Thơ 1-2-3 Trần Thanh Dũng: Làm sao vặn nhỏ nắng & làm mưa?

VHSG- Những nguy cơ của thiên nhiên, bất trắc của đời sống trong thơ Trần Thanh Dũng cô đọng thành những hình tượng ám ảnh như “bóng ma con nghiện” hay “cuộc tình chị héo khô/ phơi lên cánh đồng hạn mặn” và cả sự bất thường cách ly mùa đại dịch “chú ếch ngồi/ mang khẩu trang/ nín thở…”. Rồi trước cơn hạn hán kéo dài làm cho sông chết, tàu nằm chờ trời, người và chim ly hương trong nỗi tuyệt vọng như người tù cách một bước với thế giới tự do, nhà thơ còn ước mơ “làm sao vặn nhỏ nắng & làm mưa?”. Ước mơ tưởng chừng viễn vông ấy lại là điểm tựa tinh thần để con người còn có chỗ níu kéo và hy vọng…

Nhà thơ Trần Thanh Dũng

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 240 chùm thơ của trên 100 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 200 chùm thơ trên VHSG.

Trong vòng hơn một tháng qua tiếp tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Trọng Văn, Mai Thìn, Đỗ Toàn Diện, Lê Văn Hiếu, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Thanh Long, Trần Thanh Dũng, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Từ Dạ Linh, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

bóng ma con nghiện

 

luồn lách vào ngõ quê

tiếng mõ nhà chùa ngập ngừng

 

lời ru của bà

giẫm lên mũi kim tiêm

rớm máu…

 

ngồi nhíp lại từng mảng thời gian

 

cuộc tình chị héo khô

phơi lên cánh đồng hạn mặn

 

những tưởng kéo/ níu được hạnh phúc

ai dè, lỗ kim rỗng (mục)

càng vá càng toác hoác hơn!

Tranh của danh họa Lê Phổ

ngoài kia là tự do

 

trong này là tù tội

(cách nhau một bước, vội)

 

đời. trễ mất chuyến đò

phàm. người càng đắn đo

đời. càng ít tiếc nuối?

 

làm sao vặn nhỏ nắng & làm mưa?

 

cho dòng dòng sông đầy nước

cho mùa màng tốt tươi

 

con tàu nằm chờ trời

trên dòng sông chết

chim chóc và người quê ly hương

 

trăng non dưới dáy lu

 

vừa đi qua mùa dịch

thành phố bị cách ly

 

chú ếch ngồi

mang khẩu trang

nín thở…

 

TRẦN THANH DŨNG (SÓC TRĂNG)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *