Thơ 1-2-3 Trần Thế Vinh: Buốt giá ẩn tình chuyện nòi giống trăm năm

VHSG- Nhà thơ Trần Thế Vinh là người con của vùng Thất Sơn tỉnh An Giang, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng đi bộ đội, làm công tác văn nghệ ở huyện nhà Tri Tôn biên giới Tây Nam. Thiên nhiên và văn hóa Cửu Long máu thịt đi vào thơ 1-2-3 của Trần Thế Vinh một cách tự nhiên, như thân phận của loài cá linh mà ông thấu hiểu “Miệng lưới nào bẫy giăng phía trước/ cá hiến thân một kiếp/ mùa theo mùa, ai nói dòng cá linh cạn kiệt!”. Đó là hình ảnh “vũ trụ gần lắm một chồi xanh” Thiên Cấm Sơn gần gũi mà bí ẩn “Bên hiên chùa Vạn Linh thơ mộng/ chú tiểu đầu trọc gục vào vạt áo cà sa/ ni cô vái trời gióng tiếng Phật, Pháp, Tăng!”. Khi trở về với đời sống chính mình Trần Thế Vinh cũng có cách biểu cảm rất riêng, như trong một đêm mưa chờ sáng “buốt giá ẩn tình chuyện nòi giống trăm năm/ ghì chặt vào nhau, đêm nữa thôi em mặt trời sẽ mọc!”

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 210 chùm thơ của gần 100 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu gần 180 chùm thơ trên VHSG.

Trong vòng hơn một tháng qua tiếp tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Lê Văn Hiếu, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lưu Phong, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Lê Thị Nga, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Đỗ Toàn Diện, Mai Thìn, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Nguyễn Trọng Văn, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Ngọc Hưng, Trần Thế Vinh…

Nhà thơ Trần Thế Vinh

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Thân phận cá linh

 

Dòng sông nơi sinh tồn đi ở…

cá búng mình leo nước, thiên di theo rong rêu lớn ròng.

 

Miệng lưới nào bẫy giăng phía trước

cá hiến thân một kiếp

mùa theo mùa, ai nói dòng cá linh cạn kiệt!

Một lần lên Thiên Cấm Sơn

 

Gặp gió lùa mây vãng cảnh

vũ trụ gần lắm một chồi xanh.

 

Bên hiên chùa Vạn Linh thơ mộng

chú tiểu đầu trọc gục vào vạt áo cà sa

ni cô vái trời gióng tiếng Phật, Pháp, Tăng!

 

Mưa trong đêm chờ sáng

 

Rì rào rì rào… bủa vây

giọt giọt tí tách trên mái thiếc đã mục.

 

Chiếu chăn dan díu màn đêm ướt đẫm

buốt giá ẩn tình chuyện nòi giống trăm năm

ghì chặt vào nhau, đêm nữa thôi em mặt trời sẽ mọc!

 

TRẦN THẾ VINH

(TRI TÔN – AN GIANG)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *