Thơ 1-2-3 Trần Huy Minh Phương: Chúng ta chưa biết xấu hổ với muôn loài

VHSG- Như một sự tự vấn, những bài thơ 1-2-3 giàu triết lý sống mang màu sắc thiền nhưng rất đời của Trần Huy Minh Phương không chỉ “chạm” vào cái tôi bản ngã “trần lao nghiệp chướng/ gội rửa vô ngã không còn ngả vô” hay sự vô ý “Tấu lên khúc nhạc bầy đàn” tai hại mà còn “đụng” tới cả vấn đề thời sự nóng bỏng “vận tốc của cuồng nộ thổi bùng thiên tai, dịch họa/ từ cái miệng nuốt chửng tâm từ/ nghĩa địa di động sôi réo không cùng”. Từ đó, thi sĩ vừa làm cư sĩ gốc Sóc Trăng đang “tu đạo” ở Sài Gòn đã thức nhận “Chúng ta chưa biết xấu hổ với muôn loài” và cảm khái “thiện ác nào qua vai/ không rửa sạch được bằng sự rửa qua loa” của những kẻ miệng tụng niệm nam mô mà bụng chứa cả bồ dao găm, trong khi những người tâm thiện thì như “sen tinh khiết không ong nào hút mật” cũng như “thân, miệng, ý mọc điều lành/ lấp lánh/ hiện tiền”.

Nhà thơ Trần Huy Minh Phương

Điều đáng tiếc là một số bài thơ của Trần Huy Minh Phương cũng như vài tác giả khác chưa khai thác hết “tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài” của thơ 1-2-3, tức mỗi dòng là một câu thơ đúng nghĩa, để nội hàm văn hóa và thông điệp từ bài thơ mạnh mẽ hơn.

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Sau 3 tháng phát động, VHSG đã nhận gần 230 chùm thơ 1-2-3 của hơn 100 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải hơn 200 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Chúng ta chưa biết xấu hổ với muôn loài

 

tự cho mình có quyền ăn, nhai, nuốt, chặt, chém…

thỏa cơn ngu muội

 

vận tốc của cuồng nộ thổi bùng thiên tai, dịch họa

từ cái miệng nuốt chửng tâm từ

nghĩa địa di động sôi réo không cùng

 

Trong cái Tôi có hơn tám vạn bốn ngàn cái tôi

 

trần lao nghiệp chướng

gội rửa vô ngã không còn ngả vô

 

thân, miệng, ý mọc điều lành

lấp lánh

hiện tiền

Tấu lên khúc nhạc bầy đàn

 

vô tận ý

dấu đời máu loang

 

trong ngần tự trong ngần

ngoi lên

sen tinh khiết không ong nào hút mật

 

Hột mưa trong reo rơi

 

khắp hư không đầy

nước mắt

 

lăn trên chiếc bóng

thiện ác nào qua vai

không rửa sạch được bằng sự rửa qua loa

 

Ta có lòng mà tình chưa chín

(tặng Khét)

 

bốn lần hò hẹn cà phê

vẽ trong đầu buổi gặp là thi ca đông tây kim cổ

 

em đi phố anh rẽ về quê

buổi hẹn hò lở dở

ta đành nhớ nhau qua những réo gọi xuân thì

 

Ta-bà, 7.2020

TRẦN HUY MINH PHƯƠNG

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *