Thơ 1-2-3 Lưu Minh Hải: Sao phải sống bằng cuộc đời người khác?

VHSG- “Nhiều con người sống bằng cuộc đời người khác/ bỏ bản thể, tâm hồn,… cầu cạnh lợi danh/ đánh đổi mình mà không giá trị như loài ong loài mối”. Đó là một thực đớn đau tồn tại trong đời sống và đôi khi trong chính mỗi con người mà không phải ai cũng nhận ra hay cố tình không thức nhận. Vì vậy, Lưu Minh Hải đi xa hơn khi triết luận: “Người đánh tráo giá trị mình đổi lại gì ngoài danh lợi/ từ giã cõi đời cũng nắm đất thế thôi/ sao không học chim yến và trai hiến sinh vì giá trị?”. Không chỉ trong đời thường mà sự sống dựa sống bám còn tồn tại cả trong môi trường văn học khi lười tư duy, không chịu tìm cho mình con đường, giọng nói khác biệt nên vô tình sản sinh đầy rẫy thứ hàng nhái hàng dỏm vô giá trị.

Bằng nhận thức khác biệt và dấn thân, Lưu Minh Hải hợp cùng nhiều cây bút trẻ giàu tiềm năng khác như Lê Đỗ Lan Anh, Khang Quốc Ngọc, Trương Mỹ Ngọc, Đoàn Thị Diễm Thuyên, Lê Tuyết Lan, Nguyễn Đinh Văn Hiếu, Đặng Tường Vy, Võ Hoàng Phương, Vũ Thanh Thủy, Trần Huy Minh Phương, Đỗ Thu Hằng, Đinh Hạ, Trần Thị Hồng Anh, Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Doãn Việt, Lâm Long Hồ, Lê Văn Ri, Hà Vinh Tâm, Trần Nguyệt Ánh, Hồ Loan, Quách Mộc Ngôn, Lương Mỹ Hạnh, Phạm Tuyết Hạnh, Nguyệt Lê, Mai Lệ Hằng… tạo nên một thế hệ thơ 1-2-3 tươi mới, khác lạ và mạnh mẽ như chàng trai sung mãn “Cứu rỗi giấc mơ người đàn bà cũ” cổ lổ, trì trệ, biếng nhác, sáo mòn trong sáng tạo thi ca, ít ra trong chính họ.

Nhà thơ trẻ Lưu Minh Hải

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Đến nay, VHSG đã nhận hơn 380 chùm thơ 1-2-3 của hơn 150 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải gần 300 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Sao phải sống bằng cuộc đời người khác?

 

Con ong sống đời ong đam mê tìm hút mật

mối sống đời mối chăm chỉ đắp lâu đài.

 

Nhiều con người sống bằng cuộc đời người khác

bỏ bản thể, tâm hồn,… cầu cạnh lợi danh

đánh đổi mình mà không giá trị như loài ong loài mối.

 

Mọi giá trị đều đổi bằng tinh huyết

 

Loài trai ngậm đời đớn đau mới cho người hạt ngọc

chim yến khạc khô máu huyết mới có tổ cho người.

 

Người đánh tráo giá trị mình đổi lại gì ngoài danh lợi

từ giã cõi đời cũng nắm đất thế thôi

sao không học chim yến và trai hiến sinh vì giá trị?

Chẳng tìm mình trong lời người khác

 

Có người bảo văn thơ gì… đời nghèo chết

thực tế thôi, thơ chẳng đổi nồi cơm.

 

Em thì khác, vì thương tôi nên khen lắm

tôi mỉm cười: miệng khô đấy em ơi!

vẫn cứ sống đời mình vì trong thơ máu chảy.

 

Trong tiếng gọi cội nguồn huyền bí

 

Thế cuộc ngổn ngang, vẹt mòn nhân tính

loài tiến hóa đang hạnh phúc hay đầy rẫy khổ đau?

 

Giấc mơ con người có khi nào là vượn?

hoài niệm về thế giới thủy tổ mình

hạnh phúc là đại ngàn huyền bí.

 

Cứu rỗi giấc mơ người đàn bà cũ

 

Tôi thẩn thờ lạc lõng giữa văn chương

chông chênh giấc mơ lá diêu bông cùng chị.

 

Người ta bảo đàn ông ai đời mơ mình ngõ hẹp

tôi muốn vá nỗi buồn trong đáy mắt chị vỡ tan

nửa hạnh phúc khát khao chao nghiêng người đàn bà cũ.

 

LƯU MINH HẢI

(BÌNH LONG – BÌNH PHƯỚC)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.