Thơ 1-2-3 Nguyễn Bá Hòa: Cầm giấc mộng nhủn mềm ngỡ cánh chim ước vọng

VHSG- Đời người là một giấc mơ dài “chuyện viễn vông từ thanh xuân như ngàn trang sách/ chuyện bao đồng tuổi chiều quờ quạng giữa câu thơ/ đến bạc đầu không gan ruột cũng chỉ là con sóng chơ vơ”. Dù biết rồi tất cả đều hư vô như con sóng chơ vơ nhưng không còn mơ nghĩa là con người không còn tồn tại. Giống như trong tình yêu “Cầm giấc mộng nhủn mềm ngỡ cánh chim ước vọng/ ngày biệt tăm đêm vẫn khúc tri âm/ một lần đau mấy ngả đường ngàn năm khắc khoải”. Không chỉ là trải lòng mà những bài thơ của Nguyễn Bá Hòa còn là kết tinh từ kinh nghiệm sống và yêu thương hết mực…

Nhà thơ Nguyễn Bá Hòa

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau gần 6 tháng khởi xướng đã nhận hơn 460 chùm thơ 1-2-3 của trên 160 tác giả trong và ngoài nước tham gia, và đã đăng tải hơn 340 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Gần đây có thêm nhiều cây bút liên tục gửi về những chùm thơ 1-2-3 mới như: Nguyễn Bá Hòa, Trần Thùy Linh, Trần Thanh Dũng, Cao Ngọc Toản, Quách Mộc Ngôn, Vũ Tuyết Nhung, Nguyễn Đức Bá, Mai Lệ Hằng, Phạm Hồng Soi, Trần Mai Ngân, Vũ Hà, Nguyễn Thị Thanh Long, Chử Lê Hoàng Điệp, Hạ Như Trần, Lương Mỹ Hạnh, Đỗ Quảng Hàn, Hồ Loan, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Thị Thanh, Vương Thanh Lan, Nhất Mạt Hương, Huỳnh Thanh Liêm, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Hà Vinh Tâm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Nguyệt Lê,  Lê Bích, Phạm Thị Hồng Thu, Tâm Như, Sang Trương, Phan Thảo Hạnh, Tạ Hùng Việt, Cao Xuân Hiển, Võ Văn Thọ, Vương Phạm Tâm Ca,…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Con sóng nào chẳng bạc đầu

 

cả cuộc đời chơi gió đùa mây yêu đẩu thương đâu

lại mơ ngày cùng đàn hải âu tung trời sải cánh

 

chuyện viễn vông từ thanh xuân như ngàn trang sách

chuyện bao đồng tuổi chiều quờ quạng giữa câu thơ

đến bạc đầu không gan ruột cũng chỉ là con sóng chơ vơ

 

Nhánh sông quê hoang dại đám lục bình

 

ta chim trời về xây tổ bên ngọn sóng âm u từ độ

lau lách già nua phận người bên bãi bờ viễn xứ

 

trầm mặc cần cong cô đơn nước lặng

thả mồi bắt bóng đớp động phía mây giăng

sông đời bơ vơ giấu cuộc buồn trăm năm lục bình hoang dại

Một giấc mơ mê nguồn cội

 

buổi dửng dưng nghe đất khóc hồn than

ngoảnh mặt quay lưng khói hương lạnh nguội

 

giếng cổ vườn xưa nhạt nhòa thực hư hờn tủi

trắng đêm im lịm ngọn đèn chong xô rớt bóng mình đau

phía trăng nghiêng vườn khuya lá rụng về đâu?

 

Đi tìm tôi cánh diều quê ra phố

 

từ độ hè xưa rơm rạ thuở khó nghèo

mường tượng phía trời mây trong veo

 

đôi cánh tuổi thơ bay cao bằng mộng tưởng

sợi thời gian níu tầng không chao lượn

mặc bốn bề gió lộng xôn xao

 

Cầm giấc mộng nhủn mềm ngỡ cánh chim ước vọng

 

ngày biệt tăm đêm vẫn khúc tri âm

một lần đau mấy ngả đường ngàn năm khắc khoải

 

em hư thực xát mặn lòng mỏi mòn tựa vai sóng bạc

ta kiếm tìm lời vỗ trắng nhịp trùng khơi

thì ra trên tay chút phúc hạnh ngàn đời

 

Quảng Nam, 9.2020

NGUYỄN BÁ HÒA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *