Bút ký của Huỳnh Thục Oanh: Theo chân F0

Tỉnh Bình Thuận trong đó có thị xã La Gi cũng như nhiều địa phương trong cả nước tìm mọi cách chặn đứng nguồn lây lan từ nơi khác đến, cũng như  dồn lực cho việc bóc tách F0, cho việc tiêm đủ liều vaccine cho người trong diện ưu tiên, có chú ý đến nơi tập trung đông lao động như bến cảng, nhà máy…

Tác giả Huỳnh Thục Oanh

Nỗi sợ

Ngoài ba mươi tuổi, hơn 10 năm làm nghề y, Huyền Trân (đổi tên), đang tòng sự tại Trạm y tế phường Phước Hội, thị xã La Gi (Bình Thuận), vốn là người hay cười trước đây, cho hay: chưa bao giờ cô trải qua cảm giác nặng nề, căng thẳng liên tục như khi đối phó trận dịch Covid 19 lần thứ tư này ở thị xã La Gi.

Hơn một tháng Huyền Trân mới được phép về thăm con trong hai tiếng. Huyền Trân thiếu điều muốn phóng xe như bay, nhưng rồi lý trí dặn cô phải cẩn thận. Vừa tới đầu xóm, những người đầu tiên trông thấy cô liền la lên: “Đóng cửa… coi chừng lây lan dịch bây giờ”. Họ vừa la vừa nhìn Huyền Trân với ánh mắt đầy lo ngại. Huyền Trân sực hiểu ra chuyện gì đang xảy ra. Niềm vui được về nhà trước đó vài phút xẹp xuống như quả bóng xì hơi. “Đến nỗi nào như vậy hở trời?”, Huyền Trân lắc đầu, không kiềm được tiếng thở dài….

Lây dịch

Bình Thuận trong nhiều tháng qua chưa phải là điểm nóng về dịch Covid-19 của toàn quốc, nhưng số người nhiễm dịch Covid-19 vẫn thường xuất hiện. Từ kinh nghiệm đợt chống dịch của năm 2020, Bình Thuận áp dụng Chỉ thị 15 rồi 16 của Chính phủ ở một vài nơi, trong đó có La Gi, thị xã phía Nam, trên 137 ngàn dân của tỉnh.

La Gi là xứ biển, đời sống, sinh hoạt của dân hiền hòa, dễ chịu. Cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, kết hợp cả 3 yếu tố: núi, đồi, biển. Địa hình đồng bằng có, bán sơn địa có;  nằm trên con đường ven biển phía Nam; lại nối với thành phố Bà Rịa- Vũng Tàu, nên thuận lợi trong phát triển du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái… Gần như La Gi không ngủ về đêm, liên tục có tiếng rì rà rì rầm ở mọi ngóc ngách. Đó là tiếng sóng, tiếng gió, tiếng rừng dương xào xạc, tiếng người đi biển gọi nhau, tiếng vọng ầm ì của những con tàu xuất bến… để sáng và cả ngày hôm sau, hải sản La Gi chuyển đi khắp nơi, có đến trên 30 ngàn tấn mỗi năm ; làm nên  đặc điểm của đô thị biển gắn với dịch vụ và du lịch.

Nhiều năm qua đi, La Gi bình yên trước thiên nhiên, vì vậy trong sâu thẳm của người đất này: La Gi – đất lành, chốn bình yên. Nơi mà chỉ cần gắn bó với nó một thời gian bạn sẽ thấy yêu, thích, tìm thấy trong nó vẻ đẹp của vùng quê giàu tiềm năng, thân thiện hết mực, đặc biệt là với những người tuổi dần cao.

Nhưng rồi nửa đầu tháng 7 năm nay, sét đánh ngang tai, nhiều người La Gi choáng váng khi biết một anh lái xe mang virus SARS-COV2 biến thể Delta từ Bình Dương về, làm lây nhiễm  người cộng đồng trong một số ngày và  đến ngày 10/ 7, quả bom nổ chậm ấy phát nổ, với một lô người gồm cả em bé 1 tháng tuổi, qua test nhanh (kháng nguyên)  đều cho kết quả dương tính, buộc phải cách ly.

Tiếp theo, là những ngày chỉ trong mỗi một khu phố II, phường Phước Hội thuộc thị xã, người nghi nhiễm luôn ở hai con số…  Không có chiến tranh mà sự xơ xác, rầu rỉ, âu lo… hiện lên trên từng  gương mặt, những người trước đó còn vui vẻ đi biển, chạy chợ… Đây là lúc, La Gi  phong tỏa khu phố II với 412 hộ dân của Phước Hội… Đây là lúc Huyền Trân thu xếp đồ  đạc, dặn chồng chăm con trong vòng tuần lễ, nhưng rồi đi một lèo từ  12 tháng 7 đến  giữa tháng 8, dù nhà cách nơi làm việc vài cây số.

Hàng ngày Huyền Trân và 7 đồng nghiệp trong Trạm y tế Phường cùng người của đoàn CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của tỉnh) xuống  các điểm nóng, các khu phố khác làm test nhanh, tìm  người nghi nhiễm Virus.  Rồi từ kết quả mang tính sàng lọc đó,  tiếp tục xét nghiệm PC- PRT  tìm  các F0 (những người có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng nguyên SARS-COV2 và dĩ nhiên không loại trừ trường hợp dương tính giả). Một  người được coi là F0 xuất hiện đồng nghĩa  có các F1, F2… theo sau như đầu tàu kéo theo nhiều toa tàu. “ Có ngày test 300-600 trường hợp. Công việc  lăp đi  lăp lại mang tính định kỳ không chỉ ở một  khu phố, vì vậy tính ra nhân viên Trạm y tế đã phải làm hàng ngàn lượt test trong hơn một tháng dịch bùng phát mạnh ở La Gi”- Huyền Tân nói..

Những người như Huyền Trân dù có áo quần bảo hộ, mang kính chống giọt bắn song cảm giác bất an thường xuyên có trong người; chưa kể quần áo bảo hộ, găng tay mang mặc trong nhiều giờ, làm cho người lúc nào cũng cảm giác có lửa, dễ bực bội, mệt mỏi… chỉ mong được giấc ngủ. Ấy thế nhưng, cứ phải nhỏ nhẹ, ân cần với dân vì lỡ dân phản ánh là rầy rà. Có chị đến ngày kinh kỳ mệt mỏi, nhưng khi trưởng bộ phận phân công nhiệm vụ, vẫn mặc áo quần bảo hộ, đi ngay, test tiếp.

Huyền Trân kể: “Hiện nay, nỗi gian nan về phòng chống dịch Covid-19 chuyển sang phường Bình Tân, bên kia sông Dinh. Bình Tân đang là điểm nóng của thị xã. Số người lây nhiễm, có ngày gấp đôi, gấp ba Phước Hội. Bạn của Huyền Trân, Phương Dung, làm việc tại Trạm y tế Bình Tân, hôm qua gọi điện cho nhau giọng khàn đặc, không nói nên lời.

Bệnh viện Đa khoa khu vực La Gi sử dụng 10 đơn nguyên, tiếp nhận trên 1000 bệnh nhân

Dân cư cận biển

Thị xã La Gi có 9 phường, xã. Bình Tân là một trong phường đông dân, gần 4900  khẩu, đa số làm biển và nông nghiệp. Có 2 khu phố (10 và 11) bên bờ sông Dinh, giáp biển, gần 1100 dân. Đây là nơi người ta sống chen chúc, chật chội, đường đi lối lại, có chỗ còn là đường đất. Phương Dung mới ba mươi, con còn nhỏ. Không lâu sau khi Phước Hội phát hiện  dịch, một vài người ở khu phố 10, 11 có biểu hiện ho sốt nóng. Trạm y tế Bình Tân, điều hẳn một bộ phận năm cán bộ, nhân viên xuống khu phố 10, 11 làm test nhanh. Phương Dung, nói: “Ai từng sống vùng biển đều biết: Người vùng biển hay qua lại nhau. Trong xóm, nhà ai có tiệc  lớn, tiệc nhỏ đều mời nhau, ăn uống xong rồi hát hò cả ngày, sang đêm… Phụ nữ, không ít cô chồng đi biển rồi thì ngồi sòng cho đến khi chồng về.. Nên khi  có vài  người bị nhiễm virus SARS-COV2 biến thể Delta chậm phát hiện, chuyện lây lan và lây rộng trong cộng đồng là điều khó tránh khỏi.

Trong nhiều ngày ở khu phố 10, 11,  Phương Dung có nhiệm vụ tiếp nhận người có kết quả xét nghiệm nhanh  dương tính, lập thành một danh sách, gởi lên trên.  Tiếp theo, test sàng lọc những người còn lại trong gia đình có người dương tính, không chỉ một lần mà nhiều lần trong một thời gian nhất định, theo phương châm: Test-test-test…. Bởi xét nghiệm kháng nguyên một đôi khi cho kết quả âm tính giả, nhất là với người nhiễm virus trong một, hai ngày đầu. Dung cũng là người đưa người trong diện cách ly đến các cơ sở cách ly. “Không phải bao giờ công việc ở  rốn dịch cũng dễ dàng. Khi anh chị nói với ai đó về sự nguy hiểm của dịch Covid 19, nếu người đó lắng nghe và có chút “sợ” không chỉ cho mình mà còn cho người thân, họ dễ dàng chấp hành quy định giãn cách và nguyên tắc 5 K. Song với một số người, dịch Covid 19 như thứ bệnh “ trời kêu ai nấy dạ” thì chỉ cần anh chị rời mắt đi, họ lại túm tụm chuyện trò, hát hò. Ở khu phố 10, 11, không ít người rơi vào trường hợp 2. Buổi chiều, các chốt phòng dịch còn lại một vài người, tất cả phờ phạc, đen sạm vì cả ngày dưới nắng,chẳng buồn đi lại nhiều, ấy là lúc ở khu phố 10, 11 như gánh hát vừa vãn tuồng, người người cười nói, gọi bạn bè gầy độ nhậu, đi lại, như chẳng chuyện gì xảy ra. Trẻ nhỏ  líu xíu chạy nhảy vô tư.. Còn  khi test,  có người ngồi giãn cách một lúc, năm mười phút đã sốt ruột, chồm tới trước, quay ngang, rồi chẳng ngại ngần bước sang chỗ người  ngồi liền kề, bá vai, kề cổ, cười ha  há, hi hí, kể cả chuyện đêm hôm qua thằng chả (con vợ) làm tao mất ngủ… Dường như không làm vậy, họ cảm thấy  thiếu thân mật, đơn lẻ, buồn phiền..; kiểu như không kể cho ai đó nghe chuyện của mình thì chuyện sẽ bay, quên mất… Chuyện  túm tụm, ngồi lê đôi mách, nói hình tượng là bán dưa lê… là “chuyện thường ngày ở huyện” ở hai khu phố ven biển, thiếu không chịu được!

Có gia đình, mời test sàng lọc, họ liền đóng cửa ở lì trong nhà. Khi đó, một cô Phương Dung chứ năm cô Phương Dung  chẳng làm gì được họ. Khi đó phải lụy các anh dân phòng, công an giúp sức khuyên bảo, rộng ra là giải thích”- Dung cười sau câu nói như để khỏa lấp sự mệt mỏi trên gương mặt hơi bầu có đôi mắt sáng. Cô tiếp: “Sắp tới đây, người của trạm em sẽ vất vả hơn vì La Gi nằm trong kế hoạch test sàng lọc của  tỉnh. Mục  đích là tách những người nhiễm bịnh thật sự (các F0 dương tính) ra khỏi trong cộng đồng,  sau đó tùy theo mức độ năng nhẹ của F0 mà bố trí  điều trị, hoăc cách ly để ngăn lây lan. Các F1, F2, sẽ  được theo dõi sát sao. Qua đó, thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng”; mở rộng “vùng xanh”. . Công  việc này ngốn rất nhiều sức lực và  nhiều ngày vì hiện nay F0 trong cộng đồng không hề  nhỏ”. Trong lúc trò chuyện, Huyền Trân, Phương Dung đều giấu biến chuyện đến nay: Các trạm y tế phường xã, rộng ra là cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa khu vực La Gi đều chỉ ứng tiền để hoạt động, các khoản hỗ trợ nào đều chưa về đến.

Chưa kể, những người như Phương Dung, với tiền lương hơn 4 triệu đồng một tháng, phải trích ra một khoản để mua những thứ thật cần thiết trong hoạt động của mình, thay vì trông chờ vào nhà nước, cấp trên cấp phát. Điều này hiện rõ trên gương mặt có phần nở ra của Phương Dung khi cô khoe, bạn bè  học cấp III, góp tiền mua tặng cô một số đồ chống dịch.

Bóc F0 và vaccine

Không thể không nói, những ngày vừa qua, Chính quyền tỉnh và ngành y Bình Thuận dành hết tâm sức, nhân lực và cả một lượng vaccine tốt cho La Gi, khi số người nhiễm dịch lên trên 1500 người, tính đến thời điểm 29/8, tỉ lệ  1% trên tổng số dân. Phường Bình Tân, nơi Phương Dung làm việc, chiếm vị trí đầu với 700  bệnh nhân.

Bình Thuận như nhiều địa phương trong cả nước tìm mọi cách chặn đứng nguồn lây lan từ nơi khác đến, cũng như  dồn lực cho việc bóc tách F0, cho việc tiêm đủ liều vaccine cho người trong diện ưu tiên, có chú ý  đến nơi tập trung đông lao động như bến cảng, nhà máy…

Trong hơn một tháng đương đầu với dịch, Bệnh viện Đa khoa khu vực La Gi sử dụng 10 đơn nguyên, tiếp nhận trên 1000 bệnh nhân. Số được ra viện 991 người đã trở lại cuộc sống bình thường. Bác sĩ Đỗ Văn Anh, Giám đốc Bệnh viện cho hay: “Cùng với toàn ngành, có sự hỗ trợ của chính quyền, của nhiều đoàn thể chính trị, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, bệnh viện cung cấp đủ oxy, máy thở, xây dựng được 3 hệ thống oxy lỏng; trang bị đầy đủ đồ phòng hộ y tế, miễn phí gần 9 ngàn test nhanh. Tổng huy động tương đương 5 tỷ đồng. Thế mới biết sức dân quan trọng thế nào”.

Tôi nhủ lòng, hết dịch rồi sẽ đi thăm Phương Dung, Huyền Trân xem tình trạng hai cô ra sao. Chắc là gầy xộc và đen đũi?!

HUỲNH THỤC OANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *