TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc

Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.

Nhiều năm qua, TP.HCM sôi nổi các hoạt động phát triển không gian văn hóa đọc. Tiếp nối sự thành công và phát triển của Đường sách Nguyễn Văn Bình, Đường sách Thủ Đức đã khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 12.2023, bước đầu ghi nhận thành quả tích cực. Bên cạnh đó, các hội sách, Lễ hội đường sách Tết hàng năm cũng góp phần đưa sách đến tay đông đảo bạn đọc.

Hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2025), từ tháng 2.2024 đến tháng 3.2025, thành phố sẽ triển khai các dự án “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” và “Trang bị 5 triệu quyển sách cho cơ sở”.

Theo đó, công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố bên cạnh Đường sách Nguyễn Văn Bình ở khu vực trung tâm.

Hiện Đường sách TP. Thủ Đức ở trục phía Đông đã đi vào hoạt động và đường sách tại quận 7 – trục phía Nam sẽ tiến dành xây dựng và có thể ra mắt bạn đọc trong năm 2024. Hai trục còn lại, dự kiến là quận Tân Bình (phía Tây) và Củ Chi (phía Bắc).

Ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản, In và Phát hành thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết địa phương sẽ phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam (văn phòng đại diện phía Nam) tiến hành khảo sát, góp ý lựa chọn địa điểm phù hợp, lấy ý kiến của các chuyên gia về đề án đường sách, không gian sách phù hợp với tình hình địa phương.

Tại lễ tổng kết hoạt động đường sách năm 2023, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng đã nhấn mạnh việc đưa hệ thống các đường sách thành một bộ phận của du lịch thành phố, đặc biệt cân nhắc phát triển các hoạt động về đêm, trong khuôn khổ kinh tế về đêm của thành phố.

Về kế hoạch trang bị 5 triệu quyển sách cho cơ sở, chương trình đầu tiên đã khởi động vào ngày 31/1 với mục tiêu mang đến 100.000 cuốn sách cho cộng đồng, do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp cùng Quỹ Xã hội từ thiện Tâm Nguyện Việt tổ chức.

Sắp tới đây, thành phố sẽ triển khai khảo sát tỷ lệ đọc sách năm 2023 của người dân và học sinh tại TP.HCM theo thông số số bản sách/người/năm, từ đó đề ra những giải pháp để nâng cao tỷ lệ đọc sách hàng năm.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiến hành rà soát, đánh giá tình hình trang bị sách, quản lý, sử dụng và khai thác nguồn sách tại các thư viện trường học, danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học và xây dựng danh mục sách phù hợp phục vụ cho việc dạy và học bậc trung học. Song song, sẽ tiến hành trang bị cho thư viện địa phương dựa trên thực trạng số lượng, chất lượng, nhu cầu tiếp cận, sử dụng sách, từ đó đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

PHONG KHANG/ DUY HIỆU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *