Vĩnh biệt nhà văn – dịch giả Mai Sơn

Nhà văn, dịch giả Mai Sơn qua đời ở tuổi 67 vào lúc 0h ngày 25.12.2023 tại nhà riêng ở Long An, sau hơn hai năm chiến đấu với bạo bệnh.

Nhà văn Mai Sơn phát hiện mắc bạo bệnh trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành ở TP.HCM vào tháng 9-2021. Sau đó, ông về Long An sống cạnh người thân để điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ cho đến khi qua đời.

Nhà văn – dịch giả Mai Sơn

Theo anh Nguyễn Mai Huân – con trai dịch giả, Mai Sơn bị K phổi và ngồi xe lăn gần hai năm nay. Trước khi mất năm ngày, ông rơi vào cơn hôn mê sâu. Khuya qua, ông đi đúng Giáng sinh.

Hoạt động không mệt mỏi

Nhà văn, dịch giả Mai Sơn sinh năm 1956 tại Quảng Ngãi, sống và làm việc ở TP.HCM. Ông có hơn 30 năm sống bằng nghề viết văn, dịch và biên tập sách báo.

Dịch giả Mai Sơn từng phụ trách tổ chức xuất bản tủ sách kinh điển của Viện giáo dục IRED do TS Giản Tư Trung làm viện trưởng.

Trước đó, trong những năm là trưởng ban tu thư của Trường đại học Hoa Sen, Mai Sơn là người có công chính điều hành, tổ chức biên soạn, dịch thuật và xuất bản hơn 100 ấn phẩm của một tủ sách uy tín được thừa nhận rộng rãi trong học giới.

Ông từng xuất bản nhiều đầu sách thuộc nhiều thể loại như Vật lạ ở trên đầu (1997), Hư cấu (2003), Vũ trụ trong một nguyên tử (2008), Câu chuyện triết học (2005), Sự quyến rũ của chữ (2017), Mai Sơn và bạn bè – tập truyện ngắn in chung (2022).

Bộ ba sách triết của triết gia Bertrand Russell do Viện IRED xuất bản từ đầu năm 2019 có công lớn của ông Mai Sơn

Nhà văn Mai Sơn từng tham dự Liên hoan văn học Á – Phi lần thứ nhất, năm 2007 tại Hàn Quốc.

Ông cũng là người biên soạn tác phẩm 101 triết gia gồm 840 trang in, quy tụ 101 gương mặt triết gia Tây phương quan trọng nhất của thế giới.

Tang lễ nhà văn, dịch giả Mai Sơn được tổ chức tại nhà riêng ở Long An (ngã tư Đồng Gò, ấp Mới 1, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa).

Lễ động quan lúc 5h ngày 28-12 tại giáo xứ Mỹ Hạnh, Long An; linh cữu được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, TP.HCM.

ĐẬU DUNG/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *