Thơ 1-2-3 Nguyễn Ngọc Hưng: Em thực tế sắn khoai tôi mơ biển mộng trời

VHSG- Cuộc đời trong thực có mơ và trong mơ có thực. Tình yêu cũng vậy. Nếu tước đi cái phần mơ thì cuộc sống và tình yêu sẽ nhàm chán vô cùng. “Em thực tế sắn khoai tôi mơ biển mộng trời” tưởng chừng mâu thuẫn nhưng là sự hỗ tương cho nhau để vượt qua đớn đau “Triền miên trong nắng dữ nóng nung khát giọt tươi lành/ Tôi há miệng ngoạm nhầm một đám mây vũ tích/ Sau lửa sét cháy lòng tim dại khờ hứng mưa đá lạnh tanh!” cả khao khát đợi chờ “Mùa đã thu, mặc mưa gió tả tơi suốt ngày tôi để cửa/ Em có thấu nỗi lòng trai cát cứa/ Đêm thao thức bập bùng lửa mất ngủ vì ai?”. Nếu như rất tỉnh trong thơ thế sự thì Nguyễn Ngọc Hưng thật mơ màng diệu vợi trong thơ trữ tình, với một trái tim đa cảm và nỗi buồn thăng hoa: “Chiều ngẩn ngơ ngồi vẽ lại cuộc tình/ Thi thoảng lại nghe tiếng khóc mưa reo tiếng cười trăng vỡ/ Em hóa khoanh-mồi-nhớ cho nỗi buồn ta chuốc chén nhâm nhi”.

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau hơn 3 tháng rưỡi phát động đã nhận được hơn 270 chùm thơ của gần 130 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu gần 240 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Trọng Văn, Trần Thế Vinh, Mai Thìn, Hồ Loan, Lê Văn Hiếu, Đỗ Toàn Diện, Lê Thanh Hùng, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Từ Dạ Linh, Nguyễn Thị Thanh Long, Trần Thanh Dũng, Lê Văn Ri, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Phạm Hồng Soi, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Bá Hòa, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Huỳnh Thanh Liêm…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Lang thang trên cát đỏ đi tìm mặt trời xanh

 

Nghe từng ống xương tự đục lỗ tròn vi vu gió

Giọt giọt mồ hôi hóa dạ minh châu lưu dấu lữ hành

 

Triền miên trong nắng dữ nóng nung khát giọt tươi lành

Tôi há miệng ngoạm nhầm một đám mây vũ tích

Sau lửa sét cháy lòng tim dại khờ hứng mưa đá lạnh tanh!

 

Em thực tế sắn khoai tôi mơ biển mộng trời

 

Cho đến một ngày bung bão bùng giông áo cơm thất lạc

Mới giật mình trăm ảo vọng tàn rơi

 

Mùa đã thu, mặc mưa gió tả tơi suốt ngày tôi để cửa

Em có thấu nỗi lòng trai cát cứa

Đêm thao thức bập bùng lửa mất ngủ vì ai?

Chẻ tim đan giỏ đựng gió trời có điên không nhỉ

 

Thơ lá thắm từ lâu chẳng về Tương giang vĩ

Ăn thua gì câu với gọi đò ơi…

 

Xanh đủ tháng ngày đến độ lá rơi

Thu mỗi buổi một nồng hơn dẫu chưa rộ vàng rộ chín

Vương hương thị heo may bịn rịn lẽ đâu người nỡ quên người?

 

Mộng tàn thu cánh lá mỏng mơ bay ngoài vạn dặm

 

Trên trời xanh dưới biển xanh thăm thẳm

Mênh mông ơi chẳng có chỗ cho mình

 

Chiều ngẩn ngơ ngồi vẽ lại cuộc tình

Thi thoảng lại nghe tiếng khóc mưa reo tiếng cười trăng vỡ

Em hóa khoanh-mồi-nhớ cho nỗi buồn ta chuốc chén nhâm nhi.

 

Tang lá rực vàng vẫn đeo dính cành thu muộn

 

Đâu phải vì luyến tiếc tháng ngày xanh

Cũng đâu bởi sợ đau mà e ngại buông mình rơi xuống

 

Dầm mưa gió không gấp gãy te tua cũng từ từ rục ruỗng

Lữa lần tôi chưa rời khỏi cõi này

Đơn giản chỉ vì chưa chọn đẹp đường bay!

 

NGUYỄN NGỌC HƯNG

(NGHĨA HÀNH – QUẢNG NGÃI)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *