Tôi kính nể bà Thái Anh Văn

Tại sao Đài Loan có thể mua được 30 triệu liều vaccine trong khi nước khác kêu khó? Tại sao bị Trung Quốc o ép không cho mua vaccine ở nước khác mà Thái Anh Văn vẫn không chùn bước?

Bà Thái Anh Văn nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Đài Loan

Một người bạn ở Đài Loan thông báo tin vui: Đài Loan về cơ bản đã khống chế được dịch, từ giãn cách nghiêm khắc (kiểu Chỉ thị 16 ở Việt Nam) giờ đã thoải mái hơn (kiểu Chỉ thị 15 ở Việt Nam).

Niềm vui ấy lại được cộng thêm khi biết: Đài Loan vượt qua đại dịch bằng nỗ lực của bản thân mình: đặt mua 30 triệu liều vaccine tiêm miễn phí cho dân (dân số Đài Loan khoảng 23 triệu người, gấp đôi TP HCM), đồng thời chỉ nhận vaccine tặng của Mỹ và Nhật.

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã từ chối nhận vaccine của Trung Quốc (TQ) với lý do người dân Đài Loan (ĐL) không tin tưởng chất lượng vaccine TQ. Có lẽ bà Thái còn không muốn nói ra lý do tế nhị nữa là vaccine Sinopharm nặng mùi chính trị.

Trong cơn đại hồng thủy Covid-19, người dân ĐL vẫn từ chối lời mời của TQ: sang TQ được tiêm vaccine Sinopharm miễn phí – vaccine này “Hảo lớ!” vì được WHO cấp phép; Campuchia, vài nước châu Phi hoàn toàn tin tưởng Sinopharm và chích cho toàn dân rồi!

Thái Anh Văn lắng nghe tình cảm và ý chí của người dân ĐL: từ chối Sinopharm, cho không cũng không nhận, chứ đừng nói là mua.

Tại sao ĐL có thể mua được 30 triệu liều trong khi nước khác kêu khó? Tại sao bị TQ o ép không cho mua vaccine ở nước khác mà Thái Anh Văn vẫn không chùn bước?

Người đàn bà nhìn như giáo sư đại học này khiến cho tôi kính nể: nói và làm là một. Lãnh thổ ĐL tuy nhỏ nhưng không sợ sức ép của anh láng giềng hung hăng to xác. Lãnh thổ ĐL tuy nhỏ nhưng có người đàn bà ấy lãnh đạo thì dân tin tưởng vượt qua đại dịch mà quốc thể vẫn không bị ai khinh!

Fb ĐOÀN LÊ GIANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *