Thơ 1-2-3 Lê Thị Ngọc Nữ: Hạnh phúc anh và em không hiện diện cùng nhau!

VHSG- Trò chơi tuổi thơ “Mùa bù rầy đập cánh trong mơ”. Ba nhường phần ăn đêm làm thêm “Con vô tư ăn chiếc bánh tét chuối mềm/ Ba cười vui quên đêm đêm đói lả”. Ký ức lãng mạn thời giảng đường đại học “Xao xác hoa tràm rơi vàng nỗi nhớ/ Chỉ riêng người xưa hình bóng mãi xa xăm”. Những hoài niệm đẹp và xúc động hiện lên trong chùm thơ 1-2-3 đầu tiên của Lê Thị Ngọc Nữ. Dĩ vãng như một tài sản tinh thần để những người từng yêu nhau bước tiếp trong hiện tại và tương lai cho dù “Hạnh phúc anh và em không hiện diện cùng nhau!”

Nhà thơ Lê Thị Ngọc Nữ

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 5 tháng phát động đã nhận 510 chùm thơ 1-2-3 của gần 180 tác giả trong và ngoài nước tham gia, và đã đăng tải hơn 390 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Gần đây có thêm nhiều cây bút liên tục gửi về những chùm thơ 1-2-3 mới như: Lê Thanh Hùng, Nguyệt Lê, Tạ Hùng Việt, Phạm Tuyết Hạnh, Nguyễn Đức Bá, Mai Lệ Hằng, Phạm Hồng Soi, Trần Mai Ngân, Vũ Hà, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Thị Thanh Long, Cao Ngọc Toản, Chử Lê Hoàng Điệp, Hạ Như Trần, Lương Mỹ Hạnh, Đỗ Quảng Hàn, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thị Thanh, Vương Thanh Lan, Nhất Mạt Hương, Huỳnh Thanh Liêm, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Hà Vinh Tâm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Lê Bích, Phạm Thị Hồng Thu, Trần Thùy Linh, Tâm Như, Sang Trương, Phan Thảo Hạnh, Cao Xuân Hiển, Võ Văn Thọ, Trương Ngọc Ánh, Lê Thị Ngọc Nữ…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH MTV TMDV Diệp Bảo An (Bò một nắng Phú Yên), Công ty TNHH TOVI.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Mùa bù rầy đập cánh trong mơ

 

Ngẩn ngơ nhớ trò chơi tuổi nhỏ

Kéo chiếc xe bằng kẽm, cất đôi cánh bay bay

 

Trò chơi hiện lên trong những giấc mơ say

Có hương thơm lá xoài non và chân chim vồng cát

Tiếng đập cánh chú bù rầy lãng đãng dần xa…

 

Quà điểm tâm ba dành cho các con

 

Để trên bàn xinh xinh đôi đòn bánh tét nhỏ

Đây là phần ăn đêm của ba

 

Ăn tạm mía lò đường lấy sức để làm thêm

Con vô tư ăn chiếc bánh tét chuối mềm

Ba cười vui quên đêm đêm đói lả.

Men ký ức sân trường đại học

 

Vẫn như xưa, khu Cẩm Tú, Tường Vy, Phượng Vỹ

Hướng Dương, Cát Tường, Thiên Lý, Cỏ May

 

Giảng đường Rạng Đông, lối quen cũ nằm lòng

Xao xác hoa tràm rơi vàng nỗi nhớ

Chỉ riêng người xưa hình bóng mãi xa xăm…

 

Ba mươi năm lại cùng bước chung đôi

 

Nỗi buồn đau giờ cũng gác lại rồi

Lặng bên biển kể nhau nghe thăng trầm cuộc sống

 

Chuyện chồng con em, chuyện vợ con anh

Hồn nhiên nụ cười vui, hai ta cùng chúc phúc

Hạnh phúc anh và em không hiện diện cùng nhau!

 

LÊ THỊ NGỌC NỮ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *