Thơ 1-2-3 Lê Thanh Hùng: Giá trị ảo, làm sao thu hồi cho đủ vốn?

VHSG- “Mỗi người cầm mỗi chiếc smartphone ngồi yên lặng/ Đông đủ cả đây, sao mà như trống vắng/… Điện thoại kết nối người xa mà dường như chia rẽ người gần”. Thực tế đời sống hiện đại trái khoáy ấy còn được nhà thơ Lê Thanh Hùng thức nhận ở hậu quả sâu xa hơn khi “Ta đang ở trong thời nhiễu loạn thông tin” với ngồn ngộn những “Giá trị ảo, làm sao thu hồi cho đủ vốn?/ Hình như có gì bất ổn/ Khi ta còn mơ hồ, không kiên định một niềm tin”. Hơn một lời cảnh tỉnh, đó còn là dự cảm cho những bất ổn khi con người mê đắm trong những giá trị ảo hão huyền…

Nhà thơ Lê Thanh Hùng

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Đến nay, VHSG đã nhận gần 370 chùm thơ 1-2-3 của gần 150 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải 290 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Mỗi người cầm mỗi chiếc smartphone ngồi yên lặng

 

Đông đủ cả đây, sao mà như trống vắng

Trong không gian ngưng bặt, trong ngần

 

Chỉ có bầy sẻ nâu, đang hóng hớt ngoài sân

Cho nỗi buồn loang đốm nắng

Điện thoại kết nối người xa mà dường như chia rẽ người gần

 

Ta đang ở trong thời nhiễu loạn thông tin

 

Thật giả, vàng thau lẫn lộn

Qua lối hẹp, quanh co khuất lấp tầm nhìn

 

Giá trị ảo, làm sao thu hồi cho đủ vốn?

Hình như có gì bất ổn

Khi ta còn mơ hồ, không kiên định một niềm tin

Trong mênh mông sâu thẳm nỗi buồn

 

Tiếng sóng gọt bờ cát dài chồng lấn

Bóng nắng chập chờn rối lẫn

 

Quạnh hiu chiều Phan Thiết vắng em

Lộng gió cửa sông như giận hờn tức tưởi

Xô dạt hoàng hôn phố vỡ ánh đèn…

 

Năm tháng cũ chất chồng nỗi nhớ

 

Và em

Dẫu biết mình không duyên nợ

 

Sao vẫn âm thầm

Đêm trở trăn ngày trăn trở

Tỏ mờ cõi nhớ xa xăm…

 

LÊ THANH HÙNG

(BẮC BÌNH – BÌNH THUẬN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *