Bay qua miền yêu thương…

Giữa mùa đại dịch, nhà báo – nhà văn trẻ Hồ Huy Sơn vừa cho ra mắt tập truyện ngắn “Mây vẫn bay trên bầu trời thành phố” (NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh 2021).

Tập truyện ngắn “Mây vẫn bay trên bầu trời thành phố” của Hồ Huy Sơn

Tác phẩm gồm 13 truyện ngắn viết về những trăn trở suy tư của những người trẻ từ quê vào sinh sống lập nghiệp và hòa nhập ở thành phố lớn. Họ là công nhân, là giáo viên, là nhân viên chạy bàn, là những người viết trẻ…

Những nhân vật trẻ con nhà nghèo khó, cố gắng bám trụ ở thành phố vất vả nhưng sống đầy trách nhiệm, giàu vị tha và lòng nhân ái. Họ thà chịu phần thiệt về mình để sống bao dung, vẹn chữ tình, “vốn dĩ cuộc sống này luôn có những bất ngờ mà không phải ai cũng lường được”.

Giữa cuộc sống khó khăn, đôi khi con người cũng gặp nhiều trở ngại, vấp váp; khi sa cơ thì không đâu bằng nhà, không gì cho bằng tình yêu thương của bố mẹ.

Người trẻ trong “Mây vẫn bay trên bầu trời thành phố”, dù nghèo khó vẫn giữ lập trường, giàu nghị lực và ý chí vươn lên. Sẵn sàng chọn ngành học không “hot”, không kiếm tiền nhiều nhưng để được là chính mình, sống cuộc đời của mình. “Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống”.

Nhà văn trẻ Hồ Huy Sơn. Ảnh: TAQ

Tác phẩm đề cập nhiều về nghề viết, một nghề khó kiếm sống thời thế giới phẳng nhưng viết – sáng tạo như cởi trói và trút được nỗi lòng. Giữa những bộn bề xáo trộn theo cách phi truyền thống, nhân vật chính trong truyện ngắn “Mây vẫn bay trên bầu trời thành phố” tự sự với chính mình: “Tôi là ai mà hiện diện trong một sớm mai này bằng dáng nằm khốn khổ đến như vậy? Tôi là ai?”. Hỏi đấy, nhưng cũng là câu trả lời cho con đường đi tìm bản ngã, dẫu là ai thì ngay lúc này, đích đến vẫn là yêu thương.

Nếu tập trước đây “Một chuyện không có ở trên phim” viết rặt chuyện quê, chất quê đầy ấn tượng thì ở tập truyện này, Hồ Huy Sơn chỉ viết chuyện về phố. Theo tác giả, tập truyện nhẹ nhàng, dễ đọc như một liệu pháp giảm đau, để mọi người an ủi nhau giữa lúc đại dịch Covid-19 này vậy.

Như anh từng chia sẻ: “Trong bối cảnh đầy biến động và không ít âu lo bởi đại dịch Covid-19 như hiện nay, tôi hy vọng cuốn sách của mình sẽ là nguồn an ủi, khích lệ giúp mọi người vững tâm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bởi một lẽ đơn giản, cuộc sống có khó khăn, bất trắc thế nào thì hoa vẫn nở, chim vẫn hót và mây trời vẫn bay; chỉ cần chúng ta có đủ yêu thương và không ngừng nỗ lực sẽ giúp chúng ta vượt qua”.

 TRƯƠNG ANH QUỐC/ QNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.