Chi hội Nhà văn Việt Nam đầu tiên ở Đông Nam Bộ được thành lập

Ngày 25.10.2022, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Lễ ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai gồm 19 thành viên do nhà thơ Đàm Chu Văn làm Chi hội trưởng. Nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên Ban Chấp hành, Giám đốc – Chủ biên Vanvan.vn, phụ trách khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên của Hội Nhà văn Việt Nam đã đến dự và trao quyết định thành lập chi hội. Đây là chi hội nhà văn đầu tiên ở miền Đông Nam Bộ được ra mắt.

Nhà thơ Phan Hoàng phát biểu

Theo quyết định do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam ký, Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai có 19 người được thành lập trên cơ sở đội ngũ hội viên của tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh Đông Nam Bộ có ít hội viên chưa đủ điều kiện thành lập chi hội là Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh.

Ban Chấp hành Chi hội lâm thời do nhà thơ Đàm Chu Văn làm Chi hội trưởng, nhà thơ Trần Ngọc Tuấn làm Chi hội phó và nhà văn Trần Thu Hằng là Ủy viên.

Các thành viên của chi hội gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình: Khôi Vũ – Nguyễn Thái Hải, Phạm Thanh Quang, Lê Thanh Xuân, Nguyễn Trí, Lê Đăng Kháng, Bùi Quang Tú, Bùi Công Thuấn, Minh Hạ, Đỗ Minh Dương, Nguyễn Một, Nguyễn Đức Phước, Dương Đức Khánh, Hoàng Ngọc Điệp (Đồng Nai), Cát Du (Bình Dương), Biên Linh (Bình Phước), Trần Nhã My (Tây Ninh).

Nhà thơ Phan Hoàng (thứ 3 từ trái sang) đến dự, trao quyết định thành lập Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai và chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội: Nhà thơ Trần Ngọc Tuấn, nhà thơ Đàm Chu Văn và nhà văn Trần Thu Hằng.

Mở đầu lễ ra mắt chi hội, các nhà văn đã xúc động dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nhà văn Lý Văn Sâm nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1922 – 2022), và xem lại những hình ảnh tư liệu quý của các nhà văn Đồng Nai.

Sau khi đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam trao quyết định thành lập chi hội, nhà thơ Phan Hoàng đã phát biểu chúc mừng. Ông cho rằng chi hội với lực lượng chính là các nhà văn của tỉnh Đồng Nai, một trong những cái nôi văn học Nam Bộ, nơi sinh trưởng, gắn liền với nhiều tên tuổi văn học: Lý Văn Sâm, Huỳnh Văn Nghệ, Bình Nguyên Lộc, Hoàng Văn Bổn, Nguyễn Đức Thọ,… và những nhà văn khác đương thời nhất định sẽ phát triển mạnh.

Ông bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Đồng Nai sẽ giúp gắn kết các nhà văn, tạo thêm động lực sáng tác và bồi đắp các giá trị văn chương của nước nhà, của vùng đất Đông Nam Bộ. Chi hội nên tổ chức thường xuyên các cuộc tọa đàm, giới thiệu sách của hội viên, lập trang web riêng để thông tin về hoạt động của chi hội, giúp đỡ các cây bút trẻ có tiềm năng. Ông cho biết trong khả năng của mình sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho việc sáng tác và quảng bá tác phẩm của hội viên.

Nhà thơ Phan Hoàng chia sẻ về hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà thơ Phan Hoàng cũng đã thông tin cho hội viên về một số hoạt động cơ bản cũng như định hướng phát triển và các công việc chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Nam, như đổi mới các cơ quan truyền thông báo chí, xuất bản, bảo tàng, thành lập và trao Giải thưởng Tác giả trẻ, phát động Giải thưởng viết về đề tài Văn học thiếu nhi, tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X, xét kết nạp và trao giải thưởng thường niên, vận động hỗ trợ cho các nhà văn khó khăn trong đại dịch Covid-19,… cùng rất nhiều hoạt động theo hướng xã hội hóa.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Đồng Nai, nhiệm kỳ 2022-2025

Nhà văn Hoàng Ngọc Điệp – Phó Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai và là tân hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã đại diện Hội VHNT Đồng Nai tặng hoa và phát biểu chúc mừng việc thành lập chi hội.

Hầu hết các hội viên có mặt tại buổi lễ cũng đã phát biểu, chia sẻ, bày tỏ nỗi vui mừng Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai được thành lập, và góp ý, đề xuất các chương trình hoạt động của chi hội trong thời gian tới. Nhiều ý kiến thiết thực đề nghị lên lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã được nhà thơ Phan Hoàng tiếp thu, ghi nhận như vấn đề con dấu cho chi hội, kinh phí đầu tư sáng tác, quảng bá tác phẩm.

Nhà thơ Trần Nhã My từ Tây Ninh tâm sự rằng đây là dịp quý hiếm được gặp các đồng nghiệp, nhất là các nhà văn đi trước đã thành danh.

Lễ ra mắt chi hội diễn ra thành công trong không khí tươi vui, đầm ấm, cởi mở, thẳng thắn, tình nghĩa giữa các đồng nghiệp với nhau!

MAI SƠN-VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *