Bất ngờ “Những ngôi làng trên triền dốc” của Gia Bảo

VHSG- Tôi đã bất ngờ khi vừa được nhà văn Gia Bảo tặng tác phẩm “Những ngôi làng trên triền dốc”.

Cứ tưởng vẫn là mạch văn đã từng viết, bất ngờ tôi nhận ra đây là cuốn sách dành cho thiếu nhi. Nào riêng gì tôi, nhiều anh em văn nghệ cũng vậy. Vì rằng, một khi hướng tâm hồn dành cho đối tượng này, người viết phải thật sự quay về với thế giới con trẻ. Hồn nhiên, trong sáng, không vẩn đục bụi bặm hỉ, nộ, ái, ố. Nói như thế, vì trước đây với tập truyện ngắn đầu tay “Quay đi và khóc” là chị viết cho tuổi mới lớn.

Tập sách “Những ngôi làng trên triền dốc” của Gia Bảo

Nhà văn Đoàn Thạch Biền đã tâm tình trên Facebook của anh: “Gia Bảo viết về loài kiến đen sống ở làng Hoa Bồ Công Anh, đã bám vào những hạt bồ công anh nhờ gió thổi bay đến làng Hoa Xuyến Chi và thành lập làng mới là làng Hoa Chi Anh… Tôi thường bị stress, nhờ đọc truyện của Gia Bảo, tôi không cần phải uống thuốc giảm xì-trét. Xin cảm ơn chú Kiến Hôi (nhân vật chính trong truyện). Tên Hôi mà thơm”. Một nhận xét không chỉ có duyên, ít nhiều còn cho biết nội dung của tập sách.

Tôi đã đọc một lèo “Những ngôi làng trên triền dốc”, lấy làm thích thú với tình tiết về nhân vật Kiến Hôi. Thích vì cần lắm, cần gieo vào tâm trí các em tinh thần “mình vì mọi người”, dám xả thân vì lợi ích của cộng đồng. Sách viết cho trẻ em nhưng các bậc phụ huynh đọc vẫn thấm thía, chính là đó.

Cũng cần nói thêm điều này, do dành cho thiếu nhi nên trong sách còn có tranh minh họa của họa sĩ Duy K.A.T. Vì lẽ đó, các bậc phụ huynh đọc cho con nghe, nếu bé chưa biết chữ thì vẫn có thể “thưởng thức” nội dung qua tranh.

MINH QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *