Thơ 1-2-3 Vương Phạm Tâm Ca: Mọi thương đau thành cánh chim vút ngang trời

VHSG- Từ thành phố biển Đà Nẵng, Vương Phạm Tâm Ca gửi về chùm thơ 1-2-3 đầu tiên cho VHSG. Ví tâm hồn mình như cánh chim tự do của tình yêu không ô cửa nào nhốt được, anh bay về phía hẹn hò và “Đắm đuối hồn mình tiếng chim lưng trời khúc hát đê mê”. Như một nguồn cảm hứng, ngoài rượu ly biệt và biển nhớ mong thì cánh chim trong thơ anh còn được ví như kiếp người khổ đau đi qua bể dâu đến khi nằm xuống “Hồn lại trắng trong như một trang giấy trắng/ Mọi thương đau thành cánh chim vút ngang trời”…

Nhà thơ Vương Phạm Tâm Ca

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau gần 6 tháng khởi xướng đã nhận hơn 450 chùm thơ 1-2-3 của trên 160 tác giả trong và ngoài nước tham gia, và đã đăng tải hơn 340 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Gần đây có thêm nhiều cây bút liên tục gửi về những chùm thơ 1-2-3 mới như: Trần Thùy Linh, Trần Thanh Dũng, Cao Ngọc Toản, Quách Mộc Ngôn, Vũ Tuyết Nhung, Nguyễn Đức Bá, Mai Lệ Hằng, Phạm Hồng Soi, Trần Mai Ngân, Vũ Hà, Nguyễn Thị Thanh Long, Chử Lê Hoàng Điệp, Hạ Như Trần, Lương Mỹ Hạnh, Đỗ Quảng Hàn, Hồ Loan, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Bá Hòa, Nguyễn Thị Thanh, Vương Thanh Lan, Nhất Mạt Hương, Huỳnh Thanh Liêm, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Hà Vinh Tâm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Nguyệt Lê,  Lê Bích, Phạm Thị Hồng Thu, Tâm Như, Sang Trương, Phan Thảo Hạnh, Tạ Hùng Việt, Cao Xuân Hiển, Võ Văn Thọ, Vương Phạm Tâm Ca,…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Ô cửa nào nhốt được cánh chim

 

Chỉ nhốt bầu trời vô tầm mắt

Hồn tôi bay lượn tự do

 

Dẫu phương mưa hay là phương nắng

Dẫu nẻo đường có nghìn trùng vạn dặm

Tình tôi vẫn như cánh chim bay về phía hẹn hò

 

Anh mơ về phía lưng trời tiếng chim

 

Tìm bóng em xưa còn thoảng hương mùi thạch thảo

Thuở nắng mưa gió sương ăm ắp nỗi xuân thì

 

Anh đi tìm vầng ca dao trăng trên đỉnh đồi gió hú

Có ánh mắt hoàng hôn giăng mắc ước thề

Đắm đuối hồn mình tiếng chim lưng trời khúc hát đê mê

Sóng cứ cồn cào bởi biển cứ mong em

 

Chiều tơ nõn cỏ xanh và mong manh mưa nắng

Chỉ mắt môi em đã ngút lửa lên rồi

 

Lại còn thêm mùa thu mềm mại quá và hư ảo quá

Chi mà không úa vàng chi mà không tan không chảy

Bên em đến biển còn mềm lòng huống chi tôi

 

Người đã uống cùng ta ly chia xa đẫm lệ

 

Chỉ vài giọt lưng tròng nước mắt đã thành suối thành sông

Cuộc chia tay không mong tao ngộ đâu nghĩ trùng phùng

 

Ta cũng chẳng là tráng sĩ một đi không trở lại

Quán bên đường nào phải sông Dịch đầy lòng sóng vỗ

Mà tan nát hồn mình da diết những mênh mông

 

Khúc hát vui cho một người nằm xuống

 

Người đã cạn cuộc bể dâu này rồi người ơi

Mai xa lắm người sẽ về nơi xa lắm

 

Chẳng lo chi tháng ba chẳng buồn gì tháng tám

Hồn lại trắng trong như một trang giấy trắng

Mọi thương đau thành cánh chim vút ngang trời

 

VƯƠNG PHẠM TÂM CA

(LIÊN CHIỂU – ĐÀ NẴNG)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *