Thơ 1-2-3 Lê Thanh Hùng: Mùa thu loang trong vạt nắng vàng nhuốm bạc

VHSG- Ký ức tạo dựng lịch sử. Ký ức tạo nguồn cảm hứng sống và hy vọng. Trong thơ Lê Thanh Hùng khi “Mùa thu loang trong vạt nắng vàng nhuốm bạc” thì ký ức về một “mùa thu khác” hào hùng sống lại trong tiềm thức mang “hồn vía của núi sông”. Và chính ký ức mang lại niềm vui sống cho người đàn bà đi qua chiến tranh “Chợt sáng lên, son sắt một lời thề…” trước dòng sông xưa bi tráng giữa “bóng tối mập mờ” cô đơn hiện tại…

Nhà thơ Lê Thanh Hùng

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 250 chùm thơ của 110 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 210 chùm thơ trên VHSG.

Trong vòng hơn một tháng qua tiếp tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Trọng Văn, Mai Thìn, Trần Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Hưng, Đỗ Toàn Diện, Lê Thanh Hùng, Lê Văn Hiếu, Từ Dạ Linh, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Thanh Long, Trần Thanh Dũng, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Mùa thu loang trong vạt nắng vàng nhuốm bạc

 

Tiếng hát, gợi lại một mùa thu khác

Rực rỡ sắc cờ, hồn vía của núi sông

 

Tiềm thức cộng đồng

Đứng dậy

Bước những bước dài, về phía biển mênh mông

 

Ngày hai mươi bảy tháng bảy

 

Chị ngồi một mình trên chiếc võng, đong đưa

Trong bóng tối mập mờ đâu thấy

 

Khách đến thăm, rồi cũng đã về

Trên ti vi đang chiếu dòng sông xưa cuộn chảy

Chợt sáng lên, son sắt một lời thề…

Tổng hợp hình ảnh bình minh sớm mai đẹp nhất

Con sóng bạc vỗ mom gành Mũi Né

 

Biển trong xanh mướt một tầm nhìn

Phố mới rợp sắc màu tươi trẻ

 

Sâu lắng một niềm tin

Con nước lớn tràn bờ ngấp nghé

Đất Mũi trở mình, vạm vỡ nguyên sinh

 

Em giấu nắng trong chiều Đà Lạt

 

Cơn lốc, tốc tung mái tóc rối bời

Hoàng hôn tím ngát

 

Mây trắng cuối trời giăng chơi vơi

Em đứng bên chiều, chờ đợi

Một người đi, trong lớp lớp sóng đời

 

LÊ THANH HÙNG

(BẮC BÌNH – BÌNH THUẬN)

_______________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *