Lâm Long Hồ vừa tái hiện xa xót vừa nhẹ nhàng cảnh tỉnh những vấn đề của đời sống đương đại bằng những bài thơ 1-2-3 góc cạnh.

Nhà thơ trẻ Lâm Long Hồ

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện. Đặc biệt giữa câu 1 và câu 6 làm sao có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Đến nay, VHSG đã nhận gần 190 chùm thơ 1-2-3 của hơn 80 tác giả gửi về và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Hôm nay cơ số đạn được phát đầy

 

chắc chắn là đi xa đấy

nhưng nhớ phải ở lại nhé tụi bây!

 

lần đó chúng nó đều ở lại

không phải với tôi

mà với đất K này*.

______

*Viết theo lời kể của NSNA Trần Kim Luận

Gã trai tơ khựng lại trước cơ thể trần truồng

 

sợ hãi tuôn ra từ đôi mắt

mặc cảm tội lỗi khi nhìn vào sự thật

 

gã không dám cởi ra cho sự thật nhìn vào

từ khi nào gã coi rẻ thịt da

trân trọng lụa là?

 

Tôi là đứa văn phòng trốn việc đi rong

 

ngồi cà phê nghe chiếc loa hát bằng giọng Trịnh Công Sơn:

“Đừng tuyệt vọng! Tôi ơi! Đừng tuyệt vọng!”

 

tôi là chiếc loa

có thể nói bằng nhiều giọng

nói rất hay nhưng không phải giọng mình.

 

LÂM LONG HỒ (AN GIANG)

_______________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

 

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *