Thơ 1-2-3 Nguyễn Thị Thanh Long: Đôi khi bên thắng cuộc không thuộc về kẻ mạnh

VHSG- Có những điều tưởng chừng bình thường nhưng qua đôi mắt thơ đã hiện lên hình ảnh khác, vẻ đẹp khác, đời sống khác. Từ một bữa cơm vô cảm thời công nghệ, nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long cảm khái “Bát đĩa nhìn nhau ngậm ngùi/ Rưng rưng con gắp nụ cười xót xa của mẹ”. Trước tình cảnh “Hai mái đầu hai bánh xe lăn”, chị trăn trở “Chỉ có gió mới biết họ gần nhau thế nào/ Chỉ có nắng mới biết họ gần nhau ra sao/ Hai bánh xe nhìn nhau lăn đều trong im lặng”. Trải nghiệm từ trò chơi kéo co, chị suy tưởng triết lý sống “Sợi dây thủy chung mong manh/ Em chọn cho mình cách chủ động: Buông tay!” bởi vì “Đôi khi bên thắng cuộc không thuộc về kẻ mạnh”. Không chỉ cảm thức cuộc sống xung quanh, Nguyễn Thị Thanh Long còn những bài thơ 1-2-3 xúc động viết về cha mẹ vốn cũng là nhà giáo như chị: “Chín lần nở nhụy khai hoa/ Chưa lần nào có hoa tặng mẹ/ Năm mươi vòng hoa âm thầm lặng lẽ – quanh mộ mẹ ướt đầm” và sự lương thiện cao quý của cha một thời đầy khó khăn “Nhà giáo lương ba cọc ba đồng gạo thiếu con đông/ Làm chủ tịch hội đồng chấm thi cha quyết khép cửa lòng”…

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 220 chùm thơ của gần 100 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 190 chùm thơ trên VHSG.

Nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long

Trong vòng hơn một tháng qua tiếp tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Trọng Văn, Mai Thìn, Đỗ Toàn Diện, Lê Văn Hiếu, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Từ Dạ Linh, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Ngọc Hưng, Hoài Thơ, Nguyễn Thị Thanh Long,…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Nụ cười bữa cơm thời công nghệ

 

Mặt bàn phẳng. La liệt món ngon. Gạo trắng

Chồng dán mắt vào tivi, con chúi đầu vào điện thoại

 

Không có tiếng lửa reo và những giọt mồ hôi

Bát đĩa nhìn nhau ngậm ngùi

Rưng rưng con gắp nụ cười xót xa của mẹ.

 

Hai mái đầu hai bánh xe lăn

 

Một người đàn bà một người đàn ông một chiếc xe lăn

Hai mái đầu như nắng, một tâm tình như mưa

 

Chỉ có gió mới biết họ gần nhau thế nào

Chỉ có nắng mới biết họ gần nhau ra sao

Hai bánh xe nhìn nhau lăn đều trong im lặng.

Đôi khi bên thắng cuộc không thuộc về kẻ mạnh

 

Ai trong chúng ta cũng đã từng chơi trò kéo co

Hai bên kéo về hai phía ngược nhau

 

Bên thắng cuộc đơn giản thuộc về kẻ mạnh

Sợi dây thủy chung mong manh.

Em chọn cho mình cách chủ động: Buông tay!

 

Con đau nhói cài bông hồng trắng

 

Ngày xưa mẹ cũng một thời là cô giáo

Đạn bom tất tả ngược xuôi không ai nghĩ chuyện tặng hoa

 

Chín lần nở nhụy khai hoa

Chưa lần nào có hoa tặng mẹ

Năm mươi vòng hoa âm thầm lặng lẽ – quanh mộ mẹ ướt đầm

 

Đến mùa thi con lại thì thầm cùng cha

 

Nhà giáo lương ba cọc ba đồng gạo thiếu con đông

Làm chủ tịch hội đồng chấm thi cha quyết khép cửa lòng

 

Dăm cân gạo quê hay một manh áo mới, cũng là hối lộ

Thời nay nâng điểm thi như hoa phượng rộ

Những thí sinh kia liệu có ngẩng cao đầu?

 

NGUYỄN THỊ THANH LONG

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *