Truyện cực ngắn của Phạm Ngọc Tiến: Tử sinh & Kiếp trâu

Khổ thân trâu già đang sung sướng tận hưởng cuối đời lại trở về với ách cày bừa dù đang trong lốt hổ. Nhọc quá trâu già rơi lệ cảm thán: – Thân trâu trọn kiếp đi bừa/ Trong lốt hổ vẫn như xưa kéo cày.

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến

TỬ SINH

 

Tiết cuối năm lộc vừng lá chuyển màu vàng đỏ.

Con chuột tinh khôn có bộ lông na ná nghĩ ra cách kiếm ăn cực kỳ nhanh nhạy. Nó bám chặt vào cành lộc vừng. Nhìn thoáng nó như lẫn vào với cành lá.

Con chuột bất động giả chết ở đó rình mồi. Những con chim sâu thật thà vô tư bay đến đậu lại. Bụp rất khẽ chỉ thế là xong. Đàn chim sâu vãn đi mỗi ngày. Chuột vàng đỏ phủ phê tự mãn khinh bỉ lũ chuột đàn đói ăn quẩn quanh dưới gốc.

Hôm ấy chim sâu chưa bay đến thì chủ vườn có mặt. Cũng chỉ bụp khẽ, chuột vàng đỏ rơi xuống không kịp ngáp vì bị lưỡi kéo bổ trúng.

Lũ chuột đàn đói ăn lặng lẽ đứng nhìn kẻ tinh anh của giống nòi nằm cho vơ trên mặt đất theo đúng nhẽ tử sinh.

Khôn mà làm gì.

Hà Nội 30.12.2019

Tranh của họa sĩ Nguyễn Tân Quảng

KIẾP TRÂU

 

Một hôm vừa dứt buổi cày, người chủ tháo ách bảo trâu. Mi già rồi, đường cày nét bừa không chuẩn nữa, nay mi được giải phóng khỏi ách làm lụng.

Trâu già thảnh thơi vì được tự do, nó quyết định chu du thiên hạ. Trên đường gặp đám trâu cày bì bõm lội ruộng, trâu già tỏ ra thương cảm và nghĩ mình là kẻ thật hạnh phúc. Cứ thế trâu già miên man trong hạnh phúc tận hưởng và nó quên đi mất một thời cày bừa khốn khổ.

Đến một hôm trên đỉnh của hạnh phúc miên man trâu già nghĩ có lẽ ta là hùm là hổ chứ đâu phải là trâu và trâu già vẽ vằn vện lên bộ da trâu. Từ hôm đó trâu tưởng mình thành hổ.

Bữa ấy gặp tiết xuân trâu già giờ trong lốt hổ gặp một đám hội. Người hội thấy trâu già kêu ầm lên, hổ kìa ông hổ xông đất. Vậy là họ chụp lấy trâu già đóng ách cày, bắt trâu già xuống ruộng.

Khổ thân trâu già đang sung sướng tận hưởng cuối đời lại trở về với ách cày bừa dù đang trong lốt hổ. Nhọc quá trâu già rơi lệ cảm thán:

 – Thân trâu trọn kiếp đi bừa

Trong lốt hổ vẫn như xưa kéo cày.

Hà Nội 8.2.2022

PHẠM NGỌC TIẾN

One thought on “Truyện cực ngắn của Phạm Ngọc Tiến: Tử sinh & Kiếp trâu

 1. Phương says:

  Đánh giá:
  -Hai câu chuyện”cực ngắn” của tác giả Phạm Ngọc Tiến.
  *”Tử sinh”(1):
  “Khôn cũng khổ,
  Dại cũng khổ.
  Biết thì hết khổ.”
  (Ca dao-Ngạn ngữ dân gian).
  *”Kiếp trâu”(2):
  “Mèo lại hoàn mèo”.
  (Truyện cổ dân gian).
  Tác giả Phạm Ngọc Tiến nêu 1 lời “cảnh tỉnh” đối với 1 số người trong xã hội Việt hiện nay lúc họ : “có chức,có quyền & có tiền.”.Thế thôi,cuộc sống mà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *