Thơ 1-2-3 Lê Thanh Hùng: Lởn vởn những chiếc bóng mờ hợm hĩnh

VHSG- Với một mảnh gương vỡ tình cờ bên đường “Phản chiếu cả đất trời, nguyên vẹn một ngày xưa” khi mặt trời đi qua. Với một “Dòng sông cạn còn nguyên tên hồi đó/ Em bước qua, ngơ ngẩn đôi hồi…” Và cả cuộc chiến trôi qua “Bốn mươi năm rồi vẫn day dứt, cầm canh/ Lởn vởn những chiếc bóng mờ hợm hĩnh”. Những bài thơ 1-2-3 của Lê Thanh Hùng tự nhiên như khí trời để thở mà thẳm sâu vỉa quặng trầm tư về thế giới nhân sinh, như mối tình vô ngôn đẹp và buồn ray rứt “Xông xênh năm tháng cơ cầu/ Người xưa, sao không một lời nhắn gởi”.

Nhà thơ Lê Thanh Hùng

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 hiện đã nhận được gần 190 chùm thơ của hơn 80 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự, đặc biệt gần đây liên tục xuất hiện những tiếng thơ mới ấn tượng: Khang Quốc Ngọc, Nguyễn Thanh Hải, Trần Huy Minh Phương, Lê Văn Hiếu, Đinh Hạ, Hồ Xuân Đà, Nguyễn Thị Thanh, Huy Ba, Lưu Phong, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Lê Thị Nga, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Đỗ Toàn Diện, Mai Thìn, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Nguyễn Trọng Văn, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện. Đặc biệt giữa câu 1 và câu 6 làm sao có tính hô – ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

VHSG đang tuyển chọn giới thiệu dần các chùm thơ 1-2-3. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Mảnh gương vỡ bên đường

 

Con người đi qua

Bước tránh

 

Mặt trời đi qua

Loé nắng.

Phản chiếu cả đất trời, nguyên vẹn một ngày xưa

 

Dòng sông cạn thì không có sóng

 

Chầm chậm trôi qua bãi sa bồi

Bùn lầy nước đọng

 

Mơ những ngày cuống lũ xa xôi

Dòng sông cạn còn nguyên tên hồi đó

Em bước qua, ngơ ngẩn đôi hồi…

Em gọi khẽ, mùa thu đã tới

 

Xông xênh năm tháng cơ cầu

Người xưa, sao không một lời nhắn gởi

 

Quên rồi, tình cũ đã lâu

Bung năng vỡ, đàn bướm vàng khơi gợi

Một mùa thu xanh biếc tình đầu

 

Cuộc chiến đã đi qua vai người lính

 

Bốn mươi năm rồi vẫn day dứt, cầm canh

Lởn vởn những chiếc bóng mờ hợm hĩnh

 

Đất nước vẫn oằn mình trong sóng biển xanh

Phơi phới bóng cờ tuyên định

Trẻ trung trong khúc hát quân hành

         

LÊ THANH HÙNG

(BẮC BÌNH – BÌNH THUẬN)

_______________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *