Giải thưởng Văn học nghệ thuật Lai Châu lần thứ III

UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Lai Châu lần thứ III vào ngày 30.12.2022. Giải thưởng được trao cho 38 tác phẩm thuộc các chuyên ngành: Văn xuôi, Thơ, Âm nhạc, Múa, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Văn nghệ Dân gian. Theo đó, có 16 giải Khuyến khích, 11 giải C, 7 giải B,  4 giải A được trao cho 7 chuyên ngành. 

Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Xét tặng giải thưởng VHNT Lai Châu lần thứ III năm 2022, cùng một số vị lãnh đạo đại diện các ban ngành, Ủy viên BCH Hội VHNT tỉnh và văn nghệ sĩ tiêu biểu, tác giả nhận giải.

Hội đồng Giải thưởng VHNT Lai Châu lần thứ III chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đạt giải

Giải thưởng VHNT Lai Châu là giải thưởng dành cho lĩnh vực VHNT, được trao lần thứ I vào năm 2012 đến năm 2022 được trao lần thứ III. Giải thưởng là sự tôn vinh, khen thưởng các tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, động viên kịp thời văn nghệ sỹ sau quá trình lao động sáng tạo, đóng góp vào việc phản ánh, ghi nhận sự phát triển của quê hương.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải thưởng, các tác phẩm tham dự giải thưởng kỳ này khá đồng đều về mặt chất lượng. Ở mỗi chuyên ngành đều có những tác phẩm đạt chất lượng tốt, được Hội đồng xét tặng giải thưởng đánh giá cao. Các tác phẩm dự giải lần này tập trung phản ánh nhiều đề tài phong phú của cuộc sống, trong đó nổi bật là đề tài công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quê hương, xây dựng nông thôn mới, các đề tài về văn hóa, lịch sử, cũng như khắc họa những số phận, những mảnh đời, những tâm tư trong cuộc sống. Thành công của giải thưởng lần này khẳng định những thành tựu lao động nghệ thuật của văn nghệ sỹ và góp phần nâng cao vị trí của văn học nghệ thuật Lai Châu.

Tính đến ngày 30.11.2022, Ban Tổ chức Giải thưởng nhận được 119 tác phẩm, công trình VHNT thuộc 7 chuyên ngành: Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Văn nghệ dân gian, Văn xuôi, Thơ và Múa. Sau quá trình chấm, xét, thẩm định tác phẩm, Giải thưởng VHNT lần thứ III năm 2022 được trao cho 38 tác phẩm thuộc các chuyên ngành: Văn xuôi, Thơ, Âm nhạc, Múa, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Văn nghệ Dân gian. Theo đó, có 16 giải Khuyến khích, 11 giải C, 7 giải B,  4 giải A được trao cho 7 chuyên ngành.

Phát biểu tại Lễ trao Giải, ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Các tác phẩm tham dự giải lần này phong phú về thể loại, đa dạng về đề tài, mang đậm hơi thở của cuộc sống, thể hiện rõ nét mảnh đất và con người Lai Châu trong sự nghiệp đổi mới. Đặc biệt là chủ đề về bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số… được nhiều tác giả quan tâm, khai thác. Các tác phẩm VHNT không chỉ góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc mà còn được phát huy, chuyển hóa thành các nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội. Sau lần trao giải năm nay, thời gian trao giải thưởng tiếp theo sẽ được rút ngắn 2 năm/1 lần. Một giai đoạn sáng tác mới sẽ mở ra thời cơ, thuận lợi và những thách thức mới đối với văn nghệ sỹ Lai Châu.

Theo VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *