73 đại biểu TPHCM được bầu đi dự Đại hội Hội Nhà văn VN khóa X

VHSG- Sáng ngày 6.10.2020, tại Hội trường trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM đã diễn ra Đại hội Chi hội Nhà văn VN tại TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025, với sự tham dự của hơn 100 quan khách, trong đó có 87/154 hội viên của TPHCM.

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà văn VN đã đến trực tiếp chỉ đạo, điều hành đại hội. Tháp tùng ông từ Hà Nội bay vào có một số cán bộ Văn phòng Hội, Bảo tàng Hội góp phần tổ chức đại hội.

Tham gia đoàn chủ tịch cùng nhà thơ Hữu Thỉnh có một Ủy viên BCH Hội ở phía Nam và vài thành viên Ban Điều hành Chi hội. Đến tham dự đại hội còn có ông Nguyễn Thọ Truyền – Phó ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đại diện Đảng đoàn Liên hiệp và Liên chi hội Đồng bằng sông Cửu Long.

Mặc dù TPHCM có 154 hội viên Hội Nhà văn VN nhưng chỉ 87 người tham dự, nghĩa là được hơn nửa, một con số rất khiêm tốn. Đáng buồn hơn, khi đại hội mới vừa khai mạc đã có một số hội viên vì lý do nào đó bỏ về.

Đại hội chỉ diễn ra trong một buổi sáng, chia làm 2 phần: bỏ phiếu bầu 50% số hội viên làm đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X và phát biểu góp ý xây dựng Hội.

Do khâu tổ chức còn thiếu sót nên việc bỏ phiếu bầu đại biểu diễn ra với nhiều tranh cãi mất thời gian không đáng có giữa ban tổ chức và các nhà văn. Ngoài một số người là đại biểu đương nhiên (các nhà văn lão thành và đoạt Giải thưởng Nhà nước), đại hội cũng bầu được 73 đại biểu chính thức, 5 dự khuyết, để đi dự đại hội toàn quốc dự kiến diễn ra vào tháng 11.2020 tại Hà Nội.

Trong phần phát biểu ngắn góp ý về tổng kết hoạt động của nhiệm kỳ qua và phương hướng nhiệm kỳ tới của Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà văn ít đề cập đến nội dung chính là tổ chức hoạt động hội nghề nghiệp sao cho hiệu quả để tạo động lực sáng tác mà lại thiên về tranh luận những vấn đề mang tính lý luận: sự phát triển của nền văn học, khuynh hướng sáng tác và vì sao chưa có tác phẩm đỉnh cao…

Tuy là đại hội nhiệm kỳ mới 2020 – 2025 nhưng lại không tổ chức bầu ra ban điều hành mới cho Chi hội Hội Nhà văn VN tại TPHCM như một số chi hội khác mà ban điều hành cũ (được chỉ định) vẫn tiếp tục công việc.

Cuối cùng, đại hội cũng kết thúc thành công tốt đẹp bằng cuộc liên hoan vui vẻ trong tình đồng nghiệp văn chương!

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *