Cảnh sắc Sài Gòn – Chợ Lớn qua ký họa của Phạm Công Tâm

VHSG- “Cảnh sắc phố thị Sài Gòn – Chợ Lớn” là tập tranh – ký họa về mảnh đất nơi họa sĩ Phạm Công Tâm sinh ra và lớn lên, phát hành trong tháng 1.2020.

Họa sĩ xem Sài Gòn như một phần máu thịt, dành nhiều thời gian quan sát mọi ngóc ngách để vẽ lại quang cảnh đời sống. Anh dùng màu nước, vẽ theo lối tả thực. Qua 98 trang sách, độc giả bắt gặp không phải là mảnh đất xưa êm đềm trong hoài niệm của nhiều người mà là Sài Gòn – Chợ Lớn đang chuyển mình, phát triển với những di sản kiến trúc, nhiều tòa nhà mới nổi tiếng, những con đường, góc phố hay khu dân cư tấp nập.

Bìa sách “Cảnh sắc phố thị Sài Gòn – Chợ Lớn”, Phương Nam và NXB Thế giới ấn hành.

Sài Gòn hiện lên sôi động với Chợ Bến Thành, phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường sách Nguyễn Văn Bình, khu phố Tây Phạm Ngũ Lão… Chợ Lớn được phác họa bởi những nét đặc thù như Lăng Ông Bổn, màn múa rồng trong Tết Nguyên tiêu, văn hóa ẩm thực đặc trưng… Bên cạnh các tranh vẽ nhiều màu sắc, tác giả còn bổ sung lời chú thích ngắn gọn, cung cấp thêm thông tin hữu ích về lịch sử của thành phố.

Nhà văn Phạm Công Luận nhận xét, tranh của họa sĩ Phạm Công Tâm không chỉ ghi nhận hiện thực mà còn gửi gắm những cảm xúc về thành phố quê hương. “Những cảm xúc nhẹ nhàng, chân thành của người phương Nam trên lớp giấy, qua thuộc tính màu nước trong suốt và nhẹ nhàng như có ánh sáng đi qua”, anh nói.

VNEXPRESS

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *