Thơ 1-2-3 Phạm Thị Kim Khánh: Biết Sài Gòn bất chợt mà vẫn ngỡ ngàng nhau

VHSG- “Tháng chín rồi đã chín được chưa?”. Phạm Thị Kim Khánh hỏi để rồi tự trả lời trước qui luật thời gian sinh sôi kết trái: “Tháng chín xin hai tay dâng quả tặng đấng vun trồng”. Và cũng tháng chín mùa thu, người thơ từ xứ Mường nương hương bông trăng đi xa “Ta bối rối gặp lại sắc hương thuở bên đồi nơi phố thị/ Tình cờ thôi hay cơn cớ mãi từ ngàn xưa/ Ta thơm giấc Sài Gòn, từ ấy, một mùa mưa”. Lạc chìm trong mưa Sài Gòn phố và người càng lạ lẫm đến ngơ ngác đắm say: “Rồi dòng chảy theo mưa lại xuôi về phố/ Bỗng nắng bật lên, mưa vội ngắt trên đầu/ Biết Sài Gòn bất chợt mà vẫn ngỡ ngàng nhau!”

Nhà thơ Phạm Thị Kim Khánh

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Đến nay, VHSG đã nhận gần 440 chùm thơ 1-2-3 của hơn 160 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải gần 340 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Tháng chín rồi đã chín được chưa?

 

Ta ươm mầm tháng giêng, chăm lộc tháng hai

Tháng ba khấp khởi nương mùa hoa đơm trái

 

Rát nắng, đẫm mưa tháng tư, tháng năm gom vị

Tháng sáu, tháng bảy về che nắng rám trái non

Tháng chín xin hai tay dâng quả tặng đấng vun trồng.

 

Ta có Sài Gòn vừa chín với thu nay

 

Hôm lơ ngơ lạc phố cứ theo hương bông trăng* đi mãi

Hương quen xưa dẫn dụ mê say ta bỗng vào vườn mới

 

Ta bối rối gặp lại sắc hương thuở bên đồi nơi phố thị

Tình cờ thôi hay cơn cớ mãi từ ngàn xưa

Ta thơm giấc Sài Gòn, từ ấy, một mùa mưa.

________

* Bông trăng: Loài hoa gắn với truyền thuyết tình yêu của người Mường.

Bất chợt chiều nay với Sài Gòn

 

Nườm nượp dòng trôi, bỗng dạt vào bên đường bất chợt

Lộp độp mưa, người người lục tục mở cốp xe

 

Rồi dòng chảy theo mưa lại xuôi về phố

Bỗng nắng bật lên, mưa vội ngắt trên đầu

Biết Sài Gòn bất chợt mà vẫn ngỡ ngàng nhau!

 

Ai đặt tên em là Đậu Biếc

 

Là thật khó một lời mà diễn giải

Biếc kia ơi đâu dễ gọi thành gì

 

Ám ta mãi trầm sâu như mầu tím

Mà làm ta nhầm nhỡ cả mùa xanh

Vừa bổng lại trầm tim tím xanh xanh.

 

PHẠM THỊ KIM KHÁNH (THANH HÓA)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *