Thơ 1-2-3 Phạm Phương Lan: Khi nụ cười che bằng lớp khẩu trang

VHSG- Đứng trước vấn nạn đại dịch nhà thơ không thể bàng quan, nhất là khi “Người hối hả ra khỏi vùng cách ly bệnh dịch/ Kẻ rước lậu ngoại kiều gây sóng gió quê hương”. Đại dịch cũng là dịp con người dừng lại mọi hỉ nộ ái ố và thể hiện trách nhiệm trước cộng đồngSống chậm trong ngôi nhà mình cũng là yêu đất nước/ Kết nối cùng triệu trái tim chống dịch nguy nan”. Điều đáng nói là cách nhìn về đại dịch của thơ Phạm Phương Lan có khác, ấy là “Khi nụ cười che bằng lớp khẩu trang” thì giá trị nhân văn cũng bị đảo lộn trước những kẻ cơ hội “Covid tình người lên sàn chứng khoán đong đưa/ Giá khẩu trang vọt tăng, lợi nhuận nụ cười nghịch số”.

Nhà thơ Phạm Phương Lan

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Sau 3 tháng phát động, VHSG đã nhận hơn 210 chùm thơ 1-2-3 của gần 100 tác giả trong và ngoài nước gửi về và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Những bước chân hối hả dại khôn

 

Chạy đua cùng tiếng còi cứu thương
Ca thứ bao nhiêu, qua mấy chặng đường?

Câu hỏi khiến bao người tất bật
Người hối hả ra khỏi vùng cách ly bệnh dịch
Kẻ rước lậu ngoại kiều gây sóng gió quê hương.

Đôi khi chỉ cần dừng lại

 

Thông báo khẩn liên hồi

Dừng lại họp hành, dừng lại rong chơi

 

Xin hãy dừng trước lợi danh, xuôi ngược

Sống chậm trong ngôi nhà mình cũng là yêu đất nước

Kết nối cùng triệu trái tim chống dịch nguy nan.

 

Khi nụ cười che bằng lớp khẩu trang

 

Là đôi mắt hơn ngàn lần biết nói

Nhịp thở đi qua ánh nhìn bối rối

 

Bạc tiền lợi danh bỗng chốc dư thừa

Covid tình người lên sàn chứng khoán đong đưa

Giá khẩu trang vọt tăng, lợi nhuận nụ cười nghịch số.

 

PHẠM PHƯƠNG LAN

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *