Truyện ngắn Nguyễn Thị Diệp Mai: Ba tôi

VHSG – Má cứ để ổng đi! – Tôi hấm hứ – Ổng đợi ngày này mấy chục năm rồi, cản đản làm gì.

Thấy cái mặt chù ụ của tôi, má đang định nói tiếp, đành buông tiếng thở dài. ông ta im lặng mặc áo mưa. Vẫn thái độ nhẫn nhịn cam chịu thấy mà ứa gan. Không biết từ hồi nào mỗi khi có đụng chạm tới chuyện đó, tôi thì nhảy cồ cồ lên, ổng thì cứ nín thinh ẩn nhẫn như một ông đạo đang tháng chay tịnh vậy.

Nhà văn Nguyễn Thị Diệp Mai

Mặc xong cái áo mưa kiểu ba-đờ-xuy cũ mèm, ổng lẳng lặng dắt xe ra sân nổ máy. Ông ta quay lại nhìn má tôi như nói: “Anh đi nghe! Ði coi thiệt hông rồi về liền”.

Dù không có tiếng nói nào phát ra nhưng má tôi như hiểu hết, gật đầu tán thành. Chiếc Magic cũng cũ sì như cái áo, nổ máy ù ục rồi lao vào màn mưa giăng đặc.

Chỉ chưa đầy hai phút, ổng và chiếc xe mất dạng. Tiếng máy chìm lịm trong tiếng mưa. Con Bé Tư đang cầm cuốn tập học bài, bỏ xuống, thở ra bất nhẫn:

– Ba làm vậy cũng là vì chị. Sao chị Hai ác với ba quá vậy?

Tôi quay lại sừng sộ:

– Ba của mày chứ đâu phải của tao. Ổng làm vậy vì muốn chứng minh mình là người đàng hoàng chứ đâu phải vì tao.

– Hai đứa đừng cãi nhau nữa! – giọng má tôi méo đi như van xin – Trời mưa lớn vầy mà đi tới tận Ba Hòn! Ba của tụi bây mới bịnh xong.

– Ôi, xì… ! ổng là bác sĩ, má lo gì.

Nói thì nói vậy chớ thấy mắt má ướt rượt, cái cục lửa trong bụng tôi hạ ngọn liền.

Từ hồi má sanh thằng Bé Ba, rồi con Bé Tư tới giờ tôi chưa một lần kêu ông ấy bằng ba hay dượng. Trước mặt khách lịch sự thì “ổng này, ổng nọ” cho qua chuyện.

Ngày ba tôi mất tích tôi đã bảy tuổi. Ngày ông ấy về nhà ở luôn với má, tôi chín tuổi rồi. Má đẻ thằng Bé Ba, lúc tôi mười tuổi. Tôi đã ghét cay ghét đắng ai tới nhà tôi hỏi: “Ba đâu rồi Bé Hai?”. Tôi cộc lốc: “Chết rồi”. Người ta lắc đầu: “Không phải, dượng con kìa?”…

Tại có mặt ổng trong nhà mà người ta quên mất ba của tôi. Má tôi cũng quên ba tôi rồi. Chỗ ba tôi nằm với má giờ để cho ổng nằm. Chính giữa chiếu hồi trước là chỗ tôi nằm với ba má giờ là thằng Bé Ba, rồi con Bé Tư. Tôi ấm ức, lúc đầu còn khóc, sau chỉ ngồi chầm dầm. Bà nội hồi còn sống ôm tôi ra mái chái sau nhà, để lên võng. Hai bà cháu đưa nhau. Nội nói, đừng có làm vậy má con buồn lắm Bé Hai. Dượng của con tốt lắm, tốt như ba con hồi đó vậy, con kêu bằng ba đi…

Trong tâm trí tôi, ba cao lớn dình dàng, đi vô nhà phải khom khom để khỏi đụng ngạch cửa. Ai cũng kêu ba tôi là chú trung đội trưởng, nghe oai ơi là oai. Ba nói sang sảng, cười ha hả rộn cả nhà. Ba đi về tới là bỏ đại ba lô, súng ống xuống đất, tuột quần dài liệng lên đầu võng. Tôi nhớ như in cái lai quần cụt lửng bằng vải bao bòng bột của ba có thêu hai chữ “út Trọng”. Má tôi nói thêu chữ làm dấu khỏi lộn với người khác vì ba có cái tật tiện đâu bỏ đó.

Hồi chiến tranh người nầy nói ba tôi chết mất xác, người khác xù xì ba tôi đầu hàng theo giặc về Rạch Giá ở rồi. Nội và má khóc hết nước mắt. Người ta bĩu môi sau lưng: “Thứ đồ chiêu hồi, ham sống khoái giàu sang bỏ vợ bỏ con”.

Thế rồi không biết từ đâu ổng về báo với xã là ba tôi hy sinh ở ngã ba Ba Hòn. Ba tôi và cậu liên lạc tiểu đội ở lại chặn đường cầm chân giặc để đồng đội đưa thương binh vượt tuyến về căn cứ an toàn. Người ta hỏi chứng cớ đâu, ổng ngồi im. Người ta hỏi mồ mả, xương cốt của ba tôi ở đâu, ổng lắc đầu. Người ta hỏi còn ai làm chứng, ổng nói đoàn thương binh về đến kinh Cái Sắn đã được đón đi hết, đội quân y thoát khỏi trận càn ấy chỉ còn lại mình ổng. Ở xã không ai tin. Mà tin sao được khi lời đồn đã nhìn thấy ba tôi mặc đồ rằn ri, ngồi xe Zeép đi dọc đường Lê Lợi ở Rạch Giá. Ông ấy thề trên danh dự một con người, một bác sĩ, một người lính rằng ba tôi hy sinh vì nhiệm vụ. Không ai tin. Người ta nói nếu tìm được xương cốt của ba thì mới biết thật hay giả.

Tôi nhớ ba quá, năn nỉ ổng đi kiếm ba về cho tôi. Ði kiếm ba về để người ta đừng nói tôi là con của thằng chiêu hồi. “Chiêu hồi” chắc là xấu lắm nên mấy thím, mấy dì trong xóm mới dè bỉu má con tôi dữ vậy. Ông nín thinh. Bà nội buồn rầu, chết luôn trên võng ở chái nhà sau.

Không còn ai ẵm đưa tôi nữa. Má tôi lùm đùm hai đứa em nhỏ, thời gian đâu mà đưa tôi mà dỗ tôi. Tôi khóc òn ỉ xin ổng dẫn tôi đi kiếm ba để có người đưa tôi ngủ. Ổng cũng khóc nói đang chiến tranh bom đạn ầm xèo vậy không đi được đâu con. Tới lúc nào hết giặc rồi dượng đi kiếm ba của con về cho con. Kiếm tới chừng nào được mới thôi. Tôi giãy tử, phải kiếm bây giờ để tới chừng đó người ta đâu còn nhớ ba là ai. Tôi không muốn làm con của kẻ đi chiêu hồi. Má thấy tôi làm giặc, bỏ thằng Bé Ba xuống, chạy ra nắm tay lôi vô nhà. Má rút cây sống lá trên vách, bẻ một khúc quất vô đít tôi. Vừa quất, vừa khóc, vừa chửi:

– Lì lợm nè! Nói không biết nghe nè! Ðồ hư! Má đánh chết con còn hơn để con la khóc giết cả nhà!

Ông ấy xông đến, giật cái cây trên tay má. Lần đầu tiên tôi thấy mặt ổng đỏ bừng, giận dữ quát lớn:

– Em khùng hả? Bé Hai còn nhỏ biết gì đâu mà đánh nó. Muốn trút giận thì đánh anh đây nè!

Má ngồi bẹp xuống đất khóc. Thằng Bé Ba chạy ra ngồi xuống kế má không biết gì cũng khóc. Mặt ổng từ đỏ chuyển sang xanh rồi ngồi quỳ xuống ôm má cũng khóc. Tôi tự nhiên nín bặt. Từ đó tới giờ tôi không khóc nữa.

Tôi đợi ông ấy thực hiện lời hứa. Một năm. Hai năm. Sáu năm. Giải phóng, hết chiến tranh, cũng không thấy gì. Ông ấy đưa má con tôi về Rạch Giá ở, rồi đi hỏi thăm khắp nơi, cũng không thấy gì. Có người nói thấy ba tôi theo đoàn người di tản hồi bảy lăm rồi.

Cũng có người nói sau trận càn bảy mươi chín ngày đêm, hứng mấy trăm ngàn tấn bom đạn, đá xứ Ba Hòn còn bị nghiền nát huống hồ chi xương cốt con người. Cứ như vậy mười năm nữa trôi qua. Rồi ba mươi năm. Vẫn không một chút manh mối gì. Tôi lớn lên với cái lý lịch ghi: cha mất tích, nghi vấn ra chiêu hồi.

Thời gian cứ vậy trôi. Tôi cứ vậy lớn, mà lì lợm, mà chống đối ông ta ra mặt. Ổng muốn tôi học nghề y, tôi đi thi sư phạm. ổng khuyên học xong đại học hẵn lấy chồng, tôi vừa lấy chồng vừa đẻ con vừa học. Ổng xin cho tôi về dạy trường điểm của tỉnh, tôi đi tuốt về trường tệ nhất thị xã. Ổng kêu vợ chồng tôi về ở chung cho đỡ cực, tôi cương quyết ở căn hộ tập thể mười hai mét vuông. Ổng cưng con tôi ôm ấp hôn hít thằng nhỏ, đợi ổng quay lưng đi tôi lôi nó ra tắm rửa, kỳ cọ cho mất sạch dấu tích.

Ba chục năm rồi cứ vậy. Mất hết hy vọng ba sẽ trở về và tôi cũng không còn nghĩ đến chuyện sẽ ghi lại lý lịch. Thi thoảng tôi mới đưa con về thăm má dịp tết nhứt, giỗ quẩy. Khi nào má nhớ cháu ngoại quá thì tự tìm đến khu tập thể của trường. Lúc nào rảnh thì ổng đưa má đến chỗ tôi.

Nhìn căn phòng nhỏ xíu lợp tôn nóng như cái lò hấp, ổng nói với chồng tôi: “Ráng dành dụm kiếm cái nhà riêng đi con, ở vầy hoài sao”. Ðồng lương giáo viên hai vợ chồng chật vật lắm mới đủ nuôi con chứ đừng nói gì đến chuyện mua sắm một ngôi nhà riêng. Tôi nghe ổng nói mà phát ghét. Bốn năm trước, lần đó vợ chồng tôi sẵn đường đi dạy về đưa con ghé thăm, má e dè nói:

– Ba con định cho hai vợ chồng con miếng đất chế độ ở khu trung tâm. Về đó cất nhà đi con, má cho tiền. – Mắt tôi ngó lơ chỗ khác. Má vội phân bua – Tiền nầy là của hồi môn của bà nội để lại cho con, không phải tiền của ba con đâu.

Chồng tôi ngồi đằng kia chơi với Bé Tư cũng lóng tai nghe chuyện. Tôi gạt ngang:

– Má kêu ổng để đó cho hai đứa nhỏ. Con không lấy đâu.

– Bé Hai à…

Tôi thấy chồng tôi thở dài quay nhìn ra cửa. Ngoài kia dòng người tan giờ làm chiều đang tấp nập về. Tôi biết ông ta cũng sắp về liền chào má, kêu chồng đi. Chồng tôi lẳng lặng dắt chiếc mô-bi-lét đạp rù rù, nhả khói mù một lúc đợi tôi và con lên cùng về. Ði một đoạn anh nói như không phải nói với tôi:

– Mấy chục năm rồi, còn gì nữa mà giận hoài.

– Có thương đâu mà giận. Anh thì biết gì chớ? Ba em chết sống sao rồi, tới giờ ổng có chịu nói đâu.

Chồng tôi lại thở ra, nín thinh không nói gì nữa. Hồi còn sinh viên, anh thương yêu tôi cũng bắt đầu từ việc cảm thông với sự mất mát thiệt thòi không cha của tôi. Giờ anh đâu nỡ gợi lại.

Mưa gì mà mưa hết cả buổi sáng. Chồng tôi đón con về. Anh hỏi má:

– Hồi sáng đụt mưa ở gần đầu cầu Ðúc thấy ba đi đâu mà gấp gáp dữ vậy?

Má nói:

– Nghe người ta báo tin xe ủi đất làm đường ở Ba Hòn gặp một bộ hài cốt của người lớn và một đứa nhỏ với ít đồ, ba con muốn đi coi thử.

Chồng tôi cằn nhằn:

– Sao má để ba đi như vậy? Ðây tới Ba Hòn sáu, bảy chục cây số. Ðể ba  một mình đi giữa mưa vậy sao?

Má buồn buồn:

– Lỡ đi rồi. Tại ba con mừng quá má cản không được. Vái trời cho phải vậy!

Tôi cũng vái trời cho phải. Mà mấy chục năm rồi làm sao biết phải hay không. Tôi còn không hy vọng gì thì ông ấy níu kéo làm chi chớ. Mỗi lần đi như vậy, về lại thấy ổng buồn thỉu mà phát rầu. Mỗi lần như vậy cái vết đau trong lòng tôi vừa lên da non lại bị rạch một nhát, lại ứa máu. Cứ như vậy miệng vết thương đã dày như da gót chân trâu rồi. Mà nó càng dày mỗi lần bị rạch càng sâu hơn, đau hơn, lâu lành hơn. Tôi vái trời lần này nữa thôi. Ở cái xứ Ba Hòn đó có biết bao nhiêu trận càn, trận bom, biết bao nhiêu người vùi xác phơi xương. Giờ tìm thì tìm sao đây?

Má với chồng tôi cứ chắt lưỡi hít hà hoài làm tôi nao lòng không nỡ  giục anh về. Thôi thì cứ chờ ông ta, coi sao. Thiệt giả gì thì tôi cũng sẽ tuyên bố với ổng và cả nhà đừng có tìm kiếm nữa. Tôi đã chấp nhận đối mặt với sự thật từ lâu rồi.

Má biểu:

– Hai đứa ăn cơm rồi đi dạy cho kịp giờ chiều, để thằng nhỏ đó má coi chừng cho.

Vợ chồng con cái tôi ngồi vào mâm, kêu Bé Tư ra mời má vô ăn cơm. Má nói má đợi thằng Bé Ba đi làm về rồi ăn với nó cho vui. Biết má cố tình đợi ai rồi. Tôi chán quá bỏ đũa thôi ngang, ngồi gắp đồ ăn cho con. Bụng nóng cồn cào. Tôi lật đật chuẩn bị cho kịp giờ dạy tiết một. Ra tới cửa tôi dặn với lại:

– Ổng về thì điện cho con nghe má!

– Ừ, đi đi!

Tôi dạy được nửa tiết tư rồi mà đầu óc cứ lần thần không đâu vô đâu. Bực quá, tôi kêu lớp trưởng lên chép bảng cho cả lớp theo. Tôi lững thững lên văn phòng. Ðược nửa đường thầy hiệu trưởng tất tả đi về phía tôi. Tôi hồi hộp kỳ lạ. Y rằng, thầy kêu giật giọng:

– Bé Hai, cô đến bệnh viện nhanh lên! Ba cô bị tai nạn!

Tôi hoảng hốt, không kịp nói cảm ơn, đâm đầu đi riết ra cổng. Chồng tôi đã dắt xe tới. Ngồi phía sau anh mà tôi chỉ ước chiếc mô-bi-lết này gắn động cơ một trăm phân khối. Cuối cùng tôi cũng đã đến được phòng cấp cứu. Má tôi ngồi chết trân nhìn vào cánh cửa phòng mổ trắng đục phía bên trong hành lang. Tay má ôm khư khư một cái vật hình khối chữ nhật được quấn trong cái áo mưa ba-đờ-xuy cũ loang lổ máu. Má thấy tôi, nước mắt hai hàng, đưa vật ôm trên tay qua phía tôi:

– Ba con đó! Trả ba con lại cho con đó!

– Ổng sao rồi má? – Tôi không hiểu má nói gì nhưng cũng đưa tay nhận. Tôi rợn gai ốc.

– Ba con chấn thương nặng lắm! Bác sĩ đang mổ – má nhìn vào cái gói đồ – Ba con sợ dằn xốc xương cốt của ổng nên cột đeo trên lưng. Ðường trơn quá ổng bị té…!

Má nói lộn xộn không đầu không đũa. Chắc là má bị xúc động quá nên thần trí bị hoảng loạn. Ba con? Ổng nào? Xương cốt? Nhìn cái khối vuông, tôi chợt hiểu, xuýt kêu thét lên.

Tôi quỳ đại xuống nền gạch trước cửa phòng cấp cứu mở gói đồ cột chặt bằng cái áo mưa. Tôi tháo lần từng lớp vải, mở nắp cái thùng cây. Trong thùng có mấy cái gói bằng vải đỏ. Một bộ hài cốt có ống xương tay xương chân lớn đại. Chắc chắn là xương của một người đàn ông lớn con lắm. Một gói mầu vải đỏ khác cũng quấn chặt vậy nhưng ngắn hơn. Hài cốt của một đứa nhỏ chừng mười mấy tuổi. Cái gói ni-lông dưới cùng quấn thật chặt vật bên trong còn dính bụi đất đỏ. Vải nylon đã khá mục, nó bị rách xoẹt một đường khi tôi lỡ mạnh tay gỡ. Một miếng vải dù bông, một cái quần cụt may bằng vải bao bồng bột lớn đại. Tôi sờ sẩm cái quần đùi. May mà có lớp nylon bao bên ngoài nó không bị mục. Nhớ như in hồi đó má thêu chữ ở góc này nè. Ðây rồi! Những mũi thêu chữ thập nổi cồm cộm: “Út Trọng”.

– Trời đất ơi, ba tôi!

Tôi kêu rú lên. Những người chung quanh nhìn tôi lom lom như nhìn một con điên. Mấy chục năm rồi tôi mới khóc được. Vậy là ổng không nói dóc. Ổng đưa ba tôi về với tôi rồi. Tôi nghĩ quấy cho ổng rồi. Tôi bật dậy lao về phía cửa phòng mổ:

– Ba! Ba ơi!

Chồng tôi hốt hoảng kéo tuột tôi ra sảnh ngoài phòng cấp cứu. Tôi khóc rấm rức, cố chì lại:

– Ba của em đó! Ba không có gạt em…

– Em điên rồi hả? Phòng cấp cứu đó. Ðừng có la hét như vậy!

Anh ôm tôi thật chặt để áp tôi vào lòng khóc cho đã. Cái quần cụt vẫn bị nắm chặt trong tay tôi. Ðằng kia má tôi lui cui gói lại hai bộ xương và mấy thứ đồ tôi bỏ bừa hồi nãy. Rất nhẹ nhàng, cẩn thận xếp cái áo ba-đờ-xuy đầy máu để vô, đóng nắp thùng lại, má ôm cái thùng đến chỗ tôi, cười hiền hậu:

– Của con đó! Giữ cho kỹ, đừng phụ lòng ba con nghe Bé Hai!

Tôi ngẩng lên nhìn má, nghe lòng ấm áp trở lại. Cánh cửa phòng mổ bật mở. Mấy người y sĩ đẩy chiếc xe chở ba tôi ra. Má tôi tất tả chạy tới. Tôi ôm cái thùng chạy theo chiếc xe đẩy. Một tay tôi đã chạm được bàn tay nằm bên ngoài tấm đắp:

– Ba ơi!

NGUYỄN THỊ DIỆP MAI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *