Hoa Níp di cảo về màu xám

VHSG- Nếu tâm hồn được cấu thành từ hai nửa rõ ràng như hai màu trắng – đen, gồm nửa trái – nửa phải, nửa chánh – nửa tà, nửa thiện – nửa ác, nửa sáng – nửa tối, thì tâm hồn đó vẫn không thể chọn một bộ vest có hai màu trắng – đen tách bạch.

trong như mục đồng

Tặng T.N.T

“Sống dễ lắm, nhìn vào mắt trẻ con mà sống” – Nguyễn Huy Thiệp

 

1. Con cá cảnh cả đời bơi luẩn quẩn trong chiếc bể mấy chục lít nước, vẫn thể hiện những đường bơi và màu sắc rực rỡ khác thường.

Con chim kiểng cả đời nhảy nhảy nhảy trong chiếc lồng nhỏ bằng chiếc rá, vẫn thể hiện những giọng hót lảnh lót diệu kỳ.

Cây bonsai cả đời đứng im lìm trong chiếc chậu bé bằng bàn tay, vẫn thể hiện những sắc hương, dáng thế cầu kỳ.

 

2. Mặc dù đã trồng thêm thủy sinh hòng làm không gian bể kiếng có cảm giác xanh tốt yên bình.

Mặc dù đã chạm trổ chiếc lồng thật tỷ mẩn hòng là không gian thêm phần quyền quý cung đình.

Mặc dù đã đặt tượng mục đồng ngồi mơ màng dưới gốc bonsai hòng tôn phần vĩ đại…

Nhưng con người vẫn hoàn toàn không biết mình mù, điếc và ảo tưởng.

Y không thể nhìn thấy màu sắc của con cá nhuộm nỗi nhớ suối nguồn.

Cũng không thể nghe thấy tiếng hót của con chim khát nỗi nhớ bầu trời.

Càng không thể hiểu được y sẽ không bao giờ có được cái nhìn mơ màng trong trẻo của mục đồng.

 

3. Con cá đẹp nhất là con cá bơi về suối nguồn. Đường bơi lộng lẫy nhất là đường bơi giữa sông suối, biển cả.

Con chim đẹp nhất là con chim bay về bầu trời. Tiếng hót thánh thót nhất là tiếng hót giữa cánh rừng, núi đồi.

Cổ thụ uy linh nhất là cổ thụ trụ giữa đất trời. Màu xanh vĩnh cữu nhất là màu xanh trong trí nhớ của cánh rừng.

 

4. Làm sao giữ được con cá thuộc về suối nguồn?

Làm sao giữ được con chim thuộc về bầu trời?

Còn y, làm sao giữ được đôi mắt trong trẻo an nhiên như mục đồng?

25/1/2013

 

cái chết của đàn cá bảy màu


Trong chiếc bể nước nhỏ đang xanh trong những cây rong thủy sinh, Thượng đế đã đặt đàn cá vào đó.

Vì biết bảy màu là loài cá mắn đẻ, nên Thượng đế băn khoăn nỗi lo gia tăng dân số sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vốn nhỏ hẹp trong chiếc bể. Vì thế, Thượng đế đã quyết định chỉ thả vào bể rất ít cá mái. Cũng có thể vì Thượng đế chuộng cái đẹp, cái sặc sỡ, nên Ngài đã thả nhiều cá trống hơn.

Tuy nhiên, có vẻ như Ngài cũng khá ngây thơ. Vì sau đó, ảnh hưởng của sự mất cân bằng giới tính đã xảy đến nhanh chóng. Cá mái mệt mỏi trước sự đeo bám dai dẳng ngày đêm của bọn cá trống.

Cho đến khi con cá mái cuối cùng chết giữa sự cưỡng bức vô độ của một lũ cá trống, thì Thượng đế mới vỡ ra một sự thật khá tàn nhẫn: Không chỉ có con người mới cưỡng bức con người. Con cá bé bằng ngón tay cũng cưỡng bức con cá bé bằng ngón tay.

Sự cưỡng bức diễn ra ở khắp nơi, kể cả trong bể cá xanh ngắt, lãng đãng những cây thủy sinh đang đung đưa trong nước tao nhã.

Trên thực tế, lũ cá trống không phải chịu trách nhiệm trước sự tuyệt chủng của lũ cá mái. Chỉ là do sự sắp đặt sai lầm của Thượng đế. Lũ cá trống chỉ nghe theo bản năng tính dục của giới tính mà làm nên chuyện cưỡng bức.

Và  Thượng đế cũng không thể ngăn nổi một thực tế phủ phàng: khi không còn cá mái trong bể, lũ cá trống không còn bình yên. Chúng bắt đầu ve vãn lẫn nhau. Chúng giao hoan với nhau trước mắt Thượng đế…

Những cuộc rượt đổi, ve vãn lại bắt đầu. Và cá trống rượt đuổi cá trống.Và con cá cuối cùng đã chết như thế.

12/2012

 

nàng X

 

Hồ sơ về nàng:

Nàng tên là Margarite, thường được biết đến với bí danh X. Một vài tổ chức đã theo dõi, chụp ảnh, quay phim, đưa tin về nàng ngay từ lúc nàng mới sinh ra. Nhưng hầu hết chẳng ai để ý sự tồn tại của nàng.

 

Những miêu tả về nàng :

Những bức ảnh chụp nàng lúc ban sơ không có gì đặc biệt. Hầu hết người ta không hay biết. Những bức ảnh chụp nàng lớn hơn một chút cũng không có gì đẹp. Cũng chẳng mấy ai quan tâm.

Người ta chỉ thực sự bàn tán khi nàng trưởng thành với những đường cong đầy quyến rũ, sinh động, cháy bỏng và tiềm ẩn một sức mạnh khôn lường. Bức ảnh chụp nàng rực rỡ như một bức tranh sơn dầu ấn tượng với những hòa sắc mà đến họa sỹ danh tiếng cũng phải thèm khát. Rất nhiều trong chúng ta chưa từng thấy những màu sắc lộng lẫy đó bao giờ.

 

Sức ảnh hưởng của nàng:

Khi trưởng thành, nàng thực sự trở thành một biểu tượng của sức mạnh. Bằng chứng là rất nhiều người đã bị nàng khuất phục. Những con người tội nghiệp quỵ ngã dưới chân nàng.

Khi có tin nàng sắp vào thành phố, người ta bắt đầu xôn xao. Bao nhiêu sự quan tâm đổ dồn vào nàng.

Khi nàng thực sự vào thành phố, bộ mặt thật của nhiều người mới được phơi bày. Người ta thực sự nhốn nháo, người ta cuống cuồng chạy, người ta cuống cuồng nấp, người ta cuống cuồng chen, người ta cuống cuồng xô, người ta cuống cuồng giật.

 

Trớ trêu thay những ai đã góp phần làm nên sức mạnh của nàng thì lại là những người khiếp sợ nàng. Có những vị còn bị cách chức vì không chuẩn bị đón tiếp nàng chu đáo.

Và khi nàng dịu đi, người ta làm dấu thánh trước ngực để tạ ơn trời.

Chính là nàng –  Cơn bão vừa bay qua nhà tôi.

9/2012

Nhà thơ Hoa Níp (1985-2016). Ảnh: PH

di cảo về cái ác

“Cái ác quanh ta mặc bộ comple”
Võ Thị Xuân Hà

 

1. Cái ác cũng có nhu cầu bận comple bóng bẩy, đeo cà vạt đỏ chói, với tia mắt viên đạn đã lên nòng, đi loanh quanh soi mói, hạnh họe.

2. Để hợp với bộ comple sang trọng, cái ác từ lúc bận vào cũng bắt đầu học giọng điệu trịnh trọng chú chú anh anh, cho đến khi sử dụng thuần thục.

3. Dù bộ comple rất sạch sẽ, bóng bẩy, thẳng nếp, cái ác đôi khi cũng phải đi bằng đầu gối, dạ dạ thưa thưa với cái ác hơn, bẩn hết quần, nhàu hết ly.

4. Cũng không ngại mang bộ dạng của người nông dân, nhưng là dáng người nông dân bận đồ comple mà chân tay vẫn lấm láp bùn lầy nhơ nhớp, cái ác nhiều khi bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, đi khom khom cả đời không thấy mệt.

5. Nói chung, cái ác cũng được phân loại thứ bậc, đẳng cấp, hệt như thợ may phân loại đẳng cấp của từng bộ comple mà cái ác đang khoác trên người.

30/01/2013

 

di cảo về màu xám

 

1. Thượng Đế không may sẵn bộ vest nửa trắng – nửa đen.

2. Nếu tâm hồn được cấu thành từ hai nửa rõ ràng như hai màu trắng – đen, gồm nửa trái – nửa phải, nửa chánh – nửa tà, nửa thiện – nửa ác, nửa sáng – nửa tối, thì tâm hồn đó vẫn không thể chọn một bộ vest có hai màu trắng – đen tách bạch.

3. Tâm hồn chỉ có thể lựa chọn bộ vest có màu xám, để tông-suyệt-tông với mình. Điều này khiến tâm hồn có chút lo lắng, lăn tăn.

Nhưng rồi, khi bước vào bữa tiệc, tâm hồn sẽ thấy nhẹ nhõm, vì ở đó đều giống nhau cả. Không ai khoác bộ vest hai màu trắng – đen rành rọt.

4. Tâm hồn nào cũng bận vest xám. Họa chăng, chỉ có thiên thần và ác quỷ trong bức phù điêu trang trí trên tường mới bận một màu trắng hoặc đen.

Tâm hồn nào cũng thấy vững trí hơn, vì mình không quá khác người.

5. Một số chiếc vest xám trông sáng láng hơn, số khác lại sẫm màu hơn. Nói chung, không sao cả, vì sáng hơn hay sẫm hơn, thì tất thảy đều màu xám.

30/01/2013

HOA NIP

(Trích từ tập thơ Bao giờ đến được cánh đồng, 

Tặng thưởng Hội Nhà văn TP.HCM năm 2016).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *