Thơ 1-2-3 Quách Mộc Ngôn: Anh vẽ trăng bằng trải nghiệm, tài hoa, thơ hay lửa?

VHSG- Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều từng nói rằng, có hai hiện thực để người ta sáng tạo, một hiện thực từ đời sống và một hiện thực từ tác phẩm của những người khác. Và bây giờ chính tác phẩm của Nguyễn Quang Thiều đã mang lại cảm hứng cho thơ 1-2-3 của Quách Mộc Ngôn “che bớt gương mặt, thơ rộng hơn cánh đồng và chân trời/ ngậy hương Châu thổ và mật lúa Làng Chùa, lửa mất ngủ/ sóng sánh goá bụa, mớm bên bậc cửa những thìa trăng”. Trở về với hiện thực đời sống, người thầy giáo miệt vườn Sóc Trăng tự hỏi “Thời gian có lau cạn nước mắt con tim?” của bao số phận bất hạnh và phát hiện cái đẹp, lòng nhân ái lẩn khuất “ôi, rạng ngời những đoá hoa thơm thảo từ tâm/ thời công nghệ, không smartphone, không biết chữ/ lão ăn mày chỉ biết nhường phần cho người đến sau”…

Nhà thơ Quách Mộc Ngôn

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau gần 5 tháng khởi xướng đã nhận gần 440 chùm thơ 1-2-3 của hơn 160 tác giả trong và ngoài nước tham gia, và đã đăng tải gần 340 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Gần đây có thêm nhiều cây bút liên tục gửi về những chùm thơ 1-2-3 mới như: Quách Mộc Ngôn, Vũ Tuyết Nhung, Nguyễn Đức Bá, Mai Lệ Hằng, Phạm Hồng Soi, Trần Mai Ngân, Vũ Hà, Nguyễn Thị Thanh Long, Cao Ngọc Toản, Chử Lê Hoàng Điệp, Hạ Như Trần, Lương Mỹ Hạnh, Đỗ Quảng Hàn, Hồ Loan, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thị Thanh,  Vương Thanh Lan, Nhất Mạt Hương, Huỳnh Thanh Liêm, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Hà Vinh Tâm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Nguyệt Lê,  Lê Bích, Phạm Thị Hồng Thu, Trần Thùy Linh, Tâm Như, Sang Trương, Phan Thảo Hạnh, Tạ Hùng Việt, Cao Xuân Hiển, Võ Văn Thọ,…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Anh vẽ trăng bằng trải nghiệm, tài hoa, thơ hay lửa?

                   (Kính tặng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều)

 

người đàn bà gánh trăng sông Đáy chới với vịn mây

tiếng súng bắn tỉa vào giấc mơ chim cuốc và hải cẩu

 

che bớt gương mặt, thơ rộng hơn cánh đồng và chân trời

ngậy hương Châu thổ và mật lúa Làng Chùa, lửa mất ngủ

sóng sánh goá bụa, mớm bên bậc cửa những thìa trăng

 

Thời gian có lau cạn nước mắt con tim?

 

thút thít cô gái lau bóng nhoè của gã phụ tình

sụt sùi con trẻ khóc cha quỳ bên linh cữu

 

thau rỗng lệ trắng vòm mắt người hành khất

ròng khóc đêm mơ, đứa bé nuốt ngày bắt nạt

tự dối mình, cạn kiệt tuổi chín mươi: con mẹ sẽ về!

Tranh của Nguyễn Quang Thiều

Lưu bút, ấy là trang sử nhạc và thơ

 

năm dòng kẻ ngây ngô: son, la, si…

nguệch ngoạc chút tình thơ dại tím chữ học trò

 

ướp suối trong những dòng kẻ thành hoà tấu piano

ủ hương nắng những bầy thơ từ sâu hoá bướm

ép cứng khô tình đầu vào trang lưu bút mộng mơ

 

Gió đưa bụi chuối, trăng khuyết nửa sau hè

 

chẻ đôi tiếng đờn làm mái chèo thuyền mới

bao nong kén, ai đổ mấy núi dâu tằm?

 

tan ca, chạy chợ, đón con, mua thuốc mẹ chồng…

chong chóng quay tròn tiếng gà không đuổi kịp

Thoại Khanh ơi, gảy đờn lên, tìm hộ nửa vầng trăng!

 

Đầu mùa rét cứa xương, lá lành đùm lá rách

 

ngõ hẻm, ngã ba, ngã tư, You Tube

băng rôn, video phát miễn phí gạo, cơm…

 

ôi, rạng ngời những đoá hoa thơm thảo từ tâm

thời công nghệ, không smartphone, không biết chữ

lão ăn mày chỉ biết nhường phần cho người đến sau.

 

QUÁCH MỘC NGÔN

(THẠNH TRỊ – SÓC TRĂNG)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *